หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SCN มองราคาน้ำมันขาขึ้นรอบใหม่ ดันความต้องการใช้ก๊าซ NGV เพิ่ม  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 16, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SCN มองราคาน้ำมันขาขึ้นรอบใหม่ ดันความต้องการใช้ก๊าซ NGV เพิ่ม หนุนรายได้จากธุรกิจปั๊มก๊าซและ iCNG พุ่ง หลังกลุ่มลูกค้าหันใช้แทนน้ำมัน


บมจ.สแกน อินเตอร์ หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร มองโอกาสการใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น หลังราคาน้ำมันโลกกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง หนุนธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์และธุรกิจ iCNG เติบโตแรง หลังผู้ประกอบการภาคขนส่งโลจิสติกส์ตัดสินใจปรับเปลี่ยนมาใช้ก๊าซ NGV จากจุดเด่นด้านส่วนต่างราคาที่ถูกกว่าน้ำมันดีเซลถึง 50% สบช่องเร่งปิดดีลซื้อปั๊ม NGV เพิ่ม 2 แห่งในกลางปีนี้ มั่นใจทั้งปีได้ 3 แห่งตามเป้า ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมมองถึงการปรับเปลี่ยนหันใช้ iCNG เป็นเชื้อเพลิงในโรงงาน หวังคุมต้นทุนในระยะยาว

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการบริหาร ผู้อำนวยการสายงานบริหารและการตลาด บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ประเมินความต้องการใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติ NGV ในประเทศไทยปีนี้มีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และภาคการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกผ่านจุดต่ำสุดแล้วและได้เข้าสู่ช่วงขาขึ้นรอบใหม่ โดยคาดว่าในปีนี้แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกจะอยู่ที่ 50-60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนด้านพลังงานของผู้ประกอบการที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงปรับเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับต้นทุนด้านพลังงานที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิง

ด้วยภาวะราคาน้ำมันดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงในปัจจุบันได้รับประโยชน์จากต้นทุนด้านพลังงานที่ต่ำกว่าการใช้น้ำมัน โดยมีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันดีเซลจะปรับขึ้นมาอยู่ที่ลิตรละ 29-30 บาทในเร็วๆ นี้ ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติNGV จะอยู่ที่ 14-15 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น หรือถูกกว่าถึง 50% ส่งผลให้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมโลจิสติกส์สามารถตัดสินใจหันมาใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV ทดแทนน้ำมันดีเซลได้ง่ายขึ้น

“เดิมภาคอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ นิยมใช้น้ำมันดีเซลและก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงหลักในขนส่งสินค้าแต่เมื่อราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงเป็นปัจจัยช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV แทนน้ำมันดีเซลได้ง่ายขึ้น เนื่องจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่ามาก สะท้อนให้เห็นว่าก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงที่เหมาะกับภาคขนส่งโลจิสติกส์ของไทยมากที่สุด” ดร.ฤทธี กล่าว

กรรมการบริหาร ผู้อำนวยการสายงานบริหารและการตลาด SCN กล่าวว่า โอกาสดังกล่าวทำให้ SCN สามารถสร้างรายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติจากกลุ่มธุรกิจให้บริการสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ที่คาดว่าจะสามารถเพิ่มปริมาณการจำหน่ายก๊าซมากขึ้น จากปัจจัยสนับสนุนด้านจำนวนฐานผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น รวมถึงแผนงานของ SCN ที่มีเป้าหมายขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ในรูปแบบการเข้าซื้อกิจการ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 10 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 7 แห่ง โดยคาดว่าภายในกลางปีนี้บริษัทฯ จะสามารถขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV เพิ่มขึ้น 2 แห่งในโซนภาคตะวันออก ซึ่งหากสามารถเปิดให้บริการได้ตามแผนที่วางไว้ คาดว่าธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ จะมีปริมาณการขายก๊าซเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 450,000 กิโลกรัม หรือสร้างรายได้ปีละ 2,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นยังส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติสำหรับอุตสาหกรรมหรือ iCNG ของ SCN เนื่องจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่ปัจจุบันใช้น้ำมันเตาหรือก๊าซ LPG เป็นเชื้อเพลิงในภาคการผลิต จะได้รับผลกระทบด้านต้นทุนราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น จึงพิจารณาการปรับเปลี่ยนใช้ iCNG เป็นเชื้อเพลิงในภาคการผลิตเพื่อลดต้นทุนในระยะยาว ซึ่งเป็นโอกาสดีของ SCN รุกขยายธุรกิจก๊าซธรรมชาติสำหรับอุตสาหกรรมไปยังกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมตามแนวนอกท่อก๊าซได้เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทฯ มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นโดยคาดว่าในปี 2559 จะมีปริมาณการขาย iCNG ได้ตามแผนอยู่ที่ 8,000 ล้านบีทียูต่อวันหรือเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SCN  ธุรกิจ  ก๊าซธรรมชาติ  NGV 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม