หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประสบการณ์แซ่บๆ ขึ้นรถเมล์สาย 1 เมืองโคราช  (อ่าน 16829 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ย. 15, 17:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพจาก skyscrapercity.com

เสียงแตรดังมาแล้วว ปี๊ดดดด ปี๊บบบบบบ.... หัวไฟ แม่เฮง ย่าโม คลังใหม่ ตูน้ำ เทคโน พี่เสียงมรณะมาแล้วววทั้งที่ยังไม่เห็นตัวรถเลยนะ

"ชิดในน้องชิดใน", "เอ้าน้องๆ น้องคนนั้นขึ้นมาเลย" หันไปในรถ "น้องผู้หญิงด้านซ้ายเถิบหน่อยฮะ" , "น้องในป้ายเมล์มาเลย ว่างครับว่าง ขึ้นมาเลย"

ในช่วงเวลาที่ยังเรียนมัธยมอยู่นั้น ดิฉันใช้ชีวิตด้วยการนั่งรถโดยสารเป็นประจำ ที่นั่งบ่อยที่สุดเลยก็เนี่ยะ สาย 1 จ้าวป่าแห่งโคราช พร้อมจะผงาดทุกที่ ทุกแยก ทุกเวลา จะขาว-เหลือง เขียว-เหลือง โอ้โห ผงาดพอกัน

ยูเทิร์นทีนึงคิดว่าอยู่ใน The Fast โตเกียวดริฟ นี่ยังไม่นับชอบแข่งเวลา แข่งกันบนถนนสาธารณะ โดยไม่ห่วงชาวบ้านชาวช่องที่เค้าใช้ถนนสาธารณะเลย

เมื่อสมัยที่เรียน ต้องนั่ง สาย 1 ต่อมาโรงเรียน เด็กรถบอกให้ชิด ชิดแล้ว ชิดอีก กระเป๋าก็มี โอ้ยยยชิดในชิดแล้วชิดชิดชิดจนหน้าจะสีต้นคอเค้าอยู่แล้ว ไม่นับตอนเย็นที่เลิกเรียนแล้วต้องนั่งกลับบ้าน อื้อหือออออ กลิ่นมาดามหอมมมมชื่นใจ

เหล่านักขับรถมีท่วงทำนองการขับรถที่ไม่ธรรมดา และไม่น่าเอาเยี้ยงอย่าง อย่างที่กล่าวเอาไว้ ชอบแข่งกัน ปาดไปปาดมา แซงแบบน่าเกลียด แทรกกันแบบหน้าด้านๆ รถมันติดก็บีบแตรอยู่นั่นแหละ บีบแล้วจะได้ไปไง บัฟ.. วาจาสุภาพก็ช่างมีน้อยเสียเหลือเกิน ทำไป๊ ทำไปอย่างกับคิดว่า เราทำเพื่อสังคม ฉันรีบขับเพื่อไปส่งพวกเธอนะ

รีบขับทะลุนรกแล้ว เรื่องออกตัวนี่ก็เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของสาย 1 .. จะรีบไปไหน ดิฉันพึ่งขึ้น..กระเป๋าก็มี มือนึงจับกระเป๋า มือนึงจับราวโครงรถ ยังขึ้นไปได้ขาเดียว อีกขาที่สองยังก้าวไม่ทันจะตั้งตัวได้ดีดีเลย ออกตัวบึ่งงงงงง หงายหลายรอบมากก ต้องจิกเท้ารีบเดินแบบเซเซเข้าไปหาที่นั่ง ถ้ามันเต็มจนต้องยืนก็เกร็งแขนไปสิ แขนจะใหญ่กว่านักกล้ามอยู่แล้ว ทั้งจิกเท้าทั้งเกร็งแขน พีคสุดตอนเบรค เบรคทีก็ไปกองกันอยู่ข้างหน้าโน้นนน

ตอนนี้ก็ไม่ได้นั่งรถประจำทางขนาดเล็กสายนั้นแล้ว แต่ได้พบเจออยู่บ่อยครั้ง ปัญหายังคงสะสมจากรุ่นสู่รุ่น นับวันกลายเป็นอารยะธรรมของนักขับรถสาย1ไปแล้ว สายอื่นก็เป็นนะคะ แต่ไม่ค่อยจดจำเท่าสาย 1 เท่าที่ได้ยินมาก็หลายสายอยู่ ดิฟกระจุย เหยียบกระจาย ตะโกนด่ากันก็มี

ทุกคนกระทำไปโดยปราศจากการควบคุม? หรือเปล่า? คำตอบนี้หามานานมาก

วิเคราะห์ตามเหตุและผล 1. หรือทุกคนอาจมีปัญหา ประมาณว่ามีปัญหาเมื่อไหร่ กูก็จะเอามาลงกับรถ... กูจะเหยียบให้มิดคิดว่ากูเหยียบหน้าคู่อะริ เหรอเปล่า

2. อาจจะ โดนเร่งเวลาในการส่งรถจริงๆ กระนั้นเลย ผู้ประกอบการที่เคารพ..ช่วยดูระยะเวลา ระยะทาง การใช้รถใช้ถนนของตัวเมืองโคราชด้วยค่ะ.. ไม่ใช่มีแต่พวกคุณที่แม้งขับได้พวกเดียว คนอื่นก็มีสิทธิ์ในการใช้รถใช้ถนนเฉกเช่นพวกคุณ ยืดระยะเวลาในการส่งรถ

3. อารมณ์ และ สภาพแวดล้อม อากาศร้อนมีส่วนทำคนเป็นบ้า... คนบ้ามักทำอะไรไม่คิด ไปไปขับไป ส่งให้พ้นๆเดียวก็ถึงปลายทางจะได้กลับ ไม่ชอบก็ไม่ต้องขึ้น.. กูทำหน้าที่ของกูให้เสร็จๆก็พอ

4. อยากกลับไปบุฟเฟ่เหล้าต่อกับเพื่อน เพราะบ่อยมากที่เคยนั่งข้างหน้าแล้วได้กลิ่นเหล้าจากคนขับรถ ชีวิตปลอดภัยสุดๆ โคตรแฮปปี้

การที่ทุกคนนั่งรถโดยสารขนาดเล็กหรือรถสองแถว เพราะเขาอาจไม่มีทางเลือก แล้วการที่พวกคุณทำกับพวกเขาอย่างนั้น เขาเลือกถูกแล้วใช่ไหมที่ฝากชีวิตไว้กับนักขับรถอย่างพวกคุณ.. เอาเถอะ บีบแตรไล่คนโน่นคนนี้ ทั้งทั้งที่ก็ติดไฟแดงเหมือนกัน มันมีเหตุผลไม่พอในการบีบแตรมาเลยนะคะ และคิดว่าผู้ประกอบการหรือผู้โดยสารท่านอื่นคงจะคิดเหมือนกันๆ

ขับรถหาเรื่องคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นต้นเหตุหรือไม่ สมควรต้องมีการห้ามปราม หากไม่ฟังต้องห้ามขับรถตลอดชีพเหมือนต่างประเทศ ยึดใบขับขี่ รวมถึงห้ามขับอีกตลอดชีวิต มีโทษจำคุก ปรับเจ้าของรถด้วย ไม่งั้นก็ยึดรถ อย่ามาอ้างว่าหาเช้ากินค่ำ เครียด ทุกคนหาเช้ากินค่ำ จะขับจะอะไร นึกถึงผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยกันบ้าง ชีวิตคนนะไม่ใช่ยุงลาย

จากใจผู้ใช้รถใช้ถนนนะคะ การตั้งกระทู้นี้ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ผู้ประกอบการแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้พึงดูแลและตระหนักถึงมารยาทของพนักงานในสังกัดของตัวเองบ้างค่ะ.. จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณา

แด่นักขับรถสาย 1 "การบีบแตรไล่ ไม่ได้ทำให้คุณถึงเส้นชัยก่อน..สวัสดี"

ขอบคุณกระทู้จากคุณ สมาชิกหมายเลข 2824047 เว็บพันทิป http://pantip.com/topic/34480704
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
นรกชัดๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 00:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยขึ้นค่ะ สมัยเรียนมหาลัยที่รถสาย 1 ผ่าน ก็เพิ่งเข้าใจคำว่า "ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย" คือมันแย่มาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Genius 78
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 02:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

5 5 5++

เคยขึ้น ..เพราะ อดีตแฟนอยู่โคราช ..ขอไปฝึกงานที่โคราชด้วย ต้องนั่งสายนี้ไปทำงาน ทั้งไป และกลับ...
ดีที่มีประสบการณ์ เรียน ม.ปลาย 2 แถวที่นั่น ..คนแน่นขนาดที่เรียกกว่า เหยียบบันไดทางขึ้น ได้ครึ่งฝ่าเท้า มือมีที่เกี่ยวราวได้ 2 นิ้ว ถือว่าเป็นบุญ รถหนักที่ขนาดเรียกว่า รถขึ้นรอยปะถนน ล้อหน้ากระโดดลอยพ้นพื้น ..รางเหล็กบันไดเหยียบของรถ 2 แถว ขูดถนน นั่นมาตรฐาน....

รร. มัธยมฯ ที่ไหนน่ะรึ? ของ รร.มัธยมฯ ของ อ. ที่ใหญ่ที่สุด ในขอนแก่น ..เอิ้กๆๆ. สาย 1 ที่ว่า ง่อยเลย หากเทียบกับ 2 แถวที่นั่น 55+ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Koratien
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 06:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนโคราชแท้ ๆ เข้ามายืนยันว่า "สาย 1" เค้าเจ๋งจริง แต่ยังมีอีกสายที่ Drift ได้งดงามไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "สาย 6" ซึ่งมักจะโชว์เหนือด้วยลีลาสง่างาม ตีโค้งได้ไม่เคยหลุด หยุดได้ไม่เคยหัวทิ่ม และสองสายนี้ ก็ดูเหมือนกับจะมีความแค้นความหลังฝังใจที่รอวันชำระ เพราะมีสีเหลืองเหมือนกันและเส้นทางการวิ่งก็แทบจะทับเป็นเส้นเดียวกันอีกต่างหาก และแน่นอนว่า "เสือสองตัวอยู่บนถนนสายเดียวกันไม่ได้" ถ้าเจอกันเมื่อไหร่ เป็นได้ยึดถนนเปิดศึก "วันลืมเบรค" ผู้โดยสารจะกลายเป็นเหมือนตัวประกันที่จะต้องนั่งอกสั่นขวัญแขวนไปจนตลอดเส้นทาง ห้ามพูด ห้ามบ่น ห้ามร้องขอใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ทั้งหมดนี้.. ก็ต้องกลายเป็นตำนาน เพราะปัจจุบัน "รถเมล์ใหญ่" ในโคราชไม่เหลือให้เห็นอีกต่อไป คงเหลือไว้แต่ "รถกระบะสองแถว" และมีเพียงไม่กี่สายเท่านั้น.. q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Koratien
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 06:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนโคราชแท้ ๆ เข้ามายืนยันว่า "สาย 1" เค้าเจ๋งจริง แต่ยังมีอีกสายที่ Drift ได้งดงามไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "สาย 6" ซึ่งมักจะโชว์เหนือด้วยลีลาสง่างาม ตีโค้งได้ไม่เคยหลุด หยุดได้ไม่เคยหัวทิ่ม และสองสายนี้ ก็ดูเหมือนกับจะมีความแค้นความหลังฝังใจที่รอวันชำระ เพราะมีสีเหลืองเหมือนกันและเส้นทางการวิ่งก็แทบจะทับเป็นเส้นทางเดียวกันอีกต่างหาก และแน่นอนว่า "เสือสองตัวอยู่บนถนนสายเดียวกันไม่ได้" ถ้าเจอกันเมื่อไหร่ เป็นได้ยึดถนนเปิดศึก "วันลืมเบรค" ผู้โดยสารจะกลายเป็นเหมือนตัวประกันที่จะต้องนั่งอกสั่นขวัญแขวนไปจนตลอดเส้นทาง ห้ามพูด ห้ามบ่น ห้ามร้องขอใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ถึงกระนั้น คนขับคนเมล์ในโคราชทุกสายก็มีความเป็นสุภาพบุรุษ ไม่เคยทำตัวเป็นเหมือนนักเลงหัวไม้ ไล่ตีรันฟันแทงกัน กระเป๋ารถเมล์ก็ไม่ปากจัดด่าผู้โดยสาร แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องกลายเป็นตำนาน เพราะปัจจุบัน "รถเมล์ใหญ่" ในโคราชไมเหลือให้เห็นอีกต่อไป คงเหลือไว้แต่ "รถเมล์เล็ก (กระบะสองแถว)" และมีเพียงไม่กี่สายเท่านั้น.. q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รอดมาได้ก็บุญแล้วครับ สาย 1 น่ากลัวจริงๆผมขึ้นประจำสมัยเรียนที่ราชภัฏนครราชสีมา q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สาวตะโกราย
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนเรียนไม่พลาดค่ะ รถเมล์สองสายนี้ "1 นรก" กับ "6 คะเมน" 555

ปล.กระทู้รวมพลคนโคราช^^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม