หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: [ตอน 2] บทสัมภาษณ์ เอเจนท์ นักฟุตบอล ปริญญา ขวัญเมือง  (อ่าน 415 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 16, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
[ตอนที่ 2] บทสัมภาษณ์ เอเจนท์ นักฟุตบอล ปริญญา ขวัญเมือง

แล้วหน้าที่หลักๆในแต่ละวันของเอเจนท์มีอะไรบ้าง
ในช่วงที่ตลาดซื้อขายนักเตะปิด ซึ่งเป็นเวลาที่ลีกเปิด เอเจนท์ก็จะต้องหานักเตะมาเป็นลูกค้าเพิ่มเติม วิธีการของเราก็เหมือนไปเสนองานให้นักเตะ จะอธิบายว่าการมีเอเจนท์คอยดูแลจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ถ้านักเตะรู้สึกถึงข้อดีของการมีเอเจนท์ เค้าก็จะเลือกเรา แต่เราก็ต้องมีการคัดเลือกลูกค้าด้วย เพราะแน่นอนว่าคนๆนึง หือบริษัทๆนึง ไม่สามารถเป็นเอเจนท์ให้กับทุกคนได้ ก็ต้องลองเจรจากันดูว่า ทั้งสองฝั่งจะทำงานร่วมกันได้มั้ย ซึ่งกระบวนการตรงนี้ ก็ใช้ระยะเวลานานพอสมควรเหมือนกัน ส่วนช่วงตลาดซื้อขายนักเตะ ก็จะเป็นเรื่องของการเจรจาซื้อขายนักเตะเป็นหลักครับ นอกจากนั้นแล้ว ก็จะมีการทำการตลาด ทำการประชาสัมพันธ์ ตามเก็บภาพผู้เล่นที่เราดูแล จัดกิจกรรมกับแฟนคลับ เป็นต้นครับ

กระบวนการในการติดต่อซื้อขายนักเตะ เอเจนท์ต้องทำหน้าที่อะไรบ้างครับ
ถ้ามีทีมมาติดต่อนักเตะที่มีนักเตะที่มีเอเจนท์คอยดูแลอยู่ นักเตะก็จะบอกว่าให้ไปติดต่อกับเอเจนท์โดยตรงเลย ซึ่งทางเอเจนท์ก็จะมีข้อมูลลูกค้าอยู่แล้วว่า ค่าเหนื่อยปัจจุบันของนักเตะอยู่ที่เท่าไหร่ นักเตะอยากได้ค่าเหนื่อยเพิ่มเป็นเท่าไหร่ อย่าง ไทยฟุตบอลเอเจ้นท์ ถ้ามีสโมสรสนใจผู้เล่นที่เป็นลูกค้าของเรา ก็ต้องทำข้อเสนอมาเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะข้อเสนอปากเปล่า เราจะไม่ถือว่าเป็นข้อเสนอ หลังจากนั้น เราก็จะนำไปเสนอกับนักเตะว่าพึงพอใจหรือเปล่า ก็ต่อรองกันจนได้ข้อตกลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่พอใจกันทุกฝ่าย ซึ่งการที่เอเจนท์มารับหน้าที่ตัวกลางในการเจรจา จะทำให้นักเตะสามารถโฟกัสไปที่เรื่องในสนามอย่างเดียวโดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องนอกสนามครับ อย่างในอดีตการเจรจาเกือบทั้งหมดคือปากเปล่า นักเตะบางทีก็เล่นดีบ้าง ไม่ดีบ้าง เพราะในหัวมันมีเรื่องนอกสนามให้ต้องพะวง

นักเตะไทยกับนักเตะต่างชาติ ใครใช้บริการเอเจนท์มากกว่ากัน
ปัจจุบัน สัดส่วนของนักเตะไทย มีมากกว่านักเตะต่างชาติเยอะครับ แต่อย่างบริษัทเราในช่วงแรกๆ ก็ต้องมุ่งเน้นไปที่นักเตะต่างชาติก่อน เพราะนักเตะไทยตอนนั้น ยังไม่เห็นความสำคัญของการมีเอเจนท์มากนัก นักเตะต่างชาติคนแรกที่เป็นลูกค้าของเราคือ สก็อตต์ บากินสกี้ กองหลังชาวออสเตรเลีย ซึ่งเคยมาเล่นที่ไทยตั้งแต่ปี 2011 กับแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี และ สระบุรี เอฟซี ส่วนนักเตะไทยคนแรกที่เป็นลูกค้าของเราคือ ปิยพล ผานิชกุล ครับ

นักเตะต่างชาติที่ย้ายมาเล่นเมืองไทยใหม่ๆ เอเจนท์ต้องรับหน้าที่ดูแลชีวิตนอกสนามของเค้าด้วยมั้ย
ก็ต้องดูว่ารูปแบบของสัญญาเป็นอย่างไรด้วยครับ ถ้าสัญญาระบุตรงนั้น ก็ต้องจัดการให้ อย่างเราก็มีดูแลทั้งเรื่องที่พัก ดูงบประมาณที่เหมาะสมให้ ช่วยขนของบางทีก็มี แล้วก็เป็นตัวกลางในการเปิดบัญชี ดูแลเรื่องของภาษีให้ด้วย เพราะนักฟุตบอลค่าเหนื่อยค่อนข้างเยอะ จึงต้องวางแผนไปตั้งแต่ต้น ว่าเราจะจัดสรรรายได้ยังไง เพื่อให้การเสียภาษี เป็นไปอย่างเหมาะสมที่สุดครับ

อยากให้นิยามคำว่า เอเจนท์
เอเจนท์ มีคำจำกัดความอยู่หลายอย่าง อย่างแรกคือ เมเนเจอร์ หรือ ผู้จัดการ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัว อย่างที่สอง ไฟน์เดอร์ ทำหน้าที่หาทีม อย่างที่สามคือ เทรดเดอร์ ทำหน้าที่ซื้อขาย แล้วก็ยังมีเอเจนท์ที่เป็น นักบัญชี หรือ นักกฎหมายด้วย เอเจนท์ส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นแค่ ไฟน์เดอร์ เท่านั้น คือไปจับนักเตะที่ต้องการหาทีม แต่ไม่รู้ว่าจะเล่นทีมไหน ให้เอเจนท์เป็นผู้ค้นหา เอเจนท์แต่ละที่ก็แตกต่างกัน บางคนหาสโมสรให้นักเตะเล่น พอได้รับค่าตอบแทน ก็แยกกันไป แต่สำหรับเรา เราคือ เอเจนท์ที่ทำงานเต็มรูปแบบ ทำงานตลอดปี ไม่ได้มองว่าลูกค้าเรามีทีมเล่นแล้วก็จบกัน อย่างกรณีของ ลาซารัส คาอิมบี้ ที่มีปัญหากับสุเชาว์ นุชนุ่ม ทุกวันนี้เรื่องก็ยังอยู่ในกระบวนการของศาล ทางเราก็ยังดูแลเป็นธุระจัดการให้กับลูกค้าของเราเหมือนเดิมครับ

การจะหานักเตะต่างชาติสักคนมาเล่นที่เมืองไทย ต้องบินไปคุยถึงต่างประเทศเลยหรือเปล่าครับ
แล้วแต่ครับ ส่วนบริษัทของเราจะทำงานร่วมกับแมวมองจากแต่ละประเทศในการเฟ้นหาผู้เล่นเป็นหลักครับ พูดไปก็เหมือนเกม Championship Manager หรือที่รู้จักกันดีว่า CM ในชีวิตจริง เราทำงานกับแมวมองจริงๆ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้นี่แหละ ที่ผมมองว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้อุตสาหกรรมฟุตบอลมันพัฒนาต่อไปได้

การเลือกผู้เล่นแต่ละคน มองว่ามันเหมือนกับการวัดดวงแบบ ตาดีได้ตาร้ายเสียมั้ยครับ
เห็นด้วยครับ นักเตะโปรไฟล์ดีแค่ไหน แต่สไตล์มันไม่แมตช์กับฟุตบอลไทยก็ช่วยไม่ได้ ผู้เล่นบางคน เราดูโปรไฟล์แล้วเล่นไทยลีกได้สบาย แต่พอเอาเข้าจริงๆเล่นไม่ได้ก็มี ซึ่งในอีกด้านนึง นักเตะที่เล่นไทยลีกได้ดีมาก อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมาจากที่อื่นก่อนก็ได้ มันอยู่ที่รูปแบบการเล่นฟุตบอลของแต่ละลีกมากกว่า


อ่าน ตอนที่ 1
http://webboard.sport.sanook.com/forum/?topic=4365466

อ่าน ตอนที่ 3 จบ
http://webboard.sanook.com/forum/?topic=4365640

อ้างอิงจาก Hattrick Magazine
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ก.พ. 16, 11:21 น โดย destructorx » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม