หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: BRR โชว์ธุรกิจน้ำตาลทราย-โรงไฟฟ้าชีวมวลปี 58 หนุนทำกำไรสุทธิโต 15%  (อ่าน 146 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 มี.ค. 16, 09:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
BRR โชว์ธุรกิจน้ำตาลทราย-โรงไฟฟ้าชีวมวลปี 58 หนุนทำกำไรสุทธิโต 15% แม้ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกต่ำสุดในรอบ 7 ปี บอร์ดฯ เคาะจ่ายปันผล 0.22 บาทต่อหุ้น มั่นใจปี 59 เติบโตต่อเนื่อง


‘บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์’ หรือ BRR โชว์ผลการดำเนินงานปี 58 ทำรายได้พุ่ง 8.64 % ขณะที่กำไรเติบโต 15% หลังปริมาณผลผลิตและประสิทธิภาพการหีบอ้อยดีขึ้นต่อเนื่อง ช่วยผลักดันผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยสูงช่วยดันผลกำไรเติบโตได้ดีแถมโรงไฟฟ้าชีวมวล 2 แห่งสร้างเม็ดเงินรายได้เต็มปี ด้านบอร์ดฯ บริหารไฟเขียวอนุมัติจ่ายเงินปันผลงวด 0.22 บาทต่อหุ้น ขณะแผนงานปี 59 BRR มั่นใจธุรกิจน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลเติบโตได้ดีต่อเนื่อง หลังขยายกำลังการหีบอ้อยเป็น 23,000 ตันอ้อยต่อวัน พร้อมนำผลพลอยได้ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เตรียมเดินเครื่องในปีนี้

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายขาวสีรำส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศและนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2558 บริษัทฯ มีรายได้รวม 4,295 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.64 % เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้ 3,954 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิทำได้ 272 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีกำไรสุทธิ 236 ล้านบาท

ผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้นนั้น มาจากปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจผลิตน้ำตาลทรายที่มีการบริหารจัดการด้านกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายที่ดีขึ้น ทั้งประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานที่ดีขึ้น ส่งให้ผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) ได้ถึง 119 กิโลกรัมสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ทำได้เพียง 107 กิโลกรัม ประกอบกับปริมาณผลผลิตอ้อยที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้ธุรกิจน้ำตาลทรายของ BRR มีการเติบโตที่ดี แม้ว่าปี2558 ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกจะลดต่ำลงมากที่สุดในรอบ 7 ปีก็ตาม แต่ BRR ก็ยังคงความสามารถในการเติบโตและทำกำไรจากนโยบายการเสริมความสามารถในการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มศักยภาพของการบริหารจัดการที่ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน BRR ยังสามารถนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน ซึ่งช่วยสนับสนุนในด้านวัตถุดิบเพื่อนำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าให้แก่โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 9.9 เมกะวัตต์ จำนวน 2 แห่ง สามารถเดินเครื่องและจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ตลอดทั้งปี

“ผลการดำเนินงานในรอบปี 2558 ที่เติบโตได้โดดเด่นนับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งบริษัทฯ มาสะท้อนให้เห็นถึงยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจของ BRR ที่มุ่งสร้างความมั่นคงด้านวัตถุดิบผลผลิตอ้อยให้มีคุณภาพทำให้เราสามารถผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม อีกทั้งยังสามารถนำผลพลอยได้ไปสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ธุรกิจพลังงานทดแทน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจที่ดีของ BRR” นายอนันต์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับรอบการดำเนินงานปี 2558 ในอัตราหุ้นละ 0.22 บาท หรือคิดเป็น 55 % ของกำไรสุทธิ โดยบริษัทฯ กำหนดปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 3 พฤษภาคม 2559 และกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นภายในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559

ประธานกรรมการบริหาร BRR กล่าวว่า สำหรับปี 2559 บริษัทฯ คาดว่าจะมีผลผลิตอ้อยเข้าหีบจำนวน 2.3 ล้านตันอ้อยและสามารถผลิตน้ำตาลได้ 2.7 แสนตันหลังได้ขยายพื้นที่เพาะปลูกอ้อยเพิ่มเป็น 200,000 ไร่และกำลังการหีบอ้อยเพิ่มเป็น 23,000 ตันต่อวัน โดยตั้งเป้าเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลทรายต่อตันอ้อยเพิ่มเป็น 120 กิโลกรัม เนื่องจาก BRR ได้ให้ความสำคัญกับงานวิจัยและพัฒนาเพื่อให้ได้ปริมาณผลผลิตอ้อยต่อไร่เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพผลผลิตที่ดี ซึ่งจะช่วยผลักดันการเติบโตของธุรกิจน้ำตาลทรายในปีนี้ให้เพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ยังสามารถนำชานอ้อยที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปช่วยสร้างความมั่นคงด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้แก่โรงไฟฟ้าชีวมวลทั้ง 2 แห่งและยังมีปริมาณเพียงพอในการรองรับการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 3 ที่คาดว่าจะสามารถเริ่มเดินเครื่องได้ภายในกลางปีนี้

ส่วนแผนลงทุนในระยะยาวนั้น ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้รูปแบบการลงทุนและอยู่ระหว่างการหาพันธมิตรร่วมทุนจากต่างประเทศ เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลทรายแห่งใหม่ที่อำเภอชำนิ จังหวัดบุรีรัมย์ และที่อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ กำลังการผลิตของโรงงานแต่ละแห่งอยู่ที่ 20,000 ตันอ้อยต่อวัน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนก่อสร้างโรงงานทั้ง 2 แห่งรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยรูปแบบโครงสร้างการดำเนินธุรกิจจะคล้ายคลึงกับโรงงานแห่งเดิมที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทำให้ BRR สามารถสร้างรายได้สูงสุดจากการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  BRR  น้ำตาลทราย  งบ  ผลประกอบการ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม