หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาคมสถาปนิกสยามฯ เตรียมจัดงาน สถาปนิก'60  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 17, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สมาคมสถาปนิกสยามฯ เตรียมจัดงาน สถาปนิก'60

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดงาน “สถาปนิก'60” โดยมี อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคม นันทพล จั่นเงิน กรรมการบริหารและในฐานะประธานจัดงาน ร่วมด้วย ศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บจ. ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล ขึ้นแถลง ซึ่งปี 2560 ถือเป็นครั้งที่ 31 จัดภายใต้แนวคิด “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN Reconsidering Dwelling” มุ่งเผยแพร่แนวคิดการออกแบบที่อยู่อาศัยที่ดีในมิติต่างๆ จากสถาปนิกสู่ประชาชน โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งนิทรรศการต่างๆ สัมมนาวิชาการโดยนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม และหมอบ้านอาษาเพื่อให้คำปรึกษาปัญหาเรื่องบ้าน รวมถึงโซนจัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างแบบครบวงจร ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ฯลฯ งานจะจัดขึ้นวันที่ 2-7 พฤษภาคม 60 ณ อาคาร ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอัพเดทข่าวสาร หรือรายละเอียดนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Facebook งานสถาปนิก : ASA EXPO และ http://www.asaexpo.org/

อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีการจัดงานเพื่อมุ่งเน้นเผยแพร่วิชาชีพสถาปัตยกรรม มาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2529 โดยจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี จนถึงปัจจุบันนี้ ได้จัดไปแล้ว 30 ครั้ง (ยกเว้นปีพุทธศักราช 2533) มีผู้เข้าชมงานในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 350,000 คน (โดยประมาณ) มีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ผลงานทางวิชาชีพสถาปัตยกรรม วัสดุก่อสร้าง นวัตกรรมทางด้านสถาปัตยกรรม รวมถึงกิจกรรมของสมาคมฯ การส่งเสริมวิชาชีพทางสถาปัตยกรรมแก่สมาชิก และสังคม ตลอดจนให้บริการทางวิชาการ แก่ประชาชน นิสิต นักศึกษา และส่วนของงานแสดงวัสดุผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวเนื่องกับงานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายในและการก่อสร้าง ทั้งนี้ การจัดงานสถาปนิกในแต่ละปี คณะกรรมการจัดงานได้มีการกำหนดแนวคิดในการจัดงานที่แตกต่างกัน โดยมุ่งสะท้อนให้สังคมและประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจในวิชาชีพสถาปนิก ตลอดจนเข้าใจงาน และรับรู้ถึงประโยชน์ คุณภาพของงานที่จะเกิดขึ้นจากการใช้บริการของสถาปนิก ในขณะเดียวกันก็เน้นสร้างความแข็งแกร่งและเสริมองค์ความรู้ด้านวิชาชีพให้กับสถาปนิกและวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง สำหรับปี 2560 คณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ปีพุทธศักราช 2559-2561 มีมติเห็นชอบในการจัดงาน “สถาปนิก’60” ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 31 โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN Reconsidering Dwelling” ซึ่งเชื่อมั่นว่า การจัดงานในปีนี้จะสร้างประโยชน์ เพิ่มเติมความรู้ให้แก่ผู้เข้าชมงาน ทั้งบุคลากรในวิชาชีพสถาปนิก และวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สมาชิกสมาคม ตลอดจนประชาชนทั่วไป”

นันทพล จั่นเงิน ประธานจัดงาน สถาปนิก’60 กล่าวถึง แนวคิดหลักในการจัดงาน “โดยมาจาก บ้าน เป็นปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตของคนทุกคน ในทุกสังคมและวัฒนธรรม ในขณะเดียวกัน บ้าน ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมหน่วยเล็กๆ หน่วยหนึ่งที่เมื่อมีการขยายจำนวน หรือรวมตัวกันของบ้านหลายๆ หลัง ก็สามารถเติบโตเป็นชุมชน และเมือง ที่มีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ “บ้าน” ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเป็นพื้นที่ที่ก่อรูปความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว ขยายตัวเป็นความสัมพันธ์ระดับเพื่อนบ้าน สังคมระดับชุมชน และเมืองที่ดีในมิติต่างๆ ยิ่งขึ้นต่อไป”

ทั้งนี้ งานสถาปนิก’60 ภายใต้หัวข้อ “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN Reconsidering Dwelling” ต้องการที่จะเผยแพร่แนวคิด นวัตกรรมใหม่ๆ ในวงการสถาปัตยกรรม ที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย และเปิดเป็นพื้นที่ที่มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งกันและกัน ทั้งในกลุ่มวิชาชีพสถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา นักธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญที่สุดคือ ประชาชนคนทั่วไปที่มีความต้องการและสนใจเรื่องบ้านเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต โดยสมาคมฯ คาดหวังที่จะเผยแพร่แนวคิด แนวทางการออกแบบที่อยู่อาศัยที่ดีในมิติต่างๆ ของสถาปนิกในวงการวิชาชีพสถาปัตยกรรม ทั้งจากสถาปนิกรุ่นใหม่ และรุ่นปัจจุบัน สู่ประชาชนทั่วไป และแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของแนวคิด นวัตกรรม ในการออกแบบของวงการวิชาชีพสถาปัตยกรรมในระดับประเทศและความเป็นผู้นำในระดับนานาชาติ โดยพื้นที่นิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ 1. บ้าน (Dwelling) อาทิ จัดแสดงนิทรรศการสถาปนิกแห่งแผ่นดิน "บ้าน" บ้านในพระราชานิยม เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 นิทรรศการภาพถ่าย “บ้าน บ้าน รูป เล่า เรื่อง” เป็นพื้นที่ที่เปิดให้นิสิตนักศึกษา สถาปนิก รวมถึงบุคคลทั่วไป ร่วมตั้งคำถามความหมายของ “บ้าน” “ความเป็นบ้าน” และ “การอยู่อาศัย” 2. องค์ประกอบบ้าน (Dwelling’s Elements ) อาทิ นิทรรศการชิ้นส่วนของบ้าน ต้องการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของชิ้นส่วนบ้านที่ถูกออกแบบอย่างสัมพันธ์กับผู้อยู่และบริบทอย่างมีนัยสำคัญ 3. พื้นที่นอกบ้าน (Dwelling’s Surroundings) นิทรรศการพูดถึงบริบทที่อยู่รอบๆ บ้าน เริ่มต้นจากภายในรั้วบ้านตลอดจนพื้นที่สวนนอกบ้าน พื้นที่ชุมชนรอบบ้าน ซึ่งมีองค์ประกอบและความสัมพันธ์เชิงสังคมของการอาศัยในชีวิตประจำวันที่แสดงออกถึงความเป็นสาธารณะมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่งเสริมกิจกรรมและสันทนาการ เป็นพื้นที่ที่ทำให้คนสามารถพบปะพูดคุยกันได้และสามารถนั่งพักผ่อนเสมือนเป็นพื้นที่สาธารณะในเมือง อาทิ ASA Sketch เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมสำหรับเยาวชนและผู้ที่สนใจในการวาดเขียน หมอบ้านอาษา เป็นพื้นที่ให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับบ้าน แก่ประชาชนทั่วไป รวมถึงในส่วนของงานสัมมนาวิชาการ ASA Forum 2017 โดยนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมทั้งในและต่างประเทศ อาทิ Studiomake / David Schafer, UID Architects / Keisuke Maeda, Architect of Sri Lanka / Anjalendran, Studio Schwitalla / Max Schwitalla และ SHINGO MASUDA+KATSUHISA OTSUBO Architects / Shingo Masuda รวมถึงโซนจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างแบบครบวงจร ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน บนพื้นที่ 75,000 ตารางเมตร อาทิ บ้าน SCG LIVING TECH ที่บูรณาการเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตการอยู่อาศัยที่ดีขึ้นและประหยัดพลังงาน, นวัตกรรมในการเตรียมที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์เรื่องบ้านปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ และผลิตภัณฑ์ด้านสุขภัณฑ์จากคอตโต้ การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ก่อสร้างสีเขียว เพื่อกระตุ้นให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคให้ความสนใจและคำนึงถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กิจกรรมประกวดเพ้นท์สุขภัณฑ์ เปิดเวทีให้นักเรียน-นักศึกษา และประชาชน สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกอีกด้วย

สื่อมวลชนสอบถามเพิ่มเติม : มนัสวิน สิงหา โทร. 081-438-7353, 081-191-6779 , เตชินี แก้วดวงงาม โทร. 061-991-6154noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ASA สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม