หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CPF โชว์กระบวนการผลิตอาหาร เน้นใช้ทรัพยากรช่วยลดโลกร้อน  (อ่าน 231 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มี.ค. 16, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


นางสาวกุหลาบ กิมศรี รองกรรมการผู้จัดการ สำนักระบบมาตรฐานสากล บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF เปิดเผยว่า จากข้อมูลองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations - FAO) รายงานว่า 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคของผู้คนทั่วโลกถูกทิ้งให้สูญเปล่าเป็นขยะและของเสียอย่างมหาศาล ซึ่งคิดเป็นปริมาณอาหารรวมกว่า 1.3 พันล้านตันต่อปี โดยมาจากตลอดวงจรชีวิตของอาหาร (Food life cycle) ซีพีเอฟได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาการสูญเสียอาหาร (Food Loss) จึงมุ่งมั่นบริหารจัดการทรัพยากรที่หลากหลายซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายใต้โครงการ “ผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน” (CPF’s Product Sustainability) เพื่อลดปริมาณการสูญเสียอาหาร รวมไปถึงการนำของเสียกลับมาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนอย่างมีประสิทธิภาพอาหารทุกอย่างล้วนมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากการสูญเสียทรัพยากรทั้งน้ำ พื้นที่ดิน พลังงานและแรงงานที่ต้องใช้ในกระบวนการผลิต หากเราทิ้งอาหารไปเท่ากับว่า เราทำให้เกิดภาวะโลกร้อน เพราะอาหารเหลือทิ้งหรือขยะเหล่านั้น ก่อให้เกิดก๊าซมีเทน ซึ่งส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมรุนแรงกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 23 เท่าในธุรกิจครบวงจรไก่ ของซีพีเอฟ ที่อยู่ในโครงการผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน ได้นำของเสียที่เกิดในห่วงโซ่อาหารกลับเข้ามาใช้ในวงจรการผลิต ยกตัวอย่าง การใช้เศษวัสดุทางการเกษตร อาทิ ซังข้าวโพด กะลาปาล์ม เปลือกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กลับมาเป็นพลังงานชีวมวล โดยปริมาณ 12,000 ตัน เทียบเท่าพลังงานไฟฟ้าปริมาณ 54 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ


โดยมีค่าเท่ากับพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการเปิดไฟ 1 ชั่วโมง ได้จำนวนถึง 1,500 ล้านดวง ซึ่งหากเศษวัสดุถูกฝังกลบ จะทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 38,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า , การนำน้ำมันพืชที่ใช้แล้วหมุนเวียนกลับมาผลิตเป็นพลังงานไบโอดีเซลในการขนส่ง นอกจากช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อน ยังช่วยให้สังคมมีสุขภาพดี ด้วยการตัดวงจรการใช้น้ำมันพืชเก่าเพื่อการบริโภคและเป็นต้นแบบในการพัฒนาการลดก๊าซเรือนกระจกของภาครัฐ , การนำมูลสัตว์กลับมาเป็นปุ๋ยในแปลงเพาะปลูกใหม่ภายในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ส่งเสริมให้มีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติ กลับมาใช้ในการเพาะปลูก , การนำน้ำเสียจากโรงงานแปรรูปอาหารกลับเข้าสู่ระบบบำบัดเพื่อนำกลับมาเป็นพลังงานไบโอแก๊ส ช่วยลดการใช้พลังงานจากฟอสซิล และการน้ำเสียที่บำบัดแล้วนำไปกลับไปใช้ใหม่ เช่น รดน้ำต้นไม้
จากผลลัพธ์ของการใช้ของเสียหรือ food waste มาเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารห่วงโซ่อุปทาน ทำให้เกิดการจัดการทรัพยากรอย่างคุ้มค่า จึงนำไปสู่ความสำเร็จในการสร้างผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน รวมถึงการได้รับฉลากลดโลกร้อนหรือฉลากลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ที่ได้ร่วมมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก หรือ อบก. ผลิตภัณฑ์ไก่สดซีพีเอฟได้รับ “ฉลากลดโลกร้อน” ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อไก่ของไทยสูงถึง 50% ล่าสุดไก่เนื้อ และ ลูกไก่เนื้อ ยังได้รับการรับรองฉลากลดโลกร้อนด้วยเช่นกัน นับเป็นอีกจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเครดิต kaohoon.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไก่ ฮอร์โมน เนื้อไก่ หมู สารเร่งเนื้อแดง ซีพี ซีพีเอฟ cpf เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม