หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติแจงยิบข้อกล่าวหาคปพ.กรณีต่อสัมปทานให้เชฟรอน  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 16, 22:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติชี้แจงทุกข้อกล่าวหา คปพ. ยืนยันการดำเนินการเพื่อต่ออายุสัมปทานในแปลงB8/32ให้กับเชฟรอน ออฟชอร์(ประเทศไทย) อีก10ปีเป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาและไม่ได้ทำให้รัฐเสียประโยชน์ พร้อมระบุใส่เงื่อนไขที่ต้องฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อเตรียมการสำหรับการรับช่วงผู้ดำเนินงานในกรณีที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานในอนาคต

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลงธรรมชาติ ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเครื่องข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย(คปพ.).ยื่นหนังสือไม่เห็นด้วยกับมติ คณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบให้ต่อระยะเวลาผลิตแปลง B8/32 ให้กับ บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์(ประเทศไทย) จำกัด ว่า การที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงานเสนอต่อระยะเวลาผลิตโดยไม่รอกฎหมายปิโตรเลียมทั้ง2ฉบับที่ยังอยู่ในการพิจารณาแก้ไขในปัจจุบัน นั้น เนื่องจากร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นการเพิ่มระบบในการให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมนอกเหนือจากระบบสัมปทาน และในขณะนี้ร่างฯ ดังกล่าวยังไม่มีข้อยุติในการบังคับใช้แต่อย่างใด อีกทั้งการต่อระยะเวลาผลิตเป็นไปตามข้อกำหนดในสัญญาสัมปทานเดิม

​​ทั้งนี้ การต่อระยะเวลาผลิตแปลง B8/32 เป็นการดำเนินการภายใต้สัญญาเดิมที่มีการกำกับดูแล ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด จากหน่วยงานของรัฐทั้งกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ และกรมสรรพากร โดยมีกฎหมายที่กำหนดเกณฑ์การจัดเก็บภาษีเงินได้ ค่าภาคหลวงและรายได้อื่นๆ ที่มีความชัดเจนและรัดกุม มุ่งเน้นผลประโยชน์ของประเทศชาติอยู่แล้ว

​​ส่วนที่ระบุว่า การต่อระยะเวลาผลิตดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความไม่มั่นคงด้านพลังงานเช่นเดียวกับแหล่งบงกชและเอราวัณ ที่มิได้กำหนดเงื่อนไขให้รัฐเข้าพื้นที่สัมปทานเพื่อถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ในการผลิตปิโตรเลียมต่อจากเอกชนเมื่อใกล้สิ้นสุดสัญญาสัมปทาน นั้น กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ขอชี้แจงว่า ในการต่อระยะเวลาผลิต B8/32 ได้กำหนดให้มีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อเตรียมการสำหรับการรับช่วงผู้ดำเนินงานในกรณีที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานในอนาคต ซึ่งเป็นการป้องกันและลดข้อห่วงกังวลที่เคยมีต่อแหล่งที่จะสิ้นสุดอื่นๆแล้ว

​​สำหรับประเด็นที่มีข้อสงสัยเรื่องสัดส่วนการแบ่งผลประโยชน์ตอบแทนระหว่างรัฐและเอกชน ซึ่งเปรียบเทียบก่อนและหลังการต่อระยะเวลาผลิต นั้น ตัวเลขส่วนแบ่งผลประโยชน์ระหว่างรัฐและเอกชนที่นำเสนอเป็นสัดส่วนตัวเลขหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ซึ่งเป็นข้อมูลคนละพื้นฐานการคำนวณกับข้อมูลที่ทาง คปพ.นำผลการพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติมากล่าวอ้าง

โดยที่คปพ.กล่าวอ้างว่า พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 มาตรา 26 เป็นการร่างกฎหมายที่ทำให้ประชาชนเสียเปรียบนั้น ​กรมฯขอชี้แจงว่า บทบัญญัติตามมาตรา 26 แห่งพ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 มุ่งเน้นการสร้างแรงจูงใจให้ผู้รับสัมปทานดำเนินงานอย่างเข้มแข็ง และ การพัฒนาแหล่งที่อยู่ในช่วงปลายอายุของแหล่งจำเป็นต้องมีผู้ดำเนินงานที่มีความชำนาญในพื้นที่ และคาดหวังได้ว่าผู้รับสัมปทานรายเดิมที่มีการดำเนินงานมาแล้ว 20 ปีย่อมมีความสามารถที่จะผลิตปิโตรเลียมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการนำทรัพยากรที่มีอยู่ขึ้นมาใช้ได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องศักยภาพของแหล่ง ซึ่งหากเทียบกับการเปิดประมูลให้ผู้ดำเนินงานรายใหม่เข้าดำเนินการ อาจต้องเสียเวลาในการศึกษา ซึ่งจะส่งผลต่อความต่อเนื่องในการผลิต และอาจดำเนินงานไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ารายเดิมจะส่งผลต่อความมั่นคงด้านพลังงานได้

รวมทั้ง​​ในประเด็นที่ คปพ.บอกว่า การต่อสัญญาสัมปทานออกไปอาจขัดต่อ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 มาตรา 26 วรรคสาม​นั้นกรมฯขอชี้แจง บริษัทที่มีการอ้างถึงว่ามีปัญหาเรื่องภาษีมิใช่บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย)จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานในแปลง B8/32 นี้ และเป็นเรื่องภาษีของน้ำมันสำเร็จรูปที่ยังอยู่ระหว่างตีความด้านกฎหมายและอยู่ภายใต้ข้อกำหนดกฎหมายอื่น มิได้เป็นการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าของวันที่13 ธ.ค.2559 ทางกลุ่ม คปพ นำโดยนายปานเทพ พัวพวษ์พันธ์ และนางบุญยืน ศิริธรรม .และคณะได้เดินทางมายื่นหนังสือ ณ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กพร. ถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้ทบทวน นโยบายรัฐบาลด้านปิโตรเลียม 3 เรื่องคือเรื่องการต่ออายุสัญญาสัมปทานให้แก่ บริษัทเชฟรอน
เรื่องการแก้ไขกฎหมาย.ปิโตรเลียม 2 ฉบับที่ควรจะให้มีการบัญญัติเรื่องการตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติเข้าไปในพ.ร.บ.ด้วยและ3 การเร่งรัดดำเนินการเรียกคืนท่อก๊าซธรรมชาติในทะเล ของปตท. ตามมติคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สัมปทานปิโตรเลียม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม