หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “คุณชายอดัม” เผยมุมมองในวงเสวนา “มุมมองความตายสายอินดี้”  (อ่าน 484 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 16, 19:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
“คุณชายอดัม” เผยมุมมองในวงเสวนา “มุมมองความตายสายอินดี้”
ในงาน “สร้างสุขที่ปลายทาง”โดยสช. งานแรกในเมืองไทย ที่รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับสิทธิการตายตามธรรมชาติและคุณภาพชีวิตในบั้นปลาย

หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือที่รู้จักกันในนาม “คุณชายอดัม” ผู้คร่ำหวอด และผู้กำกับภาพยนตร์สายพันธุ์ใหม่ คือหนึ่งแขกรับเชิญที่มีทัศนคติเปิดกว้างและเป็นตัวของตัวเอง เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในวงเสวนา “มุมมองความตายสายอินดี้” ในการประชุม “สร้างสุขที่ปลายทาง” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และองค์กรภาคีเครือข่ายเจ้าภาพร่วม โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 1-2 ธ.ค. 2559 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาตสิริกิติ์ โดยผู้กำกับชื่อดังได้เปิดประเด็นไว้อย่างน่าสนใจว่า “ความตายนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ขอเพียงแค่เราเข้าใจและยอมรับสัจธรรมชีวิต ที่ว่ามนุษย์เราเกิดมาแล้วต้องตายทุกคน การยอมรับความจริงในเรื่องนี้จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น”

“สร้างสุขที่ปลายทาง” นับเป็นงานแรกในประเทศ ที่มีจุดมุ่งหมายในการสื่อสารและเปิดพื้นที่ให้กับทุกภาคส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาวะในระยะท้ายในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาเกี่ยวกับมาตรา 12 ตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 ที่ว่าด้วยสิทธิการตายตามธรรมชาติ ที่สช.มุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในสิทธิด้านสุขภาพนี้มาครบ 1 ทศวรรษ จนเป็นที่มาของการจัดงานในครั้งนี้

คณะผู้จัดงานของสช. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรา 12 ว่า กฎหมายนี้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่บุคคลมีสิทธิทำหนังสือแสดงเจตนาปฏิเสธการรักษาที่เป็นเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้าย โดยสาระสำคัญของ ม.12 ระบุไว้ว่า “บุคคลมีสิทธิทำหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตตน หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วยได้ การดำเนินการตามหนังสือแสดงเจตนาตามวรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง เมื่อผู้ประกอบวิชาชีพด้านสาธารณสุขได้ปฏิบัติตามเจตนาของบุคคลตามวรรคหนึ่งแล้ว มิให้ถือว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดและให้พ้นจากความรับผิดทั้งปวง”

นอกจากความรู้เกี่ยวกับม.12 แล้ว การประชุม “สร้างสุขที่ปลายทาง” ยังมีวัตถุประสงค์หลักในการยกระดับการรับรู้ของสังคมในเรื่องการสร้างเสริมสุขภาวะในระยะท้ายของชีวิต คืออยู่อย่างไรให้มีสุขทั้งด้านกาย จิต การใช้ชีวิตในสังคม และปัญญา ในช่วงสูงวัยไปจนถึงปลายทาง ตลอดจนมีทัศนคติเกี่ยวกับความตายว่าเป็นขั้นตอนตามธรรมชาติของชีวิต เพื่อสร้างทางเลือกให้ตัวเองสามารถวางแผนการรักษาพยาบาลล่วงหน้า โดยภายในงานจะมีวงเสวนาทางวิชาการเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มากมาย ตลอดจนลานเรียนรู้ ที่นำเสนอผลงานขององค์กรด้านสุขภาพ กฎหมาย และภาคประชาสังคมที่ทำงานมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เพื่อสร้างความรู้และคุณภาพชีวิตให้ประชาชนไทย

ในวงเสวนา “มุมมองความตายสายอินดี้” ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน คุณชายอดัมจะร่วมแสดงมุมมองต่อความตายในทัศนะของคนรุ่นใหม่ ร่วมกับวิทยากรซึ่งเป็นนักคิดนักเขียนอีกสองคน คือคุณโตมร ศุขปรีชา และคุณทีปกร วุฒิพิทยามงคล ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความคมคายทางความคิดอย่างน่าติดตาม ผู้สนใจร่วมงาน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและลงทะเบียนเข้าร่วมงานกันได้ที่ www.facebook.com/สุขปลายทาง หรือ http://registhailivingwill.jupinnothai.com ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม