หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สามเณรปลูกปัญญาธรรม "รัก-รอ-พอ-ให้" ตามรอยพุทธศาสดา  (อ่าน 261 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 16, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กลับมาอีกครั้งสำหรับ "โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 5" รายการธรรมะรูปแบบเรียลิตี้รายการแรกในเมืองไทย ที่ถ่ายทอดสดเรื่องราวชีวิตจริงขณะบรรพชาของสามเณรภาคฤดูร้อนตลอด 1 เดือนเต็มผ่านทรูวิชั่นส์ โดยปีนี้ "กลุ่มทรู" ได้ปลูกปัญญาธรรมสัญจรสู่ภาคกลาง ที่วัดเขาวง จ.สระบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเชื่อมโยงกับพระพุทธศาสนามาอย่างยาวนาน ตามหลักฐานพงศาวดารอยุธยากว่า 1,200 ปี

ผลเช่นนี้จึงทำให้เมื่อเร็ว ๆ นี้จึงมีการจัดพิธีบรรพชาแก่สามเณร 12 รูป ที่ร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 5 ภายใต้แนวคิด "รัก-รอ-พอ-ให้ สู่เป้าหมายแห่งการตามรอยบาทพุทธศาสดา" โดยเหล่าสามเณรน้อยจะต้องเรียนรู้และปฏิบัติธรรม ภายใต้การดูแลของพระครูภาวนาพิลาศ (หลวงตาวัชรชัย อินฺทวํโส) เจ้าอาวาสวัดเขาวง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ใหญ่ของโครงการสำหรับปีนี้"ศุภชัย เจียรวนนท์" กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า กลุ่มทรูเดินหน้าสร้างสรรค์โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 รายการธรรมะรูปแบบเรียลิตี้ที่มีคุณภาพ มีสาระเป็นตัวนำ ควบคู่กับความบันเทิง เหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะครอบครัว ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ร่วมปลูกฝังแนวคิด ค่านิยมที่ดีงามให้ลูกหลานเติบโตขึ้นเป็นคนเก่งและคนดีของสังคมในวันข้างหน้า

"ปีนี้เรามีการขยายห้องเรียนธรรมะ ด้วยการนำเยาวชนชาย 12 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัคร 3,000 กว่าคนทั่วประเทศ เข้าศึกษาและฝึกปฏิบัติธรรม ณ วัดเขาวง จ.สระบุรี เนื่องจากกลุ่มทรูมีความมุ่งมั่นที่จะสานต่อโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมั่นใจว่าโครงการนี้จะเข้าถึงและผลักดันให้เด็กไทยและประชาชนทั่วไปเห็นคุณค่า และสนใจศึกษาพระพุทธศาสนาในวงกว้างมากยิ่งขึ้น"

สำหรับพิธีบรรพชาสามเณรปีนี้ เริ่มต้นด้วยพิธีขอขมา ขออโหสิกรรมต่อบิดา มารดา และผู้มีพระคุณ เพื่อความบริสุทธิ์ ผ่องใสแห่งจิตใจ พิธีปลงผมนาค และต่อด้วยพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก่อนเข้าสู่พิธีบรรพชา เพื่อปวารณาตนเป็นพุทธบุตรในบวรพระพุทธศาสนา โดยได้รับความเมตตาจากพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์

"ศุภชัย" กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาตั้งแต่วันแรกของการบรรพชา จนถึงวันลาสิกขา ระยะเวลา 1 เดือน สามเณรน้อยทั้ง 12 รูป จะได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติธรรมอย่างมีขั้นตอนจากท่านพระครูภาวนาพิลาศ (หลวงตาวัชรชัย อินฺทวํโส) พระอาจารย์ใหญ่ของโครงการ พร้อมทั้งคณะวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิอีกมากมาย ที่จะมาให้ความรู้ทางธรรม รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในระดับประเทศ มาร่วมถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ และร่วมศึกษาธรรมะพร้อมกับเหล่าสามเณร

"เรากำหนดการเรียนรู้ธรรมะตามรอยบาทพุทธศาสดา ภายใต้แนวคิด "รัก-รอ-พอ-ให้" ซึ่งจะแบ่งเป็นสัปดาห์ที่ 1 รัก ให้รู้จักรัก ด้วยหลักธรรม เรียนรู้ที่จะรักทุกสรรพสิ่งด้วยเมตตาธรรม สัปดาห์ที่ 2 รอ ให้รู้จักรอ ไม่ท้อถอย เรียนรู้การรู้จักรอคอยในสิ่งที่ได้มุ่งมั่นและพยายามอย่างเต็มที่ สัปดาห์ที่ 3 พอ ให้รู้จักพอ ก่อความสุข เรียนรู้ให้รู้จักการพอใจ พอดี มีความสุขในสิ่งที่มี และสัปดาห์ที่ 4 การให้-ให้เรียนรู้ที่จักให้ ด้วยใจงาม"

"เพราะเราเชื่อว่าการบรรพชาสามเณรจะนำไปสู่การส่งต่อสิ่งดีงามแก่ผู้อื่น ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม ทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไปนำข้อคิด คติธรรม จากการรับชมรายการไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย"

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 5 ตั้งแต่วันนี้-22 พ.ค. 2559 ทางช่องเรียลิตี้ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 60 หรือ 99 และช่องเรียลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ ช่อง 119 และ 333 หรือรับชมแบบออนไลน์ได้ที่ www.trueplookpanya.com/truelittlemonkเครดิต http://www.prachachat.net/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สามเณรปลูกปัญญา วัดเขาวง สระบุรี ทรู true ศุภชัย เจียรวนนท์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม