หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลิกอ้างน้ำใจเพื่อทำนิสัยแย่ๆ ใส่คนอื่น  (อ่าน 15207 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 17, 19:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มาสมาชิกหมายเลข 3527371
เมื่อไหร่พวกผู้ใหญ่จะเลิกอ้างน้ำใจเพื่อทำนิสัยแย่ๆใส่คนอื่นซักทีคะ??? (จากกรณีไฟท์ขากลับเกาหลี-ไทย XJ709)

เรื่องของเรื่องคือเมื่อวานตอนกำลังต่อแถวขึ้นเครื่อง มีผู้หญิงคนนึงให้แม่ของเค้าแซงแถวเข้ามาเพื่อจะได้ยืนด้วยกัน แถมยังอุตส่าห์เผื่อแผ่ให้คนข้างหน้าแซงแถวอีกสองสามคนด้วย จะได้ยืนด้วยกันเป็นครอบครัว ทั้งๆที่คนอื่นเค้าก็ต่อแถวกันอยู่ข้างหลังเป็นพรวน แต่เรามองแล้ว ไม่เห็นว่ามันมีความจำเป็นจะต้องมาแทรกแถวแบบนี้เลย แค่ต่อแถวขึ้นเครื่องเอง ตั๋วก็มีระบุที่นั่ง ยืนห่างกันไม่กี่ช่วงตัว แปปเดียวเดี๋ยวได้ขึ้นไปนั่งด้วยกันอยู่ดี ฉะนั้นก็ควรจะต่อแถวดีๆมั้ย ขนาดเรามากับเพื่อนแต่เพื่อนเดินเข้าแถวมาช้ากว่า นางยังเดินไปต่อข้างหลังไม่แทรกเข้ามายืนด้วยกันเลย ที่สำคัญคือทุกคนเค้าก็ต้องรีบเหมือนกัน เพราะอีกไม่ถึง15นาทีก็ถึงกำหนดประตูปิดแล้ว

พอเห็นอย่างนั้นเราก็เลยบอกเค้าไปว่าให้ต่อแถวค่ะ(พูดเป็นภาษาอังกฤษไปว่า just follow the line เพราะตอนนั้นไม่แน่ใจว่าคนไทยรึเปล่า หน้าตาเค้าเหมือนคนจีน) แต่2ครอบครัวนี้ก็ทำยังตีมึนหันมามองแล้วก็เบียดๆเข้าแถวมาอยู่ดี สุดท้ายทีแรกก็ว่าจะปล่อยเลยตามเลย พูดขนาดนี้ยังไม่เข้าใจก็ช่างมันเถอะ แต่อยู่ๆผู้หญิงคนข้างหน้ากลับพูดขึ้นมาลอยๆกับแม่เค้าประมานว่า "ให้แม่เค้าแทรกๆเข้ามาเถอะ ไม่ต้องสนใจคนที่ไม่มีน้ำใจ"...?? แบบนี้ก็ได้เหร้ออออออ ตอนนั้นบอกเลยว่างงมากค่ะ คำว่า "น้ำใจ" มันควรได้รับต่อเมื่อฝ่ายให้เต็มใจให้รึเปล่า ไม่ใช่มาตีหน้ามึนบังคับเอาจากคนอื่น งงมากค่ะ พอตอบกลับไปว่ามันก็ควรต่อแถวตามมรรยาทที่ดีรึเปล่า ก็หันมาด่าว่าเป็นคนไทยรึเปล่า ทำไมไม่มีน้ำใจ เอ้า!!! แต่คุณลืมไปรึเปล่าว่าการเป็นคน ไม่ว่าจะคนไทยหรือชาติไหน ก็ต้องมีมรรยาท แค่การทำตัวให้มีมรรยาทที่ดีให้สมกับที่เป็นคนไทยคุณยังทำไม่ได้เลย แต่จะมาอ้างขอน้ำใจกับคนอื่น แบบนี้ใครเค้าจะอยากให้คะ? ถ้าพวกคุณของเยอะ ยืนไม่ไหว เดินไม่สะดวก หรือพูดขอตั้งแต่ทีแรกว่า ขอโทษนะ ขอพี่แทรกแถวหน่อยนะ พี่อยากยืนกับแม่ หรือคนข้างหน้าเค้าอยากยืนกับครอบครัวจะไม่อะไรเลยนะคะ แต่นี่คุณมีหน้ามาตีหน้ามึนใส่ ตราหน้าคนอื่นเค้าว่าไม่มีน้ำใจ ถามจริงๆว่าถ้าตัวเองโดนแบบนี้จะอยากให้น้ำใจกับคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้เหรอ??

ที่พีคที่สุดคือเค้าพูดกับเราว่า อย่ามาซ่านะ คิดว่าแน่เหรอ คนมีการศึกษาเค้าไม่พูดแบบนี้หรอก(สงสัยจะลืมไปว่าตัวเองก็พูดจาเหมือนคนไม่มีการศึกษาเหมือนกัน) จะเอายังไง เจอกันได้นะ แล้วก็ไล่ให้เดินไปเข้าแถวข้างหน้า บอกประมาณว่าอยากอยู่หน้ามากนักก็อยู่ไป แถมประโยคสุดท้ายก่อนเดินเข้าเครื่องเชิดๆสวยๆไปคือหาว่าเราเป็นโรคจิต?? โอโห แทบตบหน้าผากตัวเองให้หายมึน เกิดมาพึ่งจะเคยรู้ว่าการทวงสิทธิ์ของตัวเองนี่เรียกซ่า เรียกว่าคิดว่าแน่ ใจคออายุก็ปูนนี้แล้วจะคิดได้แค่นี้จริงๆเหรอ?

สุดท้ายเลยไม่อยากจะทะเลาะด้วยไปมากกว่านี้แล้ว อยู่ต่างประเทศ อายเจ้าหน้าที่เกาหลีก็อาย คนชาติเดียวกันมายืนทะเลาะกันให้เค้าขำ เลยบอกไปว่าถึงไทยแล้วอย่าลืมเจอกันตามที่ท้านะคะ ยอมรับเลยว่าตอนนั้นโกรธมาก ก่ะว่าถึงนู่นแล้วต่อเคลียให้เข้าใจกันหน่อยแล้วล่ะ (ไม่ใช่จะไปลงไม้ลงมือแบบที่เค้าท้านะคะ แค่อยากจะไปเคลียให้มันรู้เรื่องกว่านี้) แต่พอไปถึงที่ไทย สงสัยเราจะออกมาเอากระเป๋าช้ามากเกินไปเลยคลาดกัน

สุดท้ายขอฝากข้อความผ่านกระทู้นี้ไปถึง2ครอบครัวนี้แล้วกันนะคะ เผื่อจะได้เข้ามาอ่าน ว่า
1. เราไปรอตามที่นัดแล้ว ไม่ได้หนีไปไหน แต่คุณอาจจะรีบกลับ และเราออกมาช้าเกินไป
2. เราเป็นคนไทยค่ะ แต่เราก็รู้หน้าที่และมรรยาทของคนไทยดี ว่าอะไรสมควรไม่สมควร แล้วพวกคุณล่ะรู้รึเปล่า? อ้างตัวว่าเป็นคนไทย จะเอาน้ำใจจากคนอื่น แต่พูดขอดีๆตั้งแต่ทีแรกยังทำไม่เป็นเลย มรรยาทก็ไม่มี แบบนี้ยังกล้าเรียกว่าตัวเองเป็นคนไทยอีกเหรอคะ
3. น้ำใจหนูมีค่ะ แต่จะให้กับคนที่สมควรให้เท่านั้น

เรื่องที่อยากแชร์ก็มีเท่านี้ค่ะ ถ้าผู้ใหญ่คนไหนที่กำลังมีพฤติกรรมแบบนี้แล้วได้เข้ามาอ่าน ขอเถอะค่ะ มรรยาทดีๆอะไรที่พอจะทำได้ ไม่เหนือบ่ากว่าแรง ทำเถอะค่ะ พวกคุณก็เหมือนตัวอย่างของเยาวชน ถ้าขนาดผู้ใหญ่อย่างพวกคุณยังทำตัวอย่างให้เด็กๆดูไม่ได้แล้วใครจะทำ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
asdaksdlak;
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ม.ค. 17, 22:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีน้ำใจกับคนข้างหน้า แต่เอาเปรียบคนข้างหลัง แบบนี้มีน้ำใจ"นึกถึง"คนข้างหลังบ้างหรือยัง?

คนพวกนี้โง่ที่คิดว่าการกระทำของตน(ที่ทำลายสิทธิ์คนข้างหลังทั้งแถว)เป็นการมีน้ำใจ ความจริง มันเป็นแค่การกระแดะจะเอาดีเข้าตัว แล้วทิ้งขี้ให้คนข้างหลัง เท่านั้นแหละ

ใช่ เราด่าทุกคนที่อวดโง่ คิดว่าทำความดี ทั้งๆที่ยัดเยียดการเสียสิทธิ์ให้คนอื่นๆอยู่นี่แหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชาวบ้าน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ม.ค. 17, 07:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่มาอ้างแต่น้ำใจ ทำให้ผมนึกถึง ...เปรต...ที่คอยมาขอส่วนบุญจากคนอื่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หมู
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ม.ค. 17, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากบอกว่าพฤติกรรมเหล่านั้น มันกลายเป็นสันดานติดตัวเราไปทุกคนเพราะเราไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนให้เข้าใจคำว่า ส่วนรวม มากพอ
สังคมเราถึงล้าหลัง ไม่เดินหน้ากัน มีแต่ความเห็นแก่ตัว พูดไปก็เหนื่อยเปล่า เพราะไม่มีใคร เห็นคุณค่าของเรื่องนี้จริงๆ พอที่จะทำให้เป็นวาระแห่งชาติ ให้ไปปรับเปลี่ยนกันอย่างจริงจัง ที่ทำได้ก็คงเป็นที่ตัวเราปรับเปลี่ยนที่ตัวเราแล้วสั่งคนคนของเรา ไม่ให้ทำในสิ่งที่น่าเกียจแบบนั้นอีก แม้จะมีน้ำโหนะ เวลาเจอแบบนี้แต่ก็ต้องอดกลั้น เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตกว่านี้
**เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ที่เคยเจอมา และอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงแบบจริงจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แดง
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ม.ค. 17, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณเจ้าของกระทู้ครับ คนแบบที่คุณ อธิบายมานี่นะ มันมีทุกที่ ในต่างประเทศที่มีคนไทย เขาได้ไปต่างประเทศ เขาคิดว่าเขาเป็นคนในสังคมชั้นสูง มีเงิน มียศฐาบรรดาศักดิ์ คล้ายๆในละครนั่นแหละ ดังนั้นเขาอยากทำอะไรในต่างประเทศเขาก็จะทำวางตัวเป็นคนสูงศักดิ์ แล้วเห็นคนอื่นเป็นพวก ชนชั้นต่ำ คอยเอารัด เอาเปรียบตลอดเวลา เวลาเดินทำอะไรสังเกตุ ดู จะเดินชูคอ เชิดหน้าตั้งๆ หน่อย
ทำใจแหละ รับรองจะไปประเทศไหน คุณ หนีไม่พ้น แน่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ABC
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ม.ค. 17, 16:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยค่ะกับเจ้าของกระทู้นะ ไม่ควรอ้างคำว่ามีน้ำใจเพื่อให้ตัวเองดูดี เพราะเราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศทุกเดือน แล้วเราก็เจอพฤติกรรมแบบนี้หล่ะ โดนคนไทยด้วยกันเองแทรกแถวอยู่บ่อยๆ เพราะเห็นเราเป็นคนไทยด้วยกันมั้ง ล่าสุดเจอบนเครื่องหนักมาก นางเอากรรไกรตัดเล็บขึ้นมาตัดเล็บ งง เลยเรา
1.ผ่านตรวจค้นมาได้ ok เข้าใจนะว่าอาจจะสแกนไม่เจอ
2.มันใช่เวลามานั่งตัดเล็บไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มาดู
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ม.ค. 17, 19:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อัดคลิปไว้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม