หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กังขา กทค.ดอดทิ้งทวนเร่งต่อใบอนุญาต 3บีบี 15 ปี ทั้งที่เหลือเวลาตั้ง 9 ปี  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 17, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วงการสื่อสารกังขาบอร์ดกทค.ดอดทิ้งทวนต่อใบอนุญาตโครงข่ายอินเตอร์เน็ต 3 BB 15 ปีรวดทั้งที่เหลืออีกตั้ง 9 ปีแถมกรรมการบอร์ดใกล้พ้นตำแหน่ง หวั่นรัฐถูกมองมีผลประโยชน์ทับซ้อนเอื้อเครือข่ายกลุ่มทุนประชารัฐ หลังจากก่อนหน้ากระทรวงการคลังถูกสังคมตั้งข้อครหาต่อสัญญาศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ด้านประธานกสทช.ชิ่งหนีเผือกร้อนไม่ยอมลงนาม

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยถึง กรณีที่กระทรวงการคลังต่อสัญญาการบริหารศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ให้แก่บริษัทเอกชนไปถึง 50 ปีจนถูกผู้คนในสังคมตั้งข้อกังขาว่า รัฐบาลเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มทุนในเครือข่ายโครงการประชารัฐเนื่องจากบริษัทเอกชนรายดังกล่าวเป็นบริษัทลูกที่มีผู้บริหารร่วมเป็นกรรมการขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐของรัฐบาลด้วย ซึ่งล่าสุดสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐเร่งสร้างความกระจ่างต่อสังคม และจำกัดบทบาทความสัมพันธ์กับกลุ่มทุนธุรกิจเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาได้อีกนั้น

ล่าสุดได้เกิดกรณีในลักษณะเดียวกันข้ึนมาอีกใน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)ใน กสทช.ได้อนุมัติให้ต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 3 ให้กับ บริษัททริปเปิลที บรอดแบนด์จำกัด(มหาชน) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต “3บีบี” 15 ปีรวดไปเมื่อปลายเดือน มกราคมที่ผ่านมาจากใบอนุญาตเดิมที่จะสิ้นสุดในปี 2569 ขยายไปสิ้นสุดปี 2575 ทั้งที่ใบอนุญาตเดิมนั้นยังเหลืออีก 9 ปี

ทั้งนี้แหล่งข่าวกล่าวว่าภายหลังการประชุมบอร์ดกทค.ดังกล่าว นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ระบุว่า เนื่องจากบริษัทมีแผนที่จะขยายการให้บริการอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั่วประเทศและมีแผนขยายเลขหมายเพ่ิมจาก 157,000 เลขหมายเป็น 800,000 เลขหมายซึ่งต้องใช้เงินลงทุนราว 36,000 ล้านบาทจึงได้ยื่นขอต่อใบอนุญาตล่วงหน้ามายัง กสทช. 20 ปีแต่บอร์ดกทค.อนุมัติให้ต่อใบอนุญาตปเพียง 15 ปีเท่านั้น เพื่อเป็นหลักประกันในการทำธุรกิจระยะยาว

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมกล่าวว่า ปกติผู้ประกอบการจะยื่นขอต่ออนุญาตเมื่อใกล้จะสิ้นสุดระยะเวลาการอนุญาตกันเท่านั้น แต่สำหรับบริษัททริปเปิลทีบรอดแบนด์ ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 3 BB รายนี้กลับยื่นขอต่อใบอนุญาตล่วงหน้ามาถึง 20 ปี แถมยังได้รับการเอื้ออาทรจาก บอร์ดกทค.ที่เร่งพิจารณาอนุมัติให้ต่ออายุใบอนุญาต 3 บีบีออกไปให้ถึง 15 ปีทั้งที่บอร์ดกทค.ชุดนี้จะครบวาระในเดือนต.ค.60 นี้

“ถือเป็นรายการทิ้งทวนหรือไม่ เพราะมาดำเนินการเอาในช่วงที่รัฐบาลกำลังเผชิญกับแรงเสียดทานเรื่องการเอื้อประโยชน์ต่อเครือข่ายประชารัฐด้วยอีก จึงยิ่งทำให้รัฐบาลถูกสังคมแคลงใจหนักเข้าไปอีก ยิ่งเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับโครงการขยายการติดตั้งอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน 24,700 หมู่บ้าน หรือเน็ตประชารัฐของรัฐบาลวงเงิน 15,000 ล้านบาทที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ดำเนินการมาตั้งแต่ปีมะโว้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่จะดันคนไทยเข้าสู่สังคม 4.0 แต่จนถึงขณะนี้ยังดำเนินการไปไม่ถึงไหน และในส่วนของ กสทช.เองที่ต้องรับผิดชอบขยายโครงการเน็ตประชารัฐร่วมด้วยก็ยังมีการดำเนินการล่าช้า แต่กลับเร่งรัดพิจารณาอนุมัติคำขอของบริษัทเอกชนราย”

แหล่งข่าวยังกล่าวด้วยว่า เมื่อย้อนดูภูมิหลังหุ้นใหญ่ 3 BB ยังพบด้วยว่ายังเป็นผู้ถือหุ้นกลุ่มเดียวกับ บมจ.จัสมินอินเตอร์เนช่ันแนล และ บริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์ ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์เข้าร่วมประมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 4 จี คลื่น 900 โดยเสนอผลตอบแทนแก่รัฐสูงสุดกว่า 75,654 ล้านบาท ก่อนทิ้งใบอนุญาตไป จนทำเอากสทช.ต้องว่ิงวุ่นแก้ไขปัญหาแ ละต้องขอให้นายกฯใช้ ม.44 ผ่าทางตันการประมูลให้

“เมื่อมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาลงโทษบริษัทสื่อสารที่ทิ้งใบอนุญาต 4 จีในครั้งก่อนกลับพบว่า กทค.และ กสทช.กลับทำได้แค่ริบหลักประกันและปรับบริษัทเอกชนรายนี้เพียงแค่ 644 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่บริษัทกลับฟัน “ส่วนต่าง”จากมูลค่าหุ้นหลังทิ้งใบอนุญาตไปไม่รู้เท่าไหร่ เมื่อมาประจวบเหมาะกับการที่บอร์ดกทค.และกสทช. เร่งพิจารณาอนุมัติให้ต่อขยายใบอนุญาต 3 บีบีให้แก่กลุ่มทุนนี้เข้าไปอีก จึงทำให้สังคมอดคิดไม่ได้ว่า กทค.กำลัง “ตบรางวัล” ให้กับกลุ่มทุนรายนี้หรือไม่ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน”

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.ยังไม่ยอมลงนามต่อใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่ 3 ให้แก่บริษัทเอกชนรายดังกล่าว แม้สำนักงาน กสทช.จะส่งเรื่องมายังประธาน กสทช.ตั้งแต่ปลายเดือน มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. ก็ได้สั่งให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมด มารายงานให้ทราบด้วย ซึ่งอาจเป็นเพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการอนุมัติการต่ออายุใบอนุญาตของ 3 บีบีในหลากหลายประเด็น อาทิ ความเหมาะสมของบอร์ดกทค.ที่เหลือเวลาในการดำรงตำแหน่งอีก 9 เดือน เพราะจะครบวาระ 6 ปี ในเดือนต.ค.2560 ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ควรจะให้บอร์ดชุดใหม่ มาพิจารณา น่าจะมีความเหมาะสมชอบธรรมกว่าหรือไม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม