หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับวิถี "Slow Life" ช่วงปิดเทอม  (อ่าน 29276 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา มติชนออนไลน์
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1448431874


ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง

สัมภาษณ์พิเศษ
มติชนสุดสัปดาห์ 6-12 พฤศจิกายน 2558อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดให้สัมภาษณ์ ในบรรยากาศสบายๆ แบบเป็นกันเอง เมื่อไม่นานมานี้ ณ ที่ทำการพรรค

: ในสภาพการณ์ปัจจุบัน แสดงว่ามีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

มีมากขึ้นครับ อาจจะถือว่าผ่อนคลายได้มากขึ้นระดับหนึ่ง ส่วนลูกผมโตแล้ว อย่างลูกสาวเรียนปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา คนโตอายุ 25 ส่วนคนเล็กผู้ชายอายุ 21-22 เลยไม่ได้มีโอกาสในการที่จะไปไหนมาไหนด้วยกันครบทั้ง 4 คน ผมเองมีเวลาที่จะอยู่กับบ้านมากขึ้น อ่านหนังสือ ดูบอล ฟังเพลงมากขึ้น แต่ภรรยา (ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ) เขาเป็นคนทำงานหนัก เป็นอาจารย์ เพราะฉะนั้น ใช้เวลาอยู่กับหนังสือ อะไรต่างๆ เยอะมาก

ส่วนใหญ่ผมอ่านเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ เศรษฐศาสตร์ และการเมืองบ้าง ชอบอ่านหนังสือที่นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำเขามาวิเคราะห์ในเรื่องที่เป็นปัญหาที่น่าสนใจ อย่างเศรษฐกิจปัจจุบันความสนใจก็อยู่ที่เรื่องความเหลื่อมล้ำ ความยั่งยืนของการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งพยายามอธิบายว่าทำไมบางประเทศเติบโตได้ บางประเทศล้มเหลว อย่างนี้เป็นต้น

ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ปรัชญา เพราะผมเป็นคนชอบดูเรื่องของระบบความคิดอะไรต่างๆ และเดี๋ยวนี้สะดวกเพราะว่าอ่านเป็นอิเล็กทรอนิกส์หมดแล้ว ไม่ต้องแบกหนังสือไปเยอะๆ ถือแท็บเล็ตไปอันเดียว อ่านที่ไหนก็ได้

: แฟนคลับของคุณอภิสิทธิ์ฝากมาบอกว่าตอนนี้ดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้น หน้าอิ่มเอิบ

น้ำหนักขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ (หัวเราะ) ตอนนี้พยายามจะไม่ให้ขึ้นมากกว่านี้ แต่ว่ารู้สึกโทรทัศน์ยุคนี้ทำร้ายคนทุกคน มันทำให้เราดูใหญ่กว่าตัวจริง อย่างน้ำหนักขึ้นไม่เยอะมาก ยังไม่ถึง 70 กิโล แต่โดยทั่วไปผมเองเปลี่ยนเยอะครับ เดี๋ยวนี้ผมขาวก็ตามวัย ดีแล้วครับ ถ้าผมผอมเหมือนกับตอนนั้น ตอนนี้คงจะดูตลกเหมือนกัน

ผมยังขำเลยว่าบางทีไปออกโทรทัศน์ เขาจะพูดถึงในประเด็นที่เราไม่นึก เช่น ผมเผ้า หรือว่าความอ้วน ผมเองไม่ได้กังวล แต่ว่าไม่ได้อยากอ้วนมากกว่านี้

: มีเวลาว่างได้เล่นกีฬาหรือเปล่า

ปกติส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรม เพราะจะมีคนเชิญไปเล่นฟุตซอล ฟุตบอล เดี๋ยวนี้ก็มีจักรยานบ้าง เดินบ้าง วิ่งบ้าง แต่ว่าส่วนตัวแล้วเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเรื่องการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย อย่าเอาเป็นแบบอย่าง (หัวเราะ) ไม่ใช่ไม่มีเวลา ไม่มีวินัยครับ อันนี้บอกกันตรงๆ หลายๆ คนเขาจัดสรรเวลา บางคนที่เขาตั้งใจ ตื่นมาตี 4 ตี 5 มาเดิน มาวิ่ง มาขี่จักรยาน หรือบางคนจัดเวลาเลยช่วงบ่าย หรือกี่วันต่ออาทิตย์ แต่เราไม่มีวินัยที่จะทำ บอกตรงๆ ไม่อยากจะแก้ตัวว่าไม่มีเวลา ไม่มีวินัยก็แล้วกัน เพราะพอมีเวลาก็ไม่ได้ทำ

: ยังชอบทานช็อกโกแลต และน้ำดำอยู่เหมือนเดิมไหม

ยังทานอยู่ พยายามจะลดเพราะว่ามันอ้วนขึ้น แต่ว่าอย่างที่บอกเรื่องสุขภาพ อย่าเอาผมเป็นแบบอย่างเลย ความจริงความอ้วนที่เกิดขึ้นนี้เราพอดูออกว่า แสดงว่าร่างกายเดี๋ยวนี้เผาผลาญไม่ดีเท่าเดิม ความจริงเป็นคนที่ใช้พลังงานเยอะทุกวัน เพราะทำงานเคลื่อนไหวอะไรอยู่ตลอดเวลา บางทีตอนหลังทั้งเดิน ทั้งอะไรก็มากขึ้นด้วย แต่ว่าการเผาผลาญไม่ดีเหมือนเดิมแล้ว 10-20 ปีก่อนนี่มีปัญหา แต่ว่า เอ๊ะ ทำยังไงให้อ้วน กินเท่าไหร่ กินอะไรก็ไม่อ้วน เดี๋ยวนี้ตรงกันข้ามแล้ว

: เคยได้ยินคุณอภิสิทธิ์พูดหลังจากเปลี่ยนแปลงการเมืองครั้งนี้ว่าทำให้มีความอดทนมากขึ้น

ผมเองนั้นสนใจการเมืองตั้งแต่เด็ก แล้วก็รู้อยู่แล้วว่างานการเมืองก็มีหลายอย่างที่มันไม่มีใครชอบหรอก ถูกวิจารณ์ ถูกอะไรต่างๆ โดยธรรมชาติก็ไม่มีใครชอบ แต่ว่าการเมืองประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ผมว่าหลายคนไม่มีใครคาดคิดว่าระดับความรุนแรงจะถึงขนาดนั้น แล้วมันทำให้เราต้องฝึกตัวเองให้มีความอดทน โดยเฉพาะช่วงที่เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐบาล จะเห็นว่าผมพยายามอย่างมากในการที่จะสื่อสารว่าผมทำงานให้กับทุกคน แม้แต่คนที่ยังขึ้นเวทีจะให้คนมาฆ่าผมนั้น ผมก็ต้องทำงานให้เขา

ผมใช้หลักฝึกความอดทนว่า 1.เราต้องยอมรับว่าบางสิ่งบางอย่างไม่ได้อยู่ในความควบคุมของเรา บางอย่างผมทำ ผมก็รู้ว่าทำถูกหรือทำผิดนั้น คนบางกลุ่มรวมทั้งสื่อบางค่ายต้องเล่นงาน แต่พยายามใช้เหตุใช้ผล ถ้าเขาวิจารณ์แล้วมีข้อมูลก็ดูข้อมูลเขา แล้วนำมาพิจารณา เรามีเหตุผลหักล้างเขาได้ไหม แต่ถ้าเขาวิจารณ์โดยใช้ข้อมูลบิดเบือน ตรรกะก็ผิด บางคนไม่ต้องใช้ทั้ง 2 อย่าง ป้ายสี ด่าอย่างเดียว อย่างนี้จะไปทำอะไรได้ แสดงว่ามันเป็นธง เป็นความต้องการของเขา ต้องอดทน

การทำงานการเมืองโดยเฉพาะถ้าเราเป็นนักประชาธิปไตย ต้องรู้ว่าถึงแม้เราจะเป็นหัวหน้า หรือผู้บริหารสูงสุด เราไม่สามารถที่จะได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการทั้งหมด เพราะฉะนั้น การประนีประนอมระดับหนึ่งจะต้องมี แต่เราต้องไม่ประนีประนอมในเรื่องของหลักการ กระบวนการเท่านั้นเอง

: ที่ผ่านมาที่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้ว คิดว่าถึงจุดสูงสุดของชีวิตหรือยัง

ผมไม่ได้มองเรื่องสูงสุด หรือไม่สูงสุด ผมมองว่าเราต้องการทำอะไรในชีวิตเรา มันเป็นโอกาส วันนี้ยังเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองอยู่ ยังมีความต้องการที่จะทำอะไรอีกหลายอย่าง อายุ 51 ผมว่าก็อยู่ในช่วงที่ยังทำงานการเมืองได้ แต่อีกคงไม่นานมาก เพราะว่าเราอยู่มา 23 ปีแล้ว ซึ่งบางคนว่าเร็ว บางคนว่าช้า ผมไม่ได้รู้สึกว่าเร็วในแง่นั้น ผมรู้สึกว่าได้ผ่านอะไรมาเยอะ

แต่ถ้าถามว่ามองย้อนกลับไปจุดหนึ่งที่น่าเสียดายคือมันผ่านมา 23 ปี บ้านเมืองควรจะเดินไปข้างหน้ามากกว่านี้ แต่กลายเป็นว่าหลายเรื่องอยู่กับที่หรือถอยหลัง ซึ่งเคยคิดว่าถ้าเราเข้ามาทำงานอยู่ตรงนี้ หรือเติบโตมาในสังคมจนอายุเท่านี้แล้ว ไม่น่าจะเป็นอย่างนี้


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ว่าด้วย "หมอดู" ชี้คัมแบ๊ก
และเสียงวิจารณ์ "ไม่ใช่จุดขาย"

: คิดอย่างไรกรณีล่าสุดมีข่าวหมอดูชื่อดังของเมียนมาระบุว่าอาจจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ผมเป็นคนไม่ได้ดูหมอ แต่โดยธรรมชาติจะเจอคนที่ไปดูมาให้เยอะ ผมเองไม่มีความรู้ทางด้านนี้ แต่ว่าตั้งใจในการนำพรรคสู่ชัยชนะ ได้-ไม่ได้ อยู่ที่ผู้เลือกตั้ง อยู่ที่ประชาชน คือพอมีอะไรอย่างนี้มาคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรที่เราจะต้องทำ เรื่องเชื่อ-ไม่เชื่อ งงๆ อยู่ว่าทำไมบอกปี 2559 ไม่ใช่ปี 2560 เรื่องนี้ คสช. อาจจะตกใจมากกว่าผม (หัวเราะ) ที่เป็นปี 2559

: ที่ผ่านมาไม่เคยไปดูหมอดูเลย แต่มีคนไปดูให้ใช่ไหม

ผมไม่ดูหรอกครับ คือส่วนใหญ่แล้วคนในพรรคบ้าง หรือคนที่เขาเป็นห่วงเป็นใย เขาจะมาบอกเราเอง สมมติเขาไปดูหมอ หรือไปหาพระอาจารย์ แล้วเตือนมาบ้างว่าอย่างนั้น หรือว่าดูมาว่าอย่างนี้ เราก็ฟัง บางทีเขาไม่สบายใจ เพราะว่าถ้าไปดูว่าจะมีประสบเคราะห์อะไร เขาจะมาเตือน

แต่ที่ประหลาดใจมากๆ คือ ตอนที่หกล้มแล้วไหปลาร้าหัก เพราะว่าอันนั้นมีคนมาเตือนล่วงหน้าแล้วบอกวันถูกตรงเป๊ะเลย 26 มีนาคม

: อย่างกรณีคำทำนายของหมอดูรายนี้ ถ้านำมาประมวลกับเหตุการณ์ปัจจุบัน คิดว่าเป็นไปได้ไหม

ผมพยายามถามว่าวิธีดูคืออะไร ซึ่งแปลกดี คือเขาสามารถบอก เช่น เลขธนบัตรในกระเป๋า บอกอะไรหลายอย่างที่เกี่ยวกับคนที่ไปดู เสร็จแล้วอาจจะพูดเกี่ยวกับเรื่องของคนนั้น แล้วพอถามอะไรเขาก็ตอบ เข้าใจยากครับของพวกนี้ ถามว่าเป็นไปได้ไหม อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ว่าอย่างที่บอก 1.เอ๊ะ ทำไมเลือกตั้ง 2559 ล่ะ ไม่ใช่ 2560 แต่ว่าการเลือกตั้งถ้าเกิดผมลงสมัครในฐานะหัวหน้าพรรค ผมต้องมีโอกาส ก็อยู่ที่ประชาชน

ต้องบอกเลยว่าของแบบนี้ เราฟัง แต่ว่าถ้าบอกว่าเราเชื่อแล้วอยู่เฉยๆ มันเป็นไปไม่ได้ ถ้าเกิดผมชนะการเลือกตั้ง ผมยังต้องทำอะไรอีกเยอะ ต้องทุ่มเท ต้องขยัน ต้องขวนขวาย ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง ต้องคอยเตือนตัวเอง เพราะหลักการใช้ชีวิตผม ผมไม่คิดว่าชีวิตเรานั้นถูกกำหนดมาแล้ว พวกเราทุกคนมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงอนาคตของตัวเอง อนาคตของโลก นี่คือหลักการใช้ชีวิตผม

: คิดอย่างไรกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในพรรคที่ว่าตอนนี้คุณอภิสิทธิ์ไม่ใช่จุดขายใหม่ของพรรคแล้ว สมาชิกพรรคบางส่วนจึงอยากปรับให้มีการปรับเปลี่ยนหัวหน้าพรรค

ทุกพรรคการเมืองก็มีอย่างนั้น ที่ว่าใหม่นั้นผมมันไม่ใหม่อยู่แล้ว เพราะผมอยู่มาระยะหนึ่งแล้ว ผมสบายใจเพราะว่าพรรคประชาธิปัตย์มันเป็นพรรคของสมาชิก เขาเป็นคนตัดสินอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าเขาจะเปลี่ยนแปลงอะไร มันมีระบบที่เขาเปลี่ยนแปลงได้อยู่แล้ว

: แสดงว่าไม่ได้ติดยึดกับตำแหน่งหัวหน้าพรรค

ผมไปติดยึดได้ยังไงครับ เราไม่ใช่เจ้าของพรรค ระบบมันมีของมันอยู่แล้ว พรรคก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เราต้องพร้อมที่จะให้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพรรค ถ้าสมมติว่าการเปลี่ยนแปลงในพรรคทำให้พรรคมีโอกาสในการที่จะชนะเลือกตั้ง เป็นรัฐบาล สานต่ออุดมการณ์ได้ดีขึ้น เราก็ควรจะหลีกทางให้

อยู่ที่สมาชิกเขาจะเป็นคนตัดสิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 พ.ย. 15, 08:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยากส์ ถ้าเปลี่ยนไปอยู่พรรคอื่น ไม่แน่ เพราะ ปชป. ทุกวันนี้ ดูจะแกว่งขึ้นทุกวัน ไม่มีเสถียรภาพในพรรค q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ประชาชน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 พ.ย. 15, 21:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะเลือกตั้ง ผมว่าน่าจะแก้ปัญหาชายแดนใต้ก่อนดีกว่าไหมค่อยเลือกตั้ง พักการเมืองไว้ก่อน ให้ประเทศสงบก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เสน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 28 พ.ย. 15, 09:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาตรงๆนะ

น่าเบื่อมาก สมองด้านพัฒนาชาติบ้านเมืองไม่มี

ควรเป็นอาจารย์สอนด้านการเมืองมากกว่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม