หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สนับสนุนกิน “ไข่ไก่ปลอดภัย” ให้กับเด็กไทยทั่วไประเทศ  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ธ.ค. 15, 11:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จับมือ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์และหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ หรือ JCC ส่งมอบโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนในโรงเรียน 6 แห่ง ส่งเสริมเยาวชนบริโภค “ไข่ไก่” สดคุณภาพปลอดภัย ช่วยลดปัญหาทุพโภชนาการของเด็กในพื้นที่ห่างไกล พร้อมพัฒนาเป็นแหล่งผลิตอาหารสำหรับชุมชน ก่อให้เกิดการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน


นายอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟได้ดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนมากว่า 27 ปีแล้ว ปี 2558 นี้ได้ตั้งเป้าดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพิ่มอีก 50 แห่ง ซึ่งหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ หรือ JCC ได้เข้ามาสนับสนุนโครงการฯ ร่วมกันในโรงเรียน 6 แห่ง ได้แก่ 1. โรงเรียนนิคมสร้างตนเองสงเคราะห์ชาวเขา อ.แม่จัน จ.เชียงราย 2. โรงเรียนบ้านห้วยกล้า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 3. โรงเรียนบ้านแจ่มหลวง อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ 4. โรงเรียนจตุราษฎร์ศึกษา อ.ปัว จ.น่าน 5. โรงเรียนราษฎร์รัฐพัฒนา อ.สันติสุข จ.น่าน และ 6. โรงเรียนบ้านหินดาด อ.แม่วงศ์ จ.นครสวรรค์


“โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับการสนับสนุนโรงเรือนมาตรฐาน, อุปกรณ์กรงตับ, พันธุ์สัตว์,อาหารสัตว์สำหรับการเลี้ยงตลอดระยะเวลาการเลี้ยง 1 รุ่น คือ 56 สัปดาห์, การถ่ายทอดความรู้ และการส่งผู้เชี่ยวชาญมาติดตามให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังว่าโครงการฯ นี้จะเกิดประโยชน์ต่อนักเรียน ครู ชุมชน และ ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงให้สามารถเข้าถึงแหล่งอาหารที่มีโปรตีน มีไข่ไก่สดบริโภคในชุมชน เกิดทางเลือกในการประกอบอาชีพ รวมทั้งนำมูลสัตว์มาเป็นพลังงานทดแทน ทั้งยังสามารถบริหาร จัดการโครงการฯ ให้เกิดกองทุนหมุนเวียน สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน” นายอภัยชนม์ กล่าว

ซีพีเอฟได้ถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีพร้อมให้คำปรึกษาตลอดจนการเลี้ยงและการบริหารจัดการ จัดทำคู่มือการดำเนินงานโครงการฯ สำหรับเจ้าหน้าที่ ครู และนักเรียน เพื่อให้สามารถดูแลและติดตามโครงการฯ ได้อย่างครบถ้วน ทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ ถูกต้องตามหลักวิชาการและหลักสุขาภิบาล ส่งผลให้การเลี้ยงมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานที่ได้วางไว้ นอกจากนั้นยังสนับสนุนปัจจัยการผลิตอาทิ พันธุ์สัตว์ และอาหารสัตว์แก่โรงเรียน ผ่านระบบสมาชิกโครงการฯ โดยมุ่งมั่นดำเนินโครงการฯ ให้เป็นตัวอย่างของความยั่งยืนในการสร้าง “ความมั่นคงทางอาหาร” ให้กับเยาวชนไทยให้หันมาบริโภค “ไข่ไก่” แหล่งโปรตีนสำคัญที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีความปลอดภัย


นายทรงวุฒิ มลิวัลย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ในส่วนของโรงเรียนที่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แม้จะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการของนักเรียนแต่ก็ยังไม่พอเพียง ซึ่งการที่ภาคเอกชนเข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการจึงเป็นการบูรณาการงานร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชน ส่งผลให้นักเรียนได้มีอาหารอิ่มท้องและมีภาวะโภชนาการที่ดีและพร้อมต่อการเรียนรู้ นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง เกิดการฝึกทักษะอาชีพแบบครบวงจรทั้งการผลิต การจัดการ และการตลาด รวมทั้งฝึกการทำงานเป็นทีม ช่วยเหลือนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารห่างไกลได้มีอาหารอิ่มท้อง ได้รับการพัฒนาทั้งด้านการเรียน การสอน และทักษะอาชีพ ซึ่งเขาเหล่านี้จะเป็นเยาวชนที่มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไป

นอกจากนี้ในส่วนของความร่วมมือกับหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ หรือ JCC ในปี 2558 นี้ JCC ยังคงให้การสนับสนุนงบประมาณจำนวน 1.55 ล้านบาท โดยจะนำเงินดังกล่าวไปจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการดำเนินการโรงเรียนละ 250,000 บาท ใน 6 โรงเรียนข้างต้น อย่างไรก็ตาม JCC ได้ให้การสนับสนุนโครงการฯ อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 ส่งเสริมให้นักเรียนกว่า 30,719 คน ใน 107 โรงเรียน ครอบคลุม 36 จังหวัดทั่วประเทศ ได้บริโภคไข่ไก่ เสริมสร้างโภชนาการที่ดี


โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ก่อตั้งโดยมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมกับซีพีเอฟน้อมนำแนวพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2531 เพื่อเสริมสร้างโภชนาการที่ดีให้กับเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ปัจจุบันมี 547 โรงเรียนเข้าร่วมโครงการฯ ส่งเสริมเด็กไทยกว่า 110,000 คน ได้บริโภคไข่ไก่คนละ 120 ฟอง/คน/ปี ต่อพ้นจากภาวะทุพโภชนาการได้อย่างยั่งยืนเครดิต http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1448873485&grpid=&catid=19&subcatid=1904
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพีเอฟ ซีพี เจริญโภคภัณฑ์อาหาร โครงการเลี้ยงไก่ไข่ cpf 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม