หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.44 ตบรางวัล “แบดบอย”  (อ่าน 96 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ค. 16, 12:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพิ่งจะสร้างผลงาน “ชิ้นโบว์แดง” จากการ “ปิดดีล” การประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่สามารถดึงเม็ดเงินประมูลเข้ารัฐไปได้ถึง 151,952 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของการประมูลคลื่นความถี่ที่ จนได้รับคำชื่นชมจากนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หน้าบานเป็นจานกระด้ง

ขณะที่ 2 บริษัทสื่อสาร “เอไอเอส” และ “ทรูมูฟ” ที่มีส่วนในการสร้างประวัติศาสตร์เพราะแข่งกันเสนอราคาประมูลสุดระห่ำ ยอมจ่ายผลตอบแทนแก่รัฐสูงสุดเป็นประวัติการณ์นั้น แทนจะได้รับการปูนบำเหน็จหรือ “โบนัส” เป็นของขวัญ ก็กลับถูก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จ้องจะไล่ฟัดกินเลือดกินเนื้อไปซะฉิบ!

เพราะล่าสุด กสทช.ก็รุกคืบจะคุมเข้มอัตราค่าบริการมือถือ 3 จี และ 4 จีที่นัยว่าเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการมือถือรวมทั้ง 2 ค่ายยักษ์ต้องคิดค่าบริการตามประกาศ กสทช.ที่กำหนดอัตราค่าบริการ 3 จีทั้ง เสียง Voice และข้อมูล Data ต้องต่ำกว่า 2 จีเดิม และค่าบริการ 4 จีต้องต่ำกว่า 3 จี ทั้งยังต้องคิดค่าบริการตามจริงเป็นราย “วินาที” อีกด้วย

ทำเอา 2 ค่ายยักษ์มือถือที่เพิ่งมีส่วนจารึกและสร้างประวัติศาสตร์การประมูล 4 จีและต้องบากหน้าวิ่งรอกหาแหล่งเงินกู้ไปทั่วทุกสารทิศนั้น เหมือนถูกลงทัณฑ์ไปซะงั้น! ขณะที่บริษัทสื่อสาร “แจส โมบาย” ในเครือจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล” หรือ JAS ที่ดอดเข้ามาป่วนการประมูลคลื่น 900 MHz ก่อนหน้า ด้วยการตะบี้ตะบันเคาะราคาประมูลไปสูงลิบลิ่วกว่า 75,654 ล้านบาท ก่อนทิ้งการประมูลไปดื้อๆ จนทำให้ กสทช.งานเข้า

ต้องระส่ำระร่ำระรักไปร้องขอให้นายกฯใช้อำนาจตาม ม.44 จัดประมูลคลื่น 90 MHzใหม่ เพื่อไม่ให้รัฐเสียหายนั้น แทนที่จะได้รับการลงโทษอย่าง “สาสม” ก็กลับได้รับการ “ปูนบำเหน็จ” จาก กสทช.ไปซะฉิบ!

แม้ กสทช.จะลงโทษบริษัทด้วยการริบหลักประกันการประมูล 644 ล้านบาทและสั่งปรับบริษัทอีก 199 ล้านจากการที่ทำให้ประชาชนคนไทยเสียโอกาส ทำให้ กสทช.ต้องจัดการประมูลใหม่ ซึ่งบริษัทก็ยินยอมแต่โดยดี แถมยังกุลีกุจอรีบปิดบัญชีจ่ายค่าชดเชยความเสียหายที่ว่านี้แบบม้วนเดียวจบ ท่ามกลางความงวยงงของผู้คนอะไรมันจะง่ายดายซะปานนั้น

ส่วนบทลงโทษอื่นๆ ที่ กสทช.เคยตีปี๊บลั่นทุ่ง ทั้งการขึ้นบัญชีดำห้ามประมูลงานรัฐ รวมถึงการตรวจสอบใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมอื่นๆ ที่แจส โมบาย หรือบริษัทแม่ถือครองอยู่นั้น สุดท้าย กสทช.ก็กลับไม่มีการลงโทษหรือริบใบอนุญาตที่ว่าเหล่านี้แต่อย่างใด

ล่าสุดยังจ่อจะประเคนงานติดตั้งและขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์ ที่รัฐบาล และ กสทช.กำลังตีปี๊บจะขยายโครงข่ายออกไปทั่วประเทศเพื่อคืนความสุขแก่พี่น้องประชาชน โดยมีบริษัทสื่อสาร 3-4 รายที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็รวมไปถึงบริษัทจัสมินฯเข้าร่วมช่วงชิงเค้ก 3-4 หมื่นล้านนี้ด้วย

กลายเป็นว่า 2 บริษัทสื่อสาร “ทรูมูฟ-เอไอเอส” ที่เป็นเด็กดี “กู้ดบอย” ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขการประมูลที่ กสทช.ตั้งไว้ จะตั้งราคาประมูลไว้ติดยอดดอยยังไง วางหลักเกณฑ์เงื่อนไขประมูลอย่างไรหรือแม้แต่ต้องยอมบากหน้ากู้เงินท่วมหัวกันยังไง “อะไรๆ ก็ยอม” นั้น นอกจากจะไม่ได้รับการปูนบำเหน็จอะไรจากรัฐแล้ว กสทช.ยังจ้องจะไล่เบี้ยคุมเข้มอัตราค่าบริการรายแพ็คเกจจมเขี้ยว

แต่กับบริษัทสื่อสารที่ทิ้งงานปะมูลนั้น กลับจะได้รับการ “ปูนบำเหน็จ” ให้เข้ามาแชร์ตลาดอินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์ ค่านับหมื่นล้านหรือหลายหมื่นล้านที่รัฐกำลังจะขยายเครือข่ายบริการออกไปทั่วประเทศในระยะ 1-2 ปีจากนี้!

ทำเอาผู้คนในแวดวงการสื่อสารโทรคมนาคมพากัน “อึ้งกิมกี่” ตกลง กสทช.นั้นกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมเพื่อใครกันแน่? ทำไมจึงไปเอื้ออาทรให้กับ “แบดบอย” รายนี้อย่างถึงพริกถึงขิง และถึงขั้นยอมบากหน้าเสกสรรปั้นเรื่องให้นายกฯต้องงัดเอา ม.44 ผ่าทางตันจัดประมูล 4 จีให้ก่อนหน้า เพื่อกลบเกลื่อนความผิดพลาดที่ตนเองก่อไว้ จนอดคิดไม่ได้ว่า มีคุณโม่งหรือใครใน กสทช.มีเอี่ยวกับบริษัทสื่อสารรายนี้หรือไม่ ถึงได้เอื้ออาทรกันได้ซะขนาดนี้

ก็ไม่รู้ เรื่องอื้อฉาวขนาดนี้ หน่วยงานตรวจสอบเองทุจริตเลื่องชื่ออย่าง สตง.และ ป.ป.ช.ไม่คิดจะ “ล้วงลูก” ลงมาตรวจสอบกันบ้างหรือ และโดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” ไม่คิดจะตรวจสอบบ้างหรือว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหลอกให้นายกฯงัด ม.44 มา “ตบรางวัลใหญ่” ให้แก่บริษัทสื่อสารเอกชนที่ตบหน้ารัฐบ้างหรือไม่?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม