หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Fat Stem cell  (อ่าน 89 ครั้ง)
Guest
สเต็มเซลล์จากไขมัน
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.พ. 17, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ธีรพรการแพทย์ ดึงศัลยแพทย์ผู้ค้นพบ “สเต็มเซลล์จากไขมัน”ครั้งแรกของโลก
ให้ความรู้กับแพทย์ไทย และพัฒนาต่อยอดการใช้สเต็มเซลล์จากไขมันให้มีประสิทธิภาพสูงสุด


ปัจจุบันในวงการแพทย์ได้มีการนำเอา สเต็มเซลล์จากไขมัน ( Fat Stem Cell ) มาใช้ในการรักษา และศัลยกรรมความงามกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่นและประเทศไทย พบว่ามีการใช้อย่างกว้างขวาง ซึ่งในอนาคตคาดว่าอีกไม่นานจะมีการนำ สเต็มเซลล์จากไขมัน ไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นแน่นอน ทั้งนี้เป็นผลมาจากงานวิจัยของนายแพทย์มิตชูโน ฮิโรชิ ( MIZUNO Hiroshi) ซึ่งเป็นผู้ค้นพบ สเต็มเซลล์จากไขมัน เป็นครั้งแรกของโลกเมื่อ 20 ปี
แต่ถ้าพูดถึงการใช้ “ไขมัน” ในการเสริมจมูก และแก้ไขปัญหาจมูกทะลุนั้นในประเทศไทย เป้นที่ทราบกันดีว่า นายแพทย์ชลธิศ สินรัชตานันท์ ผู้ก่อตั้งธีรพรการแพทย์ เป็นศัลยแพทย์ไทยที่ได้ศึกษา ค้นคว้าและนำเอาไขมัน จากตัวคนไข้เองมาใช้ปลูกถ่ายเป็นคนแรก เมื่อ 25 ปีก่อนขณะที่ยังไม่มีการค้นพบเรื่อง สเต็มเซลล์จากไขมัน ( Fat Stem Cell )
“ ผมสนใจเรื่องการนำไขมันใช้ในการเสริมจมูก แก้ไขปัญหาจมูกทะลุ แต่ขณะนั้นยังไม่รู้ว่าในไขมันมี Stem Cell จึงได้แต่ตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมไขมันที่นำไปใส่บางครั้งละลาย บางครั้งไม่ละลาย และบางครั้งก็งอกขึ้นมาอีก จนมาได้คำตอบจากงานวิจัยของหมดมิตชูโน่ว่า เพราะในไขมันมีสเต็มเซลล์( Stem Cell ) จากนั้นผมจึงพัฒนาเรื่องการนำไขมันมาใช้โดยผ่ากระบวนคัดแยกส่วนที่มีสเต็มเซลล์มากขึ้น ทำให้มีอัตราละลายน้อยลง ส่วนรูปทรงยังมีการนำซิลิโคนมาช่วยเพื่อให้เกิดความสวยงามมากขึ้น” นายแพทย์ชลธิศ กล่าว นอกจากนี้นายแพทย์ชลธิศ ยังเล็งเห็นว่า เรื่องของสเต็มเซลล์จากไขมัน ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงการนำมาใช้ จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาและพัฒนาการใช้สเต็มเซลล์จากไขมัน อย่างมีประสิทธิสูงสุด โดยเฉพาะทำให้เกิดการคงรูป และละลายน้อยที่สุด
ดังนั้นจึงได้เชิญ ศาสตราจารย์นายแพทย์มิตชูโน ฮิโรชิ ( MIZUNO Hiroshi, M.D., Ph.D.) ซึ่งปัจจุบันเป้นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมตกแต่ง มหาวิทยาลัย จูเท็นโด ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะผู้ค้นพบและศึกษาวิจัยเรื่องสเต็มเซลล์จากไขมันมาใช้ทั้งในการรักษาและศัลยกรรมความงาม มาบรรยายให้ความรู้เรื่อง “Fat Stem Cell Therapy : การใช้สเต็มเซลล์จากไขมันเพื่อการรักษา ” กับทีมแพทย์ของธีรพรการแพทย์ และแพทย์อื่นๆ ที่สนใจ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และร่วมศึกษา วิจัยเกี่ยวกับสเต็มเซลล์จากไขมันต่อไป
โดยการบรรยายครั้งนี้นายแพทย์มิตชูโน ได้กล่าวถึงที่มาของการค้นพบสเต็มเซลล์จากไขมันว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้วที่แอลเอ สหรัฐอเมริกา มีการดูดไขมันส่วนเกินเยอะมาก เมื่อดูดออกมาก็นำไปทิ้ง ตนจึงเกิดความคิดว่าน่าจะเอาใช้ประโยชน์ได้ไหม? จึงเริ่มคิดค้นศึกษาวิจัย จนพบว่าในไขมันนี้มี cell ที่เป็น Stem cell จากนั้นจึงมีการนำไปใช้รักษา คนที่เป็นมะเร็งเต้านม ที่ต้องตัดเต้านมทิ้งและฉายแสง ซึ่งทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวแห้ง และบางลง ทำให้เกิดการอักเสบง่าย ตนจึงเอาไขมันดังกล่าวฉีดเข้าไป และพบว่าผิวหนังค่อยๆ ดีขึ้น เส้นเลือดที่มาเลี้ยงดีขึ้น เนื่องจากปกติเวลาที่ถูกฉายแสง เส้นเลือดจะแข็งขึ้นและมาเลี้ยงตรงบริเวณปผลไม่ดี พอใช้ไขมันใส่เข้าไปก็ดีขี้นเรื่อยๆ
จากความสำเร็จครั้งนี้หมอมิตซูโน ได้ทำงานวิจัยต่ออีกหลายเรื่องรวมถึงการใช้กับแผลของคนไข้ที่เป็นโรคเบาหวาน กระทั่งปัจจุบันได้นำมาใช้ในการศัลยกรรมความงาม ทั้งเสริมหน้าอก เติมเต็มบนใบหน้า สำหรับวิธีการนำไขมันออกมาจากร่างกาย หมอมิตซูโน ใช้ไขมันจากบริเวณหน้าท้อง และต้นขา จากนั้นนำมาเข้ากระบวนคัดแยก สเต็มเซลล์ ก่อนจะฉีดเข้าไปตามส่วนต่างๆ ที่ต้องการตกแต่งและเติมเต็ม

ด้านพญ.ศริญญา อุราธรรมกุล ทีมแพทย์ของธีรพรการแพทย์ ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันสเต็มเซลล์จากไขมันมีการใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งเพื่อรักษาแล้วเสริมความงาม ส่วนคุณหมอเป็นท่านหนึ่งที่นำสเต็มเซลล์จากไขมันมากใช้เช่นกัน ทั้งการเติมร่องแก้ม แก้ปัญหาตาลึก และรักษาแผลที่เกิดจากการผ่าตัด เป็นต้น นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า พยายามศึกษาหาวิธีที่จะทำให้ไขมันละลายน้อยที่สุด

สำหรับการบรรยายครั้งนี้ได้รับความสนใจจากแพทย์เข้าร่วมประมาณ 30 ท่าน โดยจัดขึ้นที่ธีรพรการแพทย์ ตั้งอยู่ที่อาคาร Weath Tower ถนนคลองสาน ทั้งการการบรรยายดังกล่าวนับภารกิจหนึ่งของ “ธีรพรการแพทย์” ซึ่งนอกจากเป็นคลินิกให้บริการด้านศัลยกรรมความงามที่มีมาตรฐาน ความปลอดภัยแล้ว นายแพทย์ชลธิศ สินรัชตานันท์ยังมีเจตนารมณ์ให้ ธีรพรการแพทย์ เป็นสถาบันที่ส่งเสริมความรู้ทางวิชาการแก่บุคคลากรแพทย์ของไทย รวมทั้งเป็นสถานที่ศึกษา วิจัย และพัฒนาองค์ความรู้อีกด้วย

---------------------------------------------------------------------
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ยุพา สดแสงสุก 086 888 2323

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม