หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘เซเว่น อีเลฟเว่น’ ร่วมใจกรมอนามัย “ลด ละ เลิก” ใช้โฟม  (อ่าน 433 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 16, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 ภาชนะที่นำมาใส่อาหารในชีวิตประจำวันที่เราความคุ้นชินกันมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น“กล่องโฟม” เพราะนอกจากจะราคาถูกแล้วยังมีน้ำหนักเบา ยังใช้งานสะดวก ตอบโจทย์ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภค โดยเฉพาะคนทำงานในเมืองที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้ความนิยมใช้โฟมเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยไม่ได้คิดถึงมหันตภัยร้ายที่มากับโฟม ทำให้สถิติผู้ป่วยของเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง เพราะผลของการใช้โฟมกับเป็นตัวการร้ายทำลายร่างกาย ก่อเกิดโรคสาระพัดที่คาดไม่ถึง !


มะเร็ง หนึ่งในโรคยอดฮิตของคนไทยที่นับวันจะมีตัวเลขสูงขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม และนอกจากจะทำให้เกิดโรคร้ายแล้วยังทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม เพราะโฟม 1 ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 1,000 ปี วันนี้จึงถึงเวลาที่หลายภาคส่วนต้องร่วมกัน ลด ละ เลิก ใช้โฟม

บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น โดยมี นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ เป็นตัวแทนบริษัท ร่วมลงนามความร่วมมือสนับสนุนภาครัฐ รณรงค์ “ลด ละ เลิก” การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย นับเป็นอีกหนึ่งบริษัทฯที่เดินหน้ารณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพราะตระหนักดีว่า ภาชนะโฟมแม้จะมีราคาถูกแต่เมื่อนำมาใส่อาหารที่มีความร้อนอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายกับลูกค้า เซเว่นฯ จึงรณรงค์ให้พนักงานลดใช้โฟมมากว่า 20 ปี และปีนี้ได้มีมาตรการ ลด ละ เลิก ใช้โฟม 100 เปอร์เซ็นต์


“ต้องขอขอบคุณทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพที่ดีของคนไทย และได้พยายามขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยประสานความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เซเว่นฯ เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้โฟม อาทิ ถาดอาหาร แก้วน้ำ กล่องกระดาษบรรจุแซนวิส เป็นต้น ส่วนบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร เซเว่นฯ จะจำหน่ายเป็นสินค้ากลุ่มประเภทไบโอ ได้แก่ จาน , ชาม , แก้วน้ำ ฯลฯ “ นายบัญญัติกล่าว
ด้าน นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สารเคมีปนเปื้อนในเนื้อโฟมเป็นภัยร้ายต่อร่างกายมนุษย์ เราเรียกว่า สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง เพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมองและเส้นประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ทำให้มีปัญหาต่อมไทรอยด์และประจำเดือนในสตรีผิดปกติสารเบนซิน (Benzene) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดลดลง และสารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรม การละลายของสารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมากน้อยขั้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ อุณหภูมิอาหาร ไขมันในอาหารและระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับภาชนะโฟม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภทผัด ทอด จะทำให้สารสไตรีนละลายออกมาได้มากกว่า” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด


น้องกิ๊ง – นางสาวทยาวีร์ สุดแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ส่วนตัวจำเป็นต้องกินอาหารที่บรรจุในภาชนะกล่องโฟม เพราะสะดวกและถูก รับประทานเสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ต้องเสียดาย เวลาจัดกิจกรรมก็จะเลือกซื้อเป็นภาชนะโฟมเพราะน้ำหนักเบาขนย้ายง่าย ราคาไม่สูง ใช้เสร็จก็ทิ้งไม่ต้องขนกลับ โดยไม่ได้คิดอะไร ซึ่งต่างจากที่บ้านที่ใช้จานกระเบื้องในการรับประทานอาหาร เมื่อกินเสร็จต้องล้าง เช็ด เก็บ เมื่อทราบถึงภัยร้ายที่มาจากภาชนะที่ทำจากโฟมที่นำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ก็เริ่มคิดและพยายามหลีกเลี่ยงการใช้โฟมในชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคตเพราะโรคมะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัวและอันตรายถึงชีวิต จึงอยากจะฝากทุก ๆ คนให้ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีร่วมกันปรับพฤติกรรมใหม่ ลด ละ เลิกใช้โฟมเพื่อสุขภาพของตัวคุณ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของคนไทยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพี ซีพีออลล์ cpall 7-11 เซเว่นอีเลฟเว่น กล่องโฟม ลด ละ เลิก กรมอนามัย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม