หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส่องภาพเอ็กซ์คลูซีพในเขตพื้นที่ป่าสงวนงานปลูกป่าโครงการ One lift you need  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ต.ค. 16, 19:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ส่องภาพเอ็กซ์คลูซีพในเขตพื้นที่ป่าสงวนงานปลูกป่าโครงการ One lift you need, one seed we plant บนพื้นที่ธรรมชาติ ที่ไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้!!

เสียงยานพาหนะแนวดิ่งที่ทำให้เราถึงจุดหมาย แน่นอนว่าสำหรับคนทำงานออฟฟิศ คงต้องพึ่งพา “ลิฟต์” เป็นสำคัญ ลองคิดกันว่าถ้าวันใด “ลิฟต์” ขัดข้องหรือหยุดทำงาน คงมีหลายๆ คนเดือดร้อนเพราะคงไม่สามารถป่ายปืนตึกระฟ้าด้วยลำแข้งของตัวเอง !!! ฉะนั้นลิฟต์จึงมีความสำคัญ แต่กระนั้นพลังงานที่ใช้ไป (ในการโดยสารแต่ละครั้ง) กลับสำคัญกว่า จะดีแค่ไหนหากการ “ใช้” แล้วมี “ทดแทน” นี่เป็นที่มาของกิจกรรม CSR ของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตลิฟต์ให้กับคนไทยได้ใช้มาช้านาน ปัจจุบันมียอดขายอันดับหนึ่งด้วย

มร. มุเนะอิสะ โอกาโมโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุง และงานปรับปรุงระบบ ผลิตภัณฑ์ ลิฟต์ บันไดเลื่อน ทางเลื่อน และระบบควบคุมการเข้า-ออก ภายใต้ปรัชญาคุณภาพแห่งการเคลื่อนไหว (Quality in Motion) สร้างความแตกต่างในกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวกันด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญ 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ประสิทธิภาพ (Efficiency) สะดวกสบาย (Comfort) เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Ecology) ปลอดภัย (Safety) ควบคู่กัน เพื่อเป้าหมายในการเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันดับ 1 ในเรื่องคุณภาพอย่างแท้จริง โดยนอกจากการดำเนินทางธุรกิจ บริษัทฯ ได้จัดทำโครงการต่างๆ เพื่อคืนสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในปี 2016 จัดกิจกรรมปลูกป่า นำทีมผู้บริหาร และพนักงาน รวมถึงเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ นำขบวนปลูกป่า โดยโครงการ One lift you need, one seed we plant (ซื้อลิฟต์ 1 ตัว = ปลูกต้นไม้อย่างน้อย 1 ต้น) เป็นกิจกรรมทีท่ทำอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำสาธารณะประโยชน์ให้กับสังคม โดยการปลูกต้นไม้ มุ่งหวังในการช่วยละภาวะโลกร้อนและภัยธรรมชาติที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า ผลการปฏิบัติงาน ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2552-2559 ปลูกต้นกล้าไปแล้วกว่า 20,000 ต้น
นายชาตรี รักษาแผน ผู้อำนวยการส่วนโครงการพิเศษ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า กรมป่าไม้ เผยว่า “แม้ประเทศไทยจะมีเขตป่าพื้นที่สงวน แต่ก็ใช่ว่าบริเวณห้ามบุกรุกนี้จะมีพื้นที่สีเขียวครึ้มเสมอไป ยังมี แอ่งกระทะ โล้นๆ ที่ผืนป่าไม่สามารถฟื้นฟูได้เองตามธรรมชาติ จากพิกัดที่ตั้ง, อุณหภูมิ, สิ่งแวดล้อมที่เป็นเขตภูเขาหิน หรือกระทั่งสัตว์ป่า ที่เข้ามากินเมล็ดพันธุ์ ฯลฯ การนำต้นกล้าเข้ามาปลูกในวันนี้จึงได้เท่ากับช่วยเติมเต็มพื้นที่สีเขียวและระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ป่าสงวน”
ด้านรายละเอียดโครงการฯ ผู้บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องด้วยปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นหรือที่เรียกว่าสภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์ อาทิ ไฟไหม้ป่า เกิดความแห้งแล้ง ฝนตกไม่ตรงตามฤดูกาล ฝนตกในปริมาณมากจนเกิดภาวะน้ำท่วม เป็นต้น สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าของมนุษย์ ดังนั้น ทั่วโลกจำเล็งเห็นความสำคัญและได้ร่วมมือป้องกันและแก้ไขสภาวะโลกร้อน บวกกับในประเทศไทย การลักลอบตัดไม้เกิดขึ้นและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ปัจจุบันทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไม่อุดมสมบูรณ์เช่นก่อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างมาก หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนจึงมีการจัดการและอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้มากขึ้น
บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ผู้บริหารและพนักงานตระหนักถึงปัญหา จึงได้มีการจัดตั้งโครงการปลูกต้นไม้ One lift you need, one seed we plant เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทย โดยมี วัตถุประสงค์ของโครงการ 1. เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในนามบริษัทฯ 2. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับพนักงาน 3. เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดภาวะโลกร้อน ช่วยลดผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า 4. เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการปลูกและการดูแลรักษาป่า
เป้าหมายโครงการ ในระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทฯได้จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้หลายแห่ง เช่น พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยลาดกระบัง พื้นที่ริมถนนบางนา-ตราด ฯลฯ และสำหรับปีพ.ศ. 2559 บริษัทฯได้ร่วมมือกับกรมป่าไม้ ในการปลูกต้นกล้าในเขตพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จำนวน 50 ไร่ มีจำนวนต้นกล้าหลายหลายชนิดพันธุ์ตามความเหมาะสมของพื้นที่ รวมทั้งสิ้น 10,000 ต้นกล้า ที่ผ่านมาเราได้ปลูกต้นกล้าและพันธุ์ไม้ใหญ่ตามจำนวนที่เหมาะสมต่อปี ในหนึ่งปีจะมีการจัดกิจกรรมปลูกป่าครั้งใหญ่ 1 ครั้ง และจะมีการสอดแทรกกิจกรรมปลูกต้นไม้ไว้ในกิจกรรมอื่นๆของบริษัทตามความเหมาะสม ความคาดหวังจากโครงการฯ นี้ ต้องการแก้ปัญหาแบบบรูณาการทั้งระบบ ได้แก่ 1. เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปริมาณออกซิเจนในอากาศและลดภาวะโลกร้อน 2.ผู้บริหาร พนักงาน และคู่ค้า มีความเข้าใจในความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม 3. ส่งเสริมให้ประชาชน บุคคลทั่วไปเกิดจิตสำนึกในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 4.เกิดความสมัครสมานสามัคคีภายในองค์กร
ปีนี้นำคณะไป ณ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยความชุ่มชื่น ร่มเย็น ผู้บริหารบอกว่าแม้วันนี้จะ “ร้อน” แต่รับประกันได้ว่าวันข้างหน้าจะไม่ “ร้อน” (ขนาดนี้) อย่างแน่นอน นับ เป็นตัวอย่างข้อคิดที่ดีว่าเทคโนโลยีที่กว้างไกล ยังห่วงใยธรรมชาติ แล้วเราๆ ชาวโลว์เทค จะไม่เดินตามรอยได้อย่างไร ???
ติ๊ง…. ถึงชั้นที่โลกไม่ร้อนแล้วจ้า (โดยสารโดยลิฟต์สีเขียวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ปลูกป่า ป่าสงวน ลิฟ ธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม