หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: INVESTORY Mobile Exhibition on School 201  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 16, 00:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตลาดหลักทรัพย์ฯ” นำเยาวชนเรียนรู้เอาชนะศัตรูร้ายทางการเงิน
ในกิจกรรม “INVESTORY Mobile Exhibition on School 2016”

หลายคนคิดว่า เรื่องของการลงทุนเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงและเข้าใจยาก โดยเฉพาะกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” จึงได้จัดสร้างแหล่งเรียนรู้ด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนในรูปแบบกิจกรรม “INVESTORY Mobile Exhibition on School 2016” นิทรรศการขนาดเล็กเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านการออกและการวางแผนทางการเงิน ให้กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา โดยเข้าไปจัดกิจกรรม นำร่อง จำนวน 15 สถาบันในเขตกรุงเทพและปริมณฑล หวังให้เยาวชนได้เรียนรู้และรู้เท่าทันศัตรูทางการเงิน ศัตรูที่คอยกัดกินความฝันและทำลายเป้าหมายชีวิต

ดร.กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานพัฒนาความรู้ตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “INVESTORY” เป็นพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุนแห่งแรกของประเทศไทย ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนนอกห้องเรียนที่ทันสมัย ที่ไม่ใช่แค่บอร์ดนิทรรศการ แต่น้องๆ จะได้สนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ไปกับ Interactive Self – Discovery Museum ที่เต็มไปด้วยสื่อการเรียนรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีทั้งเกม และสื่อมัลติมีเดียที่หลากหลาย และได้ทดลองวางแผนการเงินของตนเองพร้อทั้งมีโอกาสทดลองลงทุนในหุ้นเสมือนจริงอีกด้วย

และเพื่อเป็นการสร้างรากฐานการใช้เงินที่ดี จำเป็นต้องเรียนรู้กันตั้งแต่เด็ก ดังนั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรม “INVESTORY Mobile Exhibition on School 2016” คือ การจำลองพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน หรือ INVESTORY บางส่วนมาให้น้องๆ ได้สัมผัสและเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ ด้านการวางแผนการเงินซึ่งเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญของทุกคน เราจะได้รู้ว่าควรจะมีเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอ ในการใช้จ่ายได้อย่างมีความสุข ซึ่งในชีวิตจริง น้องๆ จะต้องเผชิญกับศัตรูร้ายทางการเงินที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ในที่นี้เราเรียกว่า Money Monster เช่น แพ้ป้าย sale ใช้เงินเกินตัว ของแพง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นเหล่าร้ายที่จะคอยขัดขวางไม่ให้เราไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ที่ INVESTORY จะมีตัวช่วยกำจัด Money Monster นั่นคือ SET Heroes เหล่าฮีโร่ที่จะช่วยให้เราได้กำจัดศัตรูตัวร้ายทางการเงิน

กิจกรรม INVESTORY Mobile Exhibition on School 2016 ครั้งนี้จะเคลื่อนที่ไปจัดในโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่างๆ นำร่อง จำนวน 15 โรงเรียนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล อาทิเช่น โรงเรียนหนองจอกพิทยานุสสรณ์มัธยม,โรงเรียนปทุมวิไล,วิทยาลัยเทคโนโลยีอรรถวิทย์พณิชยการ,โรงเรียนพรตพิทยพยัต,โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2,วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการราชดำเนิน,
โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต,โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม,โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม,โรงเรียนโยธินบูรณะ ฯลฯ ซึ่งคาดว่าจะมีนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมราว 40,000 คน โดยกิจกรรมจะประกอบไปด้วย กิจกรรมส่งเสริมความรู้ด้านการออมและการวางแผนการเงิน เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านการออมและการวางแผนการเงิน โดยทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ทั้งสาระความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน ความรู้ด้านการออม การวางแผนการเงินและการวางแผนชีวิต, กิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตามแนวคิด 4 รู้ “รู้หา
รู้เก็บ รู้ใช้ รู้ขยายดอกผล” ผ่านเกมและสื่อการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน

1.รู้หา : หาเงินเพิ่ม เสริมรายได้ รู้วิธีหาเงินอย่างง่ายในวัยเรียน นอกจากหน้าที่หลักคือการเรียน น้องๆ นักเรียนทุกคนยังสามารถมาร่วมหา Inspiration การหารายได้พิเศษช่วงเรียนจากโซนนี้เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายหรือเพิ่มการออม เงินให้กับตัวเองได้อีก
2.รู้เก็บ : เก็บออมก่อนใช้เงิน รู้เก็บ...เก็บเงินอย่างไรจึงเกิดผล ให้ได้ทราบถึงความสำคัญของ การออม ว่าถ้าหากออมเป็นประจำจะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองในเรื่องที่จำเป็น
3.รู้ใช้ : ใช้เงินอย่างฉลาด สร้างโอกาสเพิ่มเงินออม พึงรู้ใช้เงินอย่างฉลาด ตามความต้องการที่ จำเป็น
4.รู้ขยายดอกผล : ให้เงินทำงานด้วยการลงทุน สู่อิสรภาพทางการเงิน
ดร.กฤษฎา กล่าวปิดท้าย ผมเชื่อว่า หากเรามีการเรียนรู้การวางแผนการเงินตั้งแต่เป็นเยาวชน เราก็จะมีภูมิคุ้มกันที่จะเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ หวังว่ากิจกรรมที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดทำขึ้นครั้งนี้จะทำให้น้องๆ เยาวชนสนุกและสามารถนำความรู้ที่ได้กลับไปใช้ในชีวิตประจำวันของตนเอง และถ้าน้องๆ คนไหนอยากเพิ่มพูนประสบการณ์การได้ลงทุนซื้อขายหุ้นจริงอย่างที่กล่าว ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและเรียนรู้เต็มรูปแบบ ณ สถานที่จริงของ INVESTORY ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ถนนรัชดาภิเษก หรือลองเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ www.set.or.th/INVESTORY ”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ตลาดหลักทรัพย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม