หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงพลังงาน ยกวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา หนึ่งในโมเดลโครงการประชารัฐ  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 17, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กระทรวงพลังงาน ยกวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา หนึ่งในโมเดลโครงการประชารัฐ
ยกระดับพลังงานทดแทน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ยกคุณภาพชีวิตชุมชน

กระทรวงพลังงาน สานพลังชุมชนขับเคลื่อนโครงการประชารัฐ ชูวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นหนึ่งในโมเดลโครงประชารัฐ บูรณาการพลังงานทดแทนเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มรายได้ และรักษาสิ่งแวดล้อม ยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนครบวงจร

นายปรีชา ขวัญเมือง พลังงานจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพลังงานได้มีนโยบาย การขับเคลื่อนโครงการประชารัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการภายใต้นโยบาย Energy 4.0 ทางสำนักงานพลังงานจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพลังงาน ได้ร่วมกับชุมชนในพื้นที่ในการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนาเป็นหนึ่งในความร่วมมือที่กระทรวงพลังงานได้มีเข้าไปมีส่วนร่วมในการบูรณาการพลังงานทดแทนให้สอดรับกับอาชีพของชุมชน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการประกอบอาชีพ โดยได้ร่วมส่งเสริมนวัตกรรมระบบอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับกลุ่มเกษตรกรแปรรูปกล้วยตาก เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร จนเกิดการพัฒนาเป็นกล้วยตากแบรนด์ “กุ่มทอง” ที่ได้รับการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้มาตรฐานรับรองจนต่อยอดส่งผลิตภัณฑ์สู่ครัวการบินไทย และได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคในตลาดทั่วประเทศอย่างแพร่หลาย นอกเหนือจากการส่งเสริมนวัตกรรมดังกล่าว กระทรวงพลังงานยังได้ร่วมกับจังหวัดราชบุรีในการสนับสนุนโซลาเซลล์ในการผลิตไฟฟ้าด้วยระบบกริดคอนเน็ค ซึ่งเป็นระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยให้เกิดการสลับใช้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและไฟฟ้าในระบบ เพื่อลดค่าไฟฟ้าที่ใช้ในกระบวนการผลิตกล้วยตากให้กับกลุมเกษตรกรอีกด้วย

นอกจากนี้ วิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา ยังได้รับรางวัลวิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับจังหวัด จากกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรางวัลครอบครัวร่มเย็นประจำปี 2559 จากจังหวัดราชบุรี ซึ่งนับเป็นรางวัลการันตรีความความสำเร็จของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม
พลังงานจังหวัดราชบุรี กล่าวต่อ วิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ซึ่งต้องการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องความยากจนและหนี้สิน โดยมีภาคีเครือข่ายที่ช่วยผลักดันการพัฒนา อาทิ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และหน่วยงานในจังหวัดราชบุรี ที่ช่วยกันขับเคลื่อนให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนาเกิดเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง พึ่งพาตัวเองได้และมีความพร้อมที่จะเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่นๆ ต่อไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม