หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นที่ทำให้คุณสุขภาพดีขึ้นได้ง่าย ๆ  (อ่าน 103 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 16, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พูดถึงประเทศญี่ปุ่น ต้องยกให้กับการเคารพระเบียบวินัย รวมถึงการให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพร่างกายของคนญี่ปุ่น จึงไม่แปลกใจที่สถิติประชากรอายุยืนที่สุดในโลก ตกเป็นของชาวแดนปลาดิบ โดยกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคม แห่งประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า ในปี 2554 อายุเฉลี่ยของผู้ชายญี่ปุ่นอยู่ที่ 79.44 ปี ส่วนอายุเฉลี่ยของผู้หญิงญี่ปุ่นยิ่งสูงขึ้นไปอีก คือมีอายุเฉลี่ยที่ 85.9 ปี โดยจำนวนประชากรที่มีอายุเกินกว่า 100 ปี ที่มีจำนวน 153 คน ในปี 2506 ยังได้ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 36,000 คนภายในระยะเวลา 50 ปี

วันนี้ เราลองมาดูไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้สนุก สดชื่น เต็มจังหวะชีวิตของคนญี่ปุ่น หรือ Live Young Habit เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน ทั้งๆ ที่อยู่ในประเทศที่มีการแข่งขันสูงและดำเนินชีวิตเร่งรีบไม่แตกต่างจากประเทศไทย และหัวเมืองสำคัญๆ ของโลก

กินแค่พออิ่ม


นิสัยการกินของคนญี่ปุ่นที่ได้รับการปลูกฝังกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณจากตำราสุขภาพของไคบะระ เอกิเก็ง (Kaibara Ekiken) นักปราชญ์สำคัญในยุคเอโดะ คือ การกินให้อิ่มแค่ 80% เป็นหนึ่งในหนทางสู่สุขภาพดี ซึ่งในปัจจุบันคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ยังยึดถือคำสอนนี้จนปัจจุบัน แต่การกินแค่พออิ่มของคนญี่ปุ่นไม่ใช่ การกินอาหารไม่หมดจาน เพราะด้วยหน่วยปริมาณการกินที่น้อยเมื่อเทียบกับอาหารทางฝั่งตะวันตก เช่น ข้าวปั้นหรือซูชิ ที่กินเป็นคำๆ ถ้ารู้สึกว่าอิ่มเมื่อไร ก็หยุดกินเมื่อนั้น ผลพลอยได้จากการกินแค่พออิ่ม ช่วยให้รูปร่างสมส่วนและควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินมาตรฐาน โดยที่ไม่ต้องโหมอดอาหารลดน้ำหนักจนโทรม

นอกจากนี้ ยังกินอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ที่มีส่วนประกอบของปลา ถั่วเหลือง(เต้าหู้) ข้าว ผัก และผลไม้ ในทุกมื้ออาหาร โดยไม่ได้ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย เพียงแค่นึ่ง ย่าง ต้ม หรือผัดแบบเร็วๆ ด้วยความร้อนสูง ซึ่งจะช่วยคงคุณประโยชน์ของอาหารได้ดี

จิบชาเขียว


อาหารการกินอาจมีลักษณะแตกต่างออกไปตามภูมิภาค แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของการรักษาสุขภาพของคนญี่ปุ่นคือ การดื่มชาเขียวเป็นประจำ ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มประจำชาติกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะมาในรูปแบบร้อนหรือดื่มเย็นๆ ดับกระหายในรูปแบบชาเขียวพร้อมดื่ม โดยคุณประโยชน์สำคัญของชาเขียวแท้ ที่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) โพลีฟีนอล (Polyphenols) และคาเทชิน (Catechines) มีส่วนช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำ.


ญี่ปุ่นอาจไม่ใช่ประเทศที่นิยมการออกกำลังกายมากที่สุด แต่พวกเขาได้แฝงการออกกำลังกายทุกวันไว้กับการเดินในชีวิตประจำวัน คนญี่ปุ่นจำนวนมากใช้การเดิน ขี่จักรยาน และนั่งรถไฟไปทำงาน หรือไปทำธุระตามสถานที่ต่างๆ การคมนาคมสาธารณะที่สะดวกด้วยรถไฟที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอดแห่งหนึ่งบนโลก จนทำให้รถยนต์เป็นของฟุ่มเฟือย แม้การเดินทางที่สะดวกจะต้องแลกมาด้วยการยืนเบียดเสียดกับผู้คนอีกจำนวนมากบนรถไฟ หรือต้องเดิน หรือขี่จักรยานไปสถานีรถไฟ แต่การออกกำลังกายที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันดังกล่าวกลับช่วยให้คนญี่ปุ่นมีสุขภาพที่ดี ใช้ชีวิตได้อย่างสนุก สดชื่น ตลอดเวลา

สังสรรค์ผ่อนคลาย


แม้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีชีวิตที่รีบเร่ง จากภารกิจประจำวัน แต่ถ้าเป็นหลังเลิกงานหรือวันหยุด ผู้คน ส่วนใหญ่จะหาเวลาสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ทำให้จิตใจผ่อนคลาย บรรยากาศที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากงานหรือกิจกรรมในแต่ละวันได้

ปิดท้ายเคล็ดลับ Live Young ด้วยการใช้ชีวิตตามแนวทาง Ikigai Way หรือการค้นหาสิ่งที่คุ้มค่ากับการมีชีวิตอยู่ คนญี่ปุ่นมักถามตัวเองแบบนี้ตลอดเวลา และคำตอบก็แปรเปลี่ยนไปตามช่วงอายุที่ต่างกันเสมอว่า เราตื่นเช้ามาเพื่ออะไร แนวคิดนี้ช่วยให้พวกเขาไม่ใช้ชีวิตแบบล่องลอยหรือไร้จุดหมายแม้ว่าจะเข้าวัยชรา ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสนุก สดชื่น เต็มจังหวะชีวิตนั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของการมีชีวิตยืนยาวของชาวอาทิตย์อุทัย ที่ปรับใช้ได้ไม่ยาก

การใช้ชีวิตสนุก สดชื่น ไปตามจังหวะชีวิตแบบคนญี่ปุ่น ล้วนเป็นไลฟ์สไตล์ที่แทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นวิถีที่ชาวญี่ปุ่นยึดถือ และปฏิบัติกันมายาวนาน หากใครจะลองปรับแนวคิด และการใช้ชีวิตประจำวันให้คล้ายกับวิถี Live Young ข้างต้นบ้างก็ไม่เสียหาย ซึ่งที่จริงแล้ว หัวใจสำคัญคือ ความพอดีและสมดุล ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น แม้จะเลือกกินอาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ออกกำลังกายเลย ก็ไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่มีการเผาผลาญ ไม่มีการบริหารเซลล์ต่างๆ ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ หรือไม่ได้คลายเครียด

เคล็ดลับการ Live Young ในแต่ละวัน จึงอยู่ที่การใส่ใจตัวเอง ใส่ใจพฤติกรรมและจิตใจ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เช่น การกินอาหารแต่ละมื้อให้พออิ่มท้อง อาจคัดสรรให้มีสารอาหารพอเพียงและสอดแทรกเครื่องดื่มเช่น ชาเขียวแท้เข้าไปในระหว่างมื้อ อาจออกกำลังกายง่ายๆ ที่โต๊ะทำงาน เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ ให้เวลากับเพื่อนหรือครอบครัวบ้าง เป็นต้น เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสนุก สดชื่น เต็มจังหวะชีวิต อย่างง่ายๆ ตามแบบคนญี่ปุ่นได้ทุกวัน


เครดิต : KHANPAK


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มิ.ย. 16, 11:09 น โดย cmcpromote » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่น ญี่ปุ่น ไทย สุขภาพดี เคล็ดลับสุขภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม