หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวจีน : เที่ยวอู๋ซี เซี่ยงไฮ้น้อยแห่งเมืองจีน  (อ่าน 124 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ส.ค. 16, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 เมืองอู๋ซี เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของ มณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองที่ถุกขนานนามว่าเป็น”เซี่ยงไฮ้น้อย” เนื่องจากเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่มีทะเลสาบไท่หูล้อมรอบ ทัวร์จีน มีชื่อเสียงในฐานะเป็นเมืองต้นกำเนิดอุตสาหกรรม และเป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ของจีน ไม่น้อยไปกว่าเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้ เมืองอู๋ซีก่อตั้งขึ้นเมื่อ 3,000 ปีก่อนโดยเจ้าชายสองพระองค์ผู้ลี้ภัยมาจากตอนเหนือของจีน แต่ก่อนเมืองมีชื่อว่า “โหย่วซี” (YouXi) ที่แปลว่ามีดีบุก ซึ่งเมื่อก่อนที่นี่มีแร่ดีบุกบนเขาซีซานเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากที่ดีบุกถูกขุดขึ้นมาใช้งานจนหมดไปจึงมีการเปลี่ยนชื่อเมืองมาเป็น “อู๋ซี” ที่แปลว่า ไม่มีดีบุก ซึ่งเขตเมืองถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยมีทะเลสาบไท่หูกั้นกลางสองฝั่งเขตเมือง ทิศเหนือติดกับแม่น้ำแยงซี ทิศใต้ติดกับมณฑลเจ้อเจียง ตะวันออกติดกับซูโจว ตะวันตกติดกับฉางโจว

ด้านการท่องเที่ยวของเมืองอู๋ซี ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และยังมีนักท่องเทียวเป็นจำนวนมากเดินทางไปชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของเมืองอู๋ซี สภาพภูมิศาสตร์ที่สวยงามของบ้านเมืองรวมถึงสภาพอากาศที่เมืองอู๋ชี ถืออยู่ในพื้นที่อากาศปลอดมลพิษ อุณหภูมิเฉลี่ยต่อปี ประมาณ 18 องศาเซลเซียส ช่วงฤดูหนาวก็ไม่ได้หนาวจัด มีสถิติการตกของหิมะค่อนข้างน้อย มีฝนในช่วงฤดูมรสุมค่อนข้างมากเนื่องจากตั้งอยู่ติดกับทะเลจีนตะวันออก

สถานที่สำคัญในเมืองอู๋ซี


วัดหลิงซาน พระใหญ่หลิงซาน

วัดหลิงซาน

วัดหลิงซาน เป็นวัดที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่ที่ภูเขาชื่อเสี่ยวหลิงซานเป็นชื่อที่พระถังซานจ๋างตั้งให้ แต่ก่อนเป็นที่ตั้งของวัดเสียงเสียงฉานซื่อซึ่งเป็นวัดที่ชื่อดังในสมัยราฃวงศ์ถังและซ่ง ปัจจุบันนี้เพื่อฟื้นฟูศาสนาและวัฒนธธมก็เลยได้สร้างวัดหลิงซานขึ้นมา วัดนี้มีขนาดใหญ่ มีความงดงามมาก ภายในวัดประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังต่อไปนี้

ศาลาฝานกง วัดหลิงซาน
ศาลาฝานกง เป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ของวัดหลิงซานสร้างเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ.2008 ใช้เวลาก่อสร้างนาน 2 ปี ซึ่งศาลานี้จะใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมพุทธศาสนาโลก (World Buddhist Forum) ครั้งที่ 2 ในวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ.2009 ตั้งอยู่ริมทะเลสาบไท่หูที่กว้างใหญ่ อยู่เชิงเขาหลิงซานที่สวยงาม เป็นกลุ่มสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่อลังการ ด้านหลังของศาลา เป็นที่ประดิษฐานพระใหญ่หลิงซาน


ศาลาฝานกง วัดหลิงซาน

ภายในศาลาฝานกง มีผลงานการแกะสลักไม้ตุง หยางที่ประณีต ภาพฝาผนังด้วยฝีมือของนักเขียนภาพถ้ำตุนหวงที่มีชื่อเสียง เครื่องประดับชิ้นใหญ่ที่ทำด้วยแก้วคริสตัลสี เครื่องเขินเมืองหยางโจวที่มีฝีมือบรรจงประณีต ภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่ รวมทั้ง รูปสลักนูนสูง แสดงพุทธประวัติ เหมือนเดินเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ศิลปหัตถกรรมอันล้ำค่าเหล่านี้ต่างสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีประวัติอันยาวนานอย่างมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความสง่างามน่าเกรงขามและความยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนา ห้องโถงของศาลาฯบรรจุได้ 2,000 คน เป็นสถานที่จัดการประชุมหรือจัดการแสดง โอเปร่าทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่เรื่อง “หนทางสู่นิพาน” ที่ทีมงานผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยมภายในประเทศจีนสร้างขึ้นก็จะจัดแสดงขึ้นที่นี่พระใหญ่หลิงซาน

พระใหญ่หลิงซาน หรือ หลิงซานต้าฝอ พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ปางยืนประทานพร ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีบันไดทางขึ้น นับ 108 ขั้น และทางลง 108 ขั้น เพื่อสื่อความหมายถึงความวุ่นวายใจ 108 อย่างในใจมนุษย์ พระหัตถ์ขวา ยกหันพระหัตถ์ออกจากพระอุระเพื่อดับทุกข์ ดับความวุ่นวาย พระหัตถ์ซ้าย ผายลงด้านล่างเพื่อประทานพร องค์พระมีความสูงจากฐานดอกบัว 88 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง700 ตัน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดหลิงซาน ที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี องค์พระพุทธรูปตั้งอยู่บนเนินเขาหลิงซาน ริมทะเลสาบไท่หู ที่ถือว่าเป็นที่ตั้งที่มีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน
ฝ่ามือจำลองพระใหญ่หลิงซานต้าฝอ

ด้านล่างพระใหญ่หลิงซาน มีจำลองรูปฝ่ามือมีขนาดใหญ่สูงเกือบ 10 เมตรเรียกว่า Five-Signets ซึ่งเป็นแบบจำลองจากมือขวาของพระใหญ่หลิงซานต้าฝอ มีสัญลักษณ์คล้ายตราธรรมจักรอยู่ตรงบริเวณกลางฝ่ามือไว้ให้คนกราบไหว้บูชาอีกด้วยน้ำพุกำเนิดพระพุทธเจ้าน้อย

ตรงลานทางขึ้นพระใหญ่หลิงซาน มีการแสดงกำเนิดพระพุทธเจ้าน้อย โชว์น้ำพุศักดิ์สิทธิ์จากอ่างน้ำ 9 มังกร มีพระพุทธเจ้าขณะประสูติประทับยืนอยู่บนเสาดอกบัว เป็นอีกการแสดงที่เป็นไฮไล้ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา ตามปกติจะแสดงเวลา 10.30 น. ของทุกวันพระสังกัจจายน์ วัดหลิงซาน

ภายในวัดนี้มีพระสังขจายซึ่งเป็นพระโพธิสัตว์ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งโชคลาภ ความร่ำรวย แต่พระสังคจายองค์นี้จะมีเด็กปีนป่ายล้อมรอบตัวด้วย ทำให้เชื่อว่า ถ้าใครได้ไปสักการะ จับพุง จับตัวเด็ก และทำการเวียนเทียน 3 รอบจะทำให้ได้สมหวังในการมีลูกด้วยทะเลสาบไท่หู

ทะเลสาบไท่หู เป็น 1 ใน 5 แห่งทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ของจีน บริเวณอันกว้างขวางของทะเลสาบจะมีเกาะกลางน้ำอยู่หลายสิบแห่ง เมื่อกวีในสมัยโบราณได้มาเยือนทะเลสาบแห่งนี้ต่างก็ได้รับแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานกวีอันล้ำค่ามากมาย

ทะเลสาบหลี่หู หรือ ทะเลสาบอู่หลี่

หลี่หู เป็นทะเลสาบอีกแห่งหนึ่งในเมืองอู๋ซี มีอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลสาบอู่หลี่ เพราะในยุคสมัยชุนชิวและจ้านกั๋วของจีน นายฟ่านหลี่ บุคคลชื่อดังในสมัยนั้นเคยล่องเรือกับสาวงามนามไซซีในทะเลสาบแห่งนี้ จึงได้ชื่อว่า “หลี่หู” ริมทะเลสาบนี้ยังมีทิวทัศน์หลายสิบแห่งเป็นสวนสาธารณะที่เปิดให้บริการฟรี ถือว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดี ช่วงพลบค่ำ ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจะชอบมาเดินเล่นตามทะเลสาบ ท่ามกลางแสงไฟหลากสี และลมที่พัดเย็นสบาย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ส.ค. 16, 14:43 น โดย not2208 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม