หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลิกโฉมใหม่เซ็นทรัลแล็บสู่ "แล็บประชารัฐ" เพื่อป้องกันมะเร็ง!  (อ่าน 180 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 17, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พลิกโฉมใหม่เซ็นทรัลแล็บสู่ "แล็บประชารัฐ" ล่าสุดเผยผลสำรวจสารตกค้างชาวบ้านต้องการตรวจ "ผัก-ผลไม้-อาหารสด-ครีมบำรุงผิว" เพื่อป้องกันมะเร็ง!

นายสุรชัย กัมพลานนท์วัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือเซ็นทรัลแล็บ เปิดเผยหลังเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการกลางเซ็นทรัลแล็บคนใหม่ว่า แม้เซ็นทรัลแล็บจะเป็นหน่วยงานขนาดเล็กแต่ถือว่าเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญต่อการยกระดับขีดความสามารถของสินค้าชุมชน โอทอป และเอสเอ็มอีให้อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน โดยสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีเรื่องราว มีการออกแบบ และผ่านการตรวจสอบและรับรองด้านคุณภาพมาตรฐานจากเซ็นทรัลแล็บจะกลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างแน่นอน แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรายเล็ก(เอ็สเอ็มอี) โอทอปและชุมชนไม่ค่อยมีโอกาสนำสินค้ามาตรวจสอบในห้องแล็บมาตรฐาน เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

ดังนั้น ทิศทางการทำงานของตนหลังจากนี้จะปรับโฉมเซ็นทรัลแล็ปให้เป็น “แล็บประชารัฐ” ที่สนองตอบนโยบายยกระดับขีดความสามารถของผลิตภัณฑ์ชุมชน โอทอป และเอสเอ็มอี โดยพันธกิจใหม่น้ันจะเน้นการพัฒนาความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา รวมถึงสถาบันรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เพื่อช่วย 4 กลุ่มหลักคือ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน โอทอปและเอสเอ็มอีรายย่อยในลักษณะ “โททัล โซลูช่ัน”คือการสร้างองค์ความรู้และทักษะด้านความปลอดภัยตั้งแต่แหล่งเพาะปลูกต้นทางทั้งระบบ ตรวจผลผลิต ผลิตภัณฑ์หลังการแปรรูป เพื่อให้สินค้าที่ผ่านการตรวจสอบจากแล็บประชารัฐมีคุณภาพ มาตรฐานเแป็นที่ต้องการของตลาดปลายทาง โดยจะมีการปรับปรุงระบบการให้บริการให้มีความกระชับ รวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำ รวมทั้งมีแผนขยายจุดให้บริการให้ครอบคลุม 18 กลุ่มจังหวัดเพื่อให้สินค้าจากชุมชนได้เข้าถึงบริการแล็กประชารัฐได้อย่างทั่วถึง

ส่วนผลสำรวจประชาชนกลุ่มตัวอย่างล่าสุด พบว่า ต้องการให้เซ็นทรัลแล็บเข้าตรวจสอบสินค้า ผักและผลไม้ และสินค้าต่างๆ เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง สารตกค้าง โดยสินค้าที่ต้องการให้ตรวจมาที่สุด ประกอบด้วย กลุ่มผัก ได้แก่ อับดับ 1.ถั่วฝักยาว 2.ผักบุ้ง 3.มะเขือเทศ กลุ่มผลไม้ อันดับ 1.มะม่วง เนื่องจากเป็นช่วงมะม่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก 2. ลำใย 3.แตงโม กลุ่มอาหารดิบ อันดับ 1.หมู 2.กุ้ง 3.เนื้อปลา 4.ปลาหมึก กลุ่มสินค้าแปรรูป อันดับ 1.ซอสปรุงรส 2.อาหารปิ้งย่าง 3.อาหารแช่แข็ง 4.ซูชิ/ข้าวปั้น

กลุ่มเครื่องสำอาง อันดับ 1. ครีมบำรุงผิว 2. ลิปสติก 3.สบู่ กลุ่มบรรจุภัณฑ์ อันดับ 1.ขวดน้ำ 2.แก้วน้ำ 3.จาน โฟม เนื่องจากกระแสรักสุขภาพ คนสมัยใหม่จึงต้องการได้รับการยืนยันสินค้าทุกประเภทให้มี ความปลอดภัย เช่น ในห้างสรรพสินค้าขายไข่โอเมก้าปลอดสาร แม้ราคาแพงฟองละ 8 บาท ลูกค้ายอมควักกระเป๋าซื้อ หลังการตรวจสอบแล้ว เซ็นทรัลแล็บ จะนำไปประกาศในฐานข้อมูลกลาง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการดูแลความปลอดภัยอาหาร ยอมรับว่าขณะนี้หน่วยงานรัฐ ทั้ง สสว. กทบ. ได้มีมาตรการจูงใจให้ สินค้าโอท็อบ เอสเอ็มอี ส่งสินค้ามาตรวจสารตกค้างจาก "เซ็นทรัลแล็บ" เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้บริโภค โดยในปี 60 กำหนดเป้าหมายตรวจสินค้าจาก 2 แสนรายการเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปี 59 เพื่อส่งเสริมสินค้าโอท็อบและเอสเอ็มอีให้เป็นที่ยอมรับของตลาดต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม