หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แถลงการณ์ของกรีนพีซเรื่องอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนเชื่อมโยงกับการบังคับใช้แรงงานแล  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ธ.ค. 15, 17:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วอชิงตัน ดีซี/กรุงเทพฯ, 14 ธันวาคม 2558- การสืบสวนของสำนักข่าวเอพี(Associated Press)ที่เผยแพร่ในวันนี้พบว่า ไทยยูเนี่ยน เจ้าของแบรนด์ Chicken of the Sea ในสหรัฐอเมริกามีส่วนเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงานและสภาพการทำงานที่เลวร้ายในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง งานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนนี้เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยที่ทีมข่าวของสำนักข่าวเอพีทำการติดตามรถบรรทุกส่งกุ้งจากโรงงานแกะเปลือกกุ้งแห่งหนึ่งไปจนถึงบริษัทส่งออกกุ้งรายใหญ่ของไทย และติดตามไปจนถึงผลิตภัณฑ์กุ้งที่วางขายทั่วโลก


รายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนระบุว่าแรงงานย้ายถิ่นรวมถึงเด็กถูกบังคับใช้แรงงานโดยได้รับค่าตอบแทนน้อยมากและไม่ได้รับเลยจากการแกะเปลือกกุ้ง ที่เป็นผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็งวางขายอยู่ในร้านค้าทั่วอเมริกา รวมถึงในยุโรป และเอเชีย


“ไทยยูเนี่ยนในฐานะเป็นผู้นำและเชี่ยวชาญอาหารทะเลระดับโลกได้ตอบรับเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นใหม่แต่ละเรื่องอย่างคับแคบเท่าที่จะเป็นไปได้” จอห์น โฮซิวา ผู้อำนวยการรณรงค์ด้านมหาสมุทร กรีนพีซ สหรัฐอเมริกากล่าว “ไทยยูเนี่ยนทำเพียงเพื่อกลบกระแสข่าวในขณะที่ยังคงแสวงผลกำไรจากแรงงานอพยพจากประเทศเพื่อนบ้านที่ถูกบังคับใช้แรงงานตลอดห่วงโซ่อุปทานของตน”


“ข้อกล่าวหาล่าสุดที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นเรื่องราวที่บอกว่าไทยยูเนี่ยนรับรู้ประเด็นการบังคับใช้แรงงานและมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทตรวจเยี่ยมโรงงานแกะเปลือกกุ้งเป็นประจำทุกวัน เป็นที่ชัดเจนอย่างยิ่งว่า ไทยยูเนี่ยนไม่อาจเพิกเฉยต่อการบังคับใช้แรงงานในห่วงโซ่อุปทานได้อีก มันต้องใช้สิ่งที่มากกว่าคำสัญญาลอยๆ ที่เป็นเงื่อนไขต่ำสุดเพื่อทำให้ความเชื่อมั่นและความไว้วางใจของลูกค้าของไทยยูเนี่ยนกลับคืนมา”


ไทยยูเนี่ยน ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกระบุว่าห่วงโซ่อุปทานนั้นเชื่อมโยงกับการบังคับใช้แรงงานในรายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนทั้งของ สำนักข่าวนิวยอร์กไทม์ ( New York Times ) และเอพี (Associated Press) ได้รับกุ้งแกะเปลือกมาจากโรงงานแกะกุ้ง Gig และโรงงานอีกแห่งซึ่งโดนจับกุมในเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีคนงานถูกบังคับใช้แรงงานเป็นเวลานานโดยไม่มีวันหยุด ในโรงงานแกะกุ้งดังกล่าว หญิงตั้งท้องแปดเดือนถูกบังคับให้แท้งลูกบนพื้นและยังต้องแกะเปลือกกุ้งต่อไปอีก 4 วันแม้จะมีอาการตกเลือดอยู่ เด็กเล็กๆ ที่มาด้วยและตกลงจากที่สูง 12 ฟุตก็ถูกปฏิเสธการรักษาทางการแพทย์ ส่วนแรงงานหญิงที่ตั้งครรภ์อีกคนหนึ่งพยายามหนีแต่ถูกจับและบังคับให้ใช้แรงงานโดยสวมกุญแจมือไว้กับอีกคนหนึ่ง แรงงานที่ทำงานอยู่ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ของไทยยูเนี่ยนมาตรวจเยี่ยมโรงแกะเปลือกกุ้งนี้เป็นประจำทุกวัน


“ไม่มีใครต้องการซื้ออาหารทะเลที่มาจากการบังคับใช้แรงงาน และเรารู้ว่าประเด็นนี้ไปไกลกว่าเฉพาะกุ้ง” โฮซิวา กล่าวเสริม “ทุกๆ บริษัทที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่การทำประมงทะเลไปจนถึงซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขายอาหารทะเล จะต้องถือเป็นภาระรับผิดสำหรับผู้คนนับร้อยนับพันที่ทนทุกข์ภายใต้สภาพการทำงานอันเลวร้ายเยี่ยงนี้”


“เรื่องราวจากรายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนนี้นำไปสู่การตั้งข้อสังเกตต่อประเด็นที่ว่าทั้งไทยยูเนี่ยนและภาคอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทยโดยรวมได้ตอบสนองและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังมากน้อยเพียงใด”โฮซิวา กล่าวเสริม “การละเลยของอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมดและเพียงการออกแถลงการณ์ให้ดูดีนั้นไม่อาจยอมรับได้ ถึงเวลาที่ไทยยูเนี่ยนและผู้ค้าทั้งหมดต้องตรวจสอบดูแลและทำให้ความเชื่อมโยงทุกอันในห่วงโซ่อุปทานปราศจากซึ่งการบังคับใช้แรงงานและการละเมิดสิทธิของแรงงานในทันที ไม่ใช่เพียงแต่การแก้ปัญหาเฉพาะเมื่อเกิดเรื่องอื้อฉาวล่าสุดขึ้น”


หมายเหตุ


อ่านรายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนทั้งหมดได้ที่ Associated Press investigation


ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ


มิเรียม ฟอลอน ผู้ประสานงานสื่อมวลชนด้านอาหารทะเล กรีนพีซ สหรัฐอเมริกา
โทร. +1-708-546-9001 อีเมล: myriam.fallon@greenpeace.org


แดน ไซมอล แซลมอน หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรด้านปลาทูน่า กรีนพีซ นิวซีแลนด์
โทร.+ 64-21-394-311 อีเมล: dan.salmon@greepeace.org


ฝ่ายข่าวกรีนพีซสากล
โทร. +31 (0) 20 718 2470 อีเมล: pressdesk.int@greenpeace.org


สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โทร. 081 929 5747 อีเมล: spanasud@greenpeace.org
Download English version here


ที่มา:www.greenpeace.org/seasia/th/press/releases/ThaiUnion-seafood-connected-to-forced-and-child-labour/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  Thai Union  TUF  ocean  oceans  tuna  แรงงาน  แรงงานทาส  notjusttuna  ทะเล  มหาส 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม