หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วสท.เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ส่งท้ายปี “งานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ย. 16, 15:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วสท.เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ส่งท้ายปี “งานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559

[

วสท.เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ส่งท้ายปี “งานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559” ขอร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดนิทรรศการ “ในหลวงกับงานช่าง” เชิญวิศวกรผู้เคยทำงานสนองพระราชดำริถ่ายทอดเรื่องราวในหัวข้อ “วิศวกรตามรอยพระบาท” พร้อมชูหัวข้อหลัก วิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ พร้อมขนวิทยากรหลากหลายภาคส่วนถ่ายทอดวิศวกรรมกับความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ระหว่างวันที่ 25 -26 พฤศจิกายน 2559
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ (วสท.) เปิดเผยว่า วสท. มีความประสงค์แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการจัดนิทรรศการ “ในหลวงกับงานช่าง” ซึ่งรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่พระองค์ทรงงานช่างตลอดเวลาที่ผ่านมา พร้อมเชิญวิศวกรผู้เคยทำงานสนองพระราชดำริภายใต้หัวข้อโครงการวิศวกรรมตามรอยพระบาท มาร่วมเผยแพร่ความประทับใจ และประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสจากการทำงานร่วมกับพระองค์แก่ประชาชนที่สนใจ
วัตถุประสงค์หลักในการจัดงานครั้งนี้ นอกจากจะเป็นโอกาสในการแสดงความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แล้ว วสท.ยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของวิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ เนื่องจากงานวิศวกรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนพบปะในชีวิตประจำวัน อาทิ ที่อยู่อาศัย สถานที่ทำงาน ระบบขนส่งมวลชน การติดต่อสื่อสาร
ทั้งนี้ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีในงานวิศวกรรมต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ด้วยความรับผิดชอบของวิศวกรในฐานะผู้สร้างเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ คือ กำกับดูแลมาตรฐานการออกแบบ การติดตั้ง การรักษาซ่อมบำรุงเพื่อให้ระบบงานวิศวกรรมทำงานได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยต่อบุคคล สังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อม ให้สอดคล้องกับนโยบายพัฒนาประเทศสู่ยุค 4.0 ซึ่งหัวข้อสัมมนาของงานในปีนี้ส่วนใหญ่เป็นกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริง เน้นเผยแพร่ความรู้ และวิธีป้องกันปัญหาด้านวิศวกรรมที่เกิดในชีวิตประจำวันแก่คนทั่วไปได้รู้ทันพร้อมรับมือ
นส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า วิศวกร และผู้ประกอบการบางส่วนมองข้ามความสำคัญในการลงทุนด้านความปลอดภัย หลีกเลี่ยงปฏิบัติตามกฎหมาย และเทศบัญญัติต่างๆ รวมถึงละเลยการตรวจสอบดูแลบำรุงรักษาระบบการจัดการ และอุปกรณ์ใช้งาน ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติด้านสาธารณูปโภคและอุบัติเหตุในสังคมจากอดีตถึงปัจจุบัน อีกทั้งเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ปรับเปลี่ยน ไม่หยุดนิ่ง
“หัวข้อหลักของงานวิศวกรรมแห่งชาติปีนี้ คือ วิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ วสท.เล็งเห็นความสำคัญในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยหลายรูปแบบ เข้ามาใช้อำนวยความสะดวก และช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น เช่น ระบบขนส่งมวลชน ระบบพลังงานทดแทนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบหุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต ระบบดับเพลิงด้วยสารพิเศษหรือก๊าซในอาคาร เป็นต้น หากผู้ที่รับผิดชอบขาดมาตรฐานการบริหารจัดการ การออกแบบ การก่อสร้าง การติดตั้ง และการดูแลรักษา สามารถส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากได้ ในกรณีที่ระบบการทำงานผิดพลาด ซึ่งอยากให้ทุกคนตระหนักและเห็นความสำคัญเหล่านี้” นส.บุษกร กล่าว
สำหรับงานจัดในวันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. ณ. ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โซนเอ และห้องแกรนด์ บอลรูม ภายในงานมีวิทยากร และบุคคลมีชื่อเสียงมากมายร่วมถ่ายทอดแนวคิด และประสบการณ์จริงเกี่ยวกับวิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคนนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งมีการจัดบูธแนะนำผลิตภัณฑ์ช่วยงานวิศวกรรมทำงานอย่างปลอดภัย และทันสมัยจากองค์กรชั้นนำ เช่น ระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคาร ตัวอย่างบ้านปลอดภัย EIT Home Safety แบบอย่างในการก่อสร้าง และติดตั้งระบบเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต (Life Safety)

.......................................................
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม