หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SCN โชว์ผลประกอบการไตรมาส 3/59 เติบโตทั้ง YoY และ QoQ  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 16, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SCN โชว์ผลงาน Q3/59 เติบโตทั้ง YoY และ QoQ ดัน 9 เดือนกำไรสุทธิ 225.05 ล้านบาท พุ่งขึ้น 33% มั่นใจปี 59 เข้าเป้าโต 40% รับปั๊มก๊าซ – iCNG – EPC ช่วยหนุน


สแกน อินเตอร์ หรือ SCN โชว์ผลประกอบการไตรมาส 3/59 เติบโตทั้ง YoY และ QoQ รับปัจจัยจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับอุตสาหกรรมหรือ iCNG ที่มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น หนุนผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรก ทำกำไรสุทธิเติบโต 33% ด้านผู้บริหารมั่นใจปีนี้ ภาพรวมผลการดำเนินงานเติบโตตามเป้า 40% หลังขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ครบตามแผนจำนวน 3 แห่ง ลูกค้า iCNG ขยายตัวได้ดี ดันสิ้นปีมีปริมาณขายก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับอุตสาหกรรมเพิ่มเป็น 8,000 ล้านบีทียูต่อวัน และเตรียมรับรู้รายได้จากงานออกแบบ รับเหมา ก่อสร้าง (EPC)

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 3/59 (กรกฎาคม – กันยายน 2559) บริษัทฯ ยังสามารถผลักดันการเติบโตของผลการดำเนินงานได้อย่างมีนัยสำคัญทั้ง YoY และ QoQ โดยทำรายได้รวม 580.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119.73 ล้านบาท หรือคิดเป็น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) ที่มีรายได้รวม 460.54 ล้านบาท และรายได้รวมยังเพิ่มขึ้น 5.16 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ที่มีรายได้รวม 575.11 ล้านบาท ขณะที่ตัวเลขกำไรสุทธิของไตรมาส 3/59 ทำได้ 71.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.98 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น20% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา (YoY) ที่มีกำไรสุทธิ 59.59 ล้านบาท และกำไรสุทธิในไตรมาส 3 ปีนี้ ยังเพิ่มขึ้น 0.14 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ (QoQ) ที่มีกำไรสุทธิ 71.43 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีปัจจัยจากธุรกิจหลักที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติเติบโตได้ดี ทั้งการรุกขยายธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ที่ตั้งเป้าเข้าซื้อกิจการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ 3 แห่งได้ครบตามแผนงานในปีนี้ โดยมี 1 แห่งที่สามารถรับรู้รายได้เต็มจำนวนในไตรมาส 3 ปีนี้ คิดเป็นปริมาณการขายเฉลี่ย 20,000 ตันต่อวัน เข้ามาช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านผลการดำเนินงานให้เติบโตขึ้น

ขณะที่กลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม หรือ iCNG ก็มีอัตราการเติบโตที่ดีขึ้นจากจำนวนฐานลูกค้าที่ขยายตัวต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อปริมาณการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติอัดให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งจากการเติบโตดังกล่าว ช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานในรอบ 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม – กันยายน 2559) ที่ทำรายได้รวม 1,831.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 448.88 ล้านบาท หรือเติบโต 32% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีรายได้รวม 1,382.26 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 225.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.31 ล้านบาทหรือคิดเป็น 33% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 169.74 ล้านบาท

“ศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติของ SCN ยังมีความแข็งแกร่งสามารถผลักดันการเติบโตได้อย่างโดดเด่น ทั้งในแง่ของรายได้และกำไรสุทธิของผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/59 และงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งมาจากแผนยุทธศาสตร์ที่ต้องการขยายธุรกิจค้าปลีกก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ผ่านรูปแบบการเข้าซื้อกิจการที่จะเป็นแรงผลักดันการเติบโตให้เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อรองรับความต้องการใช้ก๊าซ NGV ในภาคขนส่งที่สูงขึ้น หลังราคาเฉลี่ยระหว่างก๊าซ NGV สำหรับยานยนต์กับน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่นิยมใช้ในภาคขนส่ง มีส่วนต่างเพิ่มขึ้นถึง 11.97 บาท ทำให้ภาคขนส่งหันกลับมาใช้ก๊าซ NGV ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงมากกว่า รวมถึงธุรกิจ iCNG ที่มีปริมาณการขายก๊าซธรรมชาติอัดให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นตามจำนวนฐานลูกค้า ซึ่งช่วยผลักดันการเติบโตของ SCN ได้เป็นอย่างดี” ดร.ฤทธี กล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCN กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้ มั่นใจว่าจะเติบโต 40% จากปีก่อนได้ตามเป้าหมาย โดยมีปัจจัยจากธุรกิจหลักที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติยังสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง จากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ และธุรกิจ iCNG ที่เป็นกลุ่มธุรกิจหลักที่เข้ามาช่วยผลักดันการเติบโต ซึ่งคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีปริมาณการขายก๊าซธรรมชาติอัดไปสู่โรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มเป็น 8,000 ล้านบีทียูต่อวัน นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังรับรู้รายได้จาการงานออกแบบและรับเหมาก่อสร้าง (EPC) ให้แก่ ปตท. ในไตรมาส 4/59 และธุรกิจปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติที่จะรับรู้รายได้เต็มปีในปีนี้ จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของ SCN ได้อย่างแข็งแกร่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SCN  การเงิน  ธุรกิจ  ก๊าซธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม