หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ จับมือเครือข่าย สร้างโอกาสการศึกษาให้บุตรหลานแรงงานต่างด้าว  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ม.ค. 16, 09:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซีพีเอฟ จับมือเครือข่าย สร้างโอกาสการศึกษาให้บุตรหลานแรงงานต่างด้าว ยึดหลัก 3P ตอกย้ำดูแลแรงงานทุกเชื้อชาติด้วยความเสมอภาคบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จับมือ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) และ ผู้เข้าร่วมโครงการ “Business Leadership Program” รุ่นที่ 6 สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่บุตรหลานแรงงานไทยและต่างด้าวใน จ.สมุทรสาคร ส่งมอบอุปกรณ์การเรียนเพื่อการศึกษา พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์สนามเด็กเล่น และสาธารณูปโภค โดยตระหนักว่า เด็กทุกคน ทุกเชื้อชาติ ควรมีสิทธิที่จะได้รับการศึกษาในภาคบังคับอย่างเท่าเทียมกัน ตอกย้ำยุทธศาสตร์ “3P” ในการบริหารและดูแลแรงงานตามมาตรฐานสากล


นายสว่าง สุขศรี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทให้ความสำคัญต่อการดูแลแรงงานทุกเชื้อชาติด้วยความเป็นธรรมและเท่าเทียม โดยกำหนดยุทธศาสตร์ “3P” ในการบริหารแรงงานตามหลักสิทธิมนุษยชนและต่อต้านการค้ามนุษย์ อันประกอบไปด้วย P-Policy การดำเนินนโยบายสอดคล้องมาตรฐานแรงงานสากลและหลักสิทธิมนุษยชนโลก , P-Practice การปฏิบัติที่ดีต่อแรงงานทุกระดับ และ P-Partnership ความร่วมมือระหว่างบริษัทและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาทิ การสร้างความร่วมมือกับภาครัฐ สมาพันธ์ สมาคม และภาคประชาสังคม ในการช่วยเหลือและพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของแรงงานต่างด้าวทุกสัญชาติ (เมียนมาร์ ลาว และกัมพูชา) ตลอดจนถึงครอบครัว ให้ได้รับการปฏิบัติเทียบเท่าแรงงานไทย

“ที่ผ่านมา ซีพีเอฟ ตระหนักและให้ความสำคัญต่อการบริหารแรงงานต่างด้าวอย่างเสมอภาคเทียบเท่าแรงงานไทย การลงพื้นที่โรงเรียนวัดเกาะ(สําลีราษฎร์อุปถัมภ์) จังหวัดสมุทรสาครครั้งนี้ บริษัทได้เดินตามยุทธศาสตร์ P-Partnership ในการประสานความร่วมมือกับเครือข่ายอย่าง มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน และ สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อมอบโอกาสทางการศึกษาไปสู่บุตรหลานแรงงานต่างด้าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานเมียนมาร์ในพื้นที่


ด้วยเชื่อว่า เด็กทุกคนควรได้รับสิทธิทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติและสัญชาติ ซึ่งเด็กๆลูกหลานแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ควรมีสิทธิที่จะได้รับการช่วยเหลือการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จำเป็น” นายสว่างกล่าว

กิจกรรม "ซี.พี.จิตอาสา เติมฝัน ปันยิ้ม" ถือเป็นความร่วมมือระหว่าง ซีพีเอฟ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) และ สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในการส่งมอบอุปกรณ์การศึกษา การปรับภูมิทัศน์สนามเด็กเล่นและปรับปรุงสาธาณูปโภคต่างๆ อาทิ ห้องน้ำ ระบบท่อประปา ฯลฯ รวมไปถึงถ่ายทอดองค์ความรู้จัดทำแปลงพืชผักสวนครัว และวิธีการปลูกผักเพื่อนำเป็นอาหารกลางวัน ด้วยหวังว่าเยาวชนทุกเชื้อชาติสัญชาติ ควรได้รับสุขอนามัยและโภชนาการที่ดี มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีทักษะความรู้ที่สามารถนำไปเลี้ยงชีพได้ในอนาคตนอกเหนือ จากกิจกรรมดังกล่าว ซีพีเอฟ ยังได้จับมือกับ องค์การสะพานปลา และ ภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องด้านแรงงาน จัดตั้ง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มแรงงานประมงและครอบครัว ณ ท่าเทียบเรือประมงสงขลา จ.สงขลา เพื่อเป็นศูนย์ช่วยเหลือและป้องกันการค้ามนุษย์ รวมถึงเป็นศูนย์ประสานงานรับแจ้งเรื่องร้องทุกข์ของแรงงานประมง ที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หรือได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมในพื้นที่ด้วยเช่นกัน

ซีพีเอฟ ยึดแนวทางปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติและปฏิญญาด้วยหลักการและสิทธิขั้นพื้นฐานขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ไม่เพียงแต่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานในโรงงานของบริษัทอย่างเท่าเทียม แต่ยังพร้อมผนึกกำลังกับทุกภาคส่วนในการขยายความช่วยเหลือไปสู่ครอบครัวแรงงานต่าวด้าวในประเทศไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์ “3P” ในการสร้างมาตรฐานปฏิบัติต่อแรงงานทุกเชื้อชาติด้วยความเสมอภาคและเป็นธรรม

เครดิต ผู้จัดการ ภูมิภาค (http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000009672)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม