หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มะเร็งตับ โรคร้ายที่ใกล้ตัว  (อ่าน 200 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ค. 16, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


คำว่า มะเร็งตับ คำๆนี้ ที่ใครต่างได้ยิน ก็รู้สึกไม่โอเครเอาซะเลย เพราะคำว่า มะเร็งตับ มันคือโรคร้ายที่เกิดขึ้นมากกับคนไทยในปัจจุบัน โดยมันพลัดพรากชีวิต คนที่เรารักหรือคนที่เรารู้จักไปมากมายและง่ายดายมาก เพราะฉะนั้นเราควรจะทำอย่างไร ให้เรารู้เท่าทันโรคร้ายนี้ รู้ถึงวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี และสามารถทำให้โรคร้ายไม่เกิดหรือหายไปจากชีวิตเราได้เรามาดูกันดีกว่า โรงพยาบาลธนบุรีจะบอกนำให้
โรคมะเร็งตับ มี 4 ระยะ คือ
มะเร็งตับระยะแรก จะมีเนื้องอกเพียงหนึ่งก้อน ยังไม่แพร่กระจายไปยังเส้นเลือด ต่อมน้ำเหลือง หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มักจะไม่มีอาการที่ทำให้ผู้ป่วยรู้ตัวมาก่อน เนื่องจากตับเป็นอวัยวะที่ใหญ่มาก หากก้อนมะเร็งมีขนาดเล็ก หรือน้อยกว่า 5 เซนติเมตร ส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการ หรือก้อนมะเร็งไม่มีการกดเบียดที่ทำให้เกิดการอุดตันในท่อน้ำดีจะไม่มีอาการแสดงออกมาเลย
มะเร็งตับระยะที่สอง ในระยะนี้ มะเร็งจะยังไม่แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยสามารถเป็นได้ทั้งก้อนมะเร็งเพียงก้อนเดียวที่เติบโตขึ้นที่เส้นเลือดของตับ หรืออาจเป็นก้อนมะเร็งหลายจุด แต่มีขนาดน้อยกว่า 5 เซนติเมตรแต่ยังไม่ได้พัฒนาไปที่เส้นเลือด
มะเร็งตับระยะที่สาม ในระยะนี้ จะแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้
ระยะที่ 1 จะมีเนื้องอกมากกว่า 1 ก้อนและมีขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร โดยในระยะนี้โรคมะเร็งยังไม่ได้แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
ระยะที่2.โรคมะเร็งได้เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในเส้นเลือดหลักของตับ จะอยู่ในหลอดเลือดดำในตับ แต่เซลล์มะเร็งยังไม่ได้แพร่กระจายเข้าไปในต่อมน้ำเหลืองหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
ระยะที่3. มะเร็งได้แพร่กระจายไปยังอวัยวะใกล้กับตับ (ไม่รวมถุงน้ำดี) หรือผ่านทางเยื่อบุที่ห่อหุ้มอวัยวะภายในช่องท้อง และยังไม่ได้แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
มะเร็งตับระยะสุดท้ายระยะที่4 โดยระยะที่4นี้ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่1 มะเร็งทุกก้อนไม่ว่าจะขนาดใดก็ตามซึ่งอาจมีมากกว่าหนึ่งก้อน อาจเติบโตขึ้นในเส้นเลือด หรืออวัยวะรอบๆตับ โดยจะมีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองแต่ไม่ได้ไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
กลุ่มที่2. มะเร็งจะมีการเจริบโตขึ้นในเส้นเลือด และอวัยวะรอบตับ แต่อาจไม่แพร่อกระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง แต่มีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายเช่น กระดูก เป็นต้น
อาการของผู้ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้ายเมื่อการทำงานของตับล้มเหลว
1.อารมณ์และพฤติกรรมจะมีเปลี่ยนแปลง
2.อาการง่วงซึม หาว หรืออาการมึนงง และเพ้อเจ้อ
3.เกิดความสับสน กระสับกระส่าย กระวนกระวายใจ
4.มีอาการพูดคุยไม่ต่อเนื่องกัน
กลุ่มเสี่ยงของคนที่จะเป็นโรคมะเร็งตับ
1. เป็นผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซี
2. มีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

3. เป็นโรคตับแข็ง หรือไขมันพอกตับทำให้ตับ
การป้องกันโรคมะเร็งตับ
ถ้าหากคนที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันต้องฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี
งดสูบบุหรี่
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง อาหารต่างๆที่ไหม้เกรียม เพราะอาจจะมีสารก่อมะเร็ง รวมถึงธัญพืชที่มีความชื้นด้วย
ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อรักษาภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอยู่เสมอ

บริษัท มอซซ่า โกลบอล จำกัด มีความห่วงใย และขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ป้องกันโรคมะเร็ง โดยทางบริษัท มีนวัตกรรมใหม่ ซึ่งสามารถลดปัญหาการก่อเกิดโรคร้าย ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีเอนไซม์โปรไบโอติก เป็นส่วนประกอบ โดยคิดค้นของ
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะชาวไทย “ดร.วิสุทธิ์ จันทวิชญสุทธิ์” โดยเอนไซม์โปรไบโอติก เป็นอาหารเสริมที่สามารถช่วยในการต้านมะเร็งและโรคภัยต่างๆให้คนไทยสามารถดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากขึ้นในการดำเนินชีวิต สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-7227433-4
FAX 02-7227939 E-mail: info@mozzaglobal.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม