หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ’ครบ๑๙ปีสร้างบุญ๗ประการหนุนคนทำดี  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ต.ค. 15, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 “บุญที่มากกว่าบุญ คือ การทำกุศล การเจริญสติภาวนา ทำให้จิตใจสงบ มีความสุข ด้วยการคิดดี ทำดี และพูดดี” พระราชวิจิตรปฏิภาณ (เจ้าคุณพิพิธ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม แสดงธรรมะสอนใจ ในงาน “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ครบรอบ ๑๙ ปี พร้อมกล่าวสัมโมทนียกถา ว่า

“ทุกการกระทำล้วนเป็นเครื่องกำหนดชะตาชีวิต การประพฤติปฏิบัติแต่สิ่งดีๆ จนเป็นพื้นฐาน จะทำให้ผู้นั้นเป็นมนุษย์ที่คิดเรื่องการทำบุญ ทำกุศลต่อเนื่องยาวนานอยู่เป็นนิจ การทำบุญ ถือว่าเป็นสิ่งดี เป็นกุศลอันยิ่งใหญ่”

สำหรับงาน “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ซึ่งจัดเป็นประจำ และในทุกๆ ปี จะมีงานบุญครบรอบประจำปี เพื่อให้คนทั่วไปได้มีโอกาสร่วมทำบุญนั้น สะท้อนให้เห็นแนวคิดของผู้บริหารองค์กร ที่ดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคม มุ่งมั่นที่จะน้อมนำหลักคำสอนของพระพุทธศาสนามาเผยแผ่ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต และการทำงาน ทำให้โครงการนี้ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักต่อเนื่องมายาวนาน ทั้งนี้ การทำบุญสามารถทำได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่การใช้เงินจัดหาสิ่งของถวายพระภิกษุ คือ อามิสบูชา การถวายด้วยดอกไม้ ธูปเทียน วัตถุต่างๆ ถือเป็นอามิสทานแต่สิ่งที่โครงการได้ทำบุญในครั้งนี้เรียกว่า “ปฏิบัติบูชา” โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงด้านต่างๆ มาบรรยายธรรม เพื่อให้ญาติโยมที่ไม่สะดวกไปวัด ได้มีโอกาสทำบุญได้ง่ายๆ โดยมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำบุญไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้บุญตามหลักพุทธวิธี มีบุญ ๗ ประการ ดังนี้ ๑.บุญสะเดาะเคราะห์ ๒.บุญต่อชะตาชีวิต ๓.บุญบำรุงจิตสังขาร ๔.บุญกุศลเพื่อหน้าที่การงาน เอาบุญพาไป ๕.บุญกุศลเพื่อลูกหลาน ๖.บุญกุศลเพื่อดวงจิตวิญญาณ และ ๗.บุญกุศลเพื่อถึงนิพพานในอนาคต

“บุญ” ทั้ง ๗ ประการนี้ ทำได้ง่ายๆ เพียงมีจิตใจที่คิดและทำในสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการตักบาตร ให้ทาน บริจาคเงิน ปล่อยนก ปล่อยปลา หรือใครที่มีเงินมากหน่อยก็ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน แล้วให้อธิษฐานจิตว่า

“อะไรที่ขาดแคลน ขัดคล่อง คำว่าไม่มี อย่าให้มีแก่ตัวฉัน ถ้าตัวฉันมี ฉันจะหมั่นเพียรทำแต่สิ่งดี”…ท่านเจ้าคุณพิพิธฯ กล่าวด้านนายพิทยา เจียรวิสิฐกุล รองประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า โครงการนี้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันศุกร์ มากว่า ๑๙ ปีเพื่อส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม-จริยธรรม ด้วยการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ชุมชนและสังคมทำให้คนเมืองมีโอกาสเข้าใกล้ธรรมะมากขึ้น มีโอกาสเข้าร่วมทำบุญทุกอาทิตย์ รวมกว่า ๙๕๐ ครั้งภายในงานครบรอบ ๑๙ ปีครั้งนี้ นอกจากธรรมบรรยายแล้วยังมีการทำบุญ ทำทาน ปล่อยสัตว์ ทำบุญกฐิน ทำให้ประชาชนได้อิ่มบุญ อิ่มธรรม เป็นมหากุศลแก่ผู้เข้าร่วมงานโดยทั่วกันนอกจากนี้บริษัทยังสนับสนุนให้พนักงานได้ศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา โดยจัดสอบธรรมศึกษาให้แก่พนักงานและยังมุ่งส่งเสริมธรรมสู่เยาวชนล่าสุดได้ต่อยอดโครงการโดยจัดรายการสัญจร “ธรรมสู่เยาวชน” เพื่อขยายองค์ความรู้หลักธรรมสู่นักเรียนในโรงเรียนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยนิมนต์พระนักเทศน์ที่มีเทคนิคในการพูดที่สนุกสนานแต่แฝงไปด้วยข้อคิด คติธรรมในการดำเนินชีวิตประจำวัน ให้นักเรียนนำคำสอนไปประยุก [/img]ต์ใช้ได้จริงๆสำหรับโรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สอบถามได้ที่โทร.๐-๒๖๗๗-๑๖๒๘ หรือที่ info@cpall.co.th

เครดิต หนังสือพิมคมชัดลึก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม