หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงาน GPCI 2015 เปิดเผยรายชื่อเมืองที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 15, 18:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ประเมิน “อำนาจดึงดูด” ที่ขับเคลื่อนความสำเร็จของ 40 เมืองชั้นแนวหน้า

สถาบัน Institute for Urban Strategies แห่งมูลนิธิ The Mori Memorial Foundation ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยที่ก่อตั้งขึ้นโดย Mori Building เปิดเผยผลการจัดทำรายงาน Global Power City Index (GPCI) 2015 โดยได้มีการจัดอันดับมหานคร 40 แห่งทั่วโลกในแง่ของ “อำนาจดึงดูด” หรือศักยภาพในการดึงดูดบุคคลและองค์กรชั้นนำจากทั่วโลก และขับเคลื่อนทรัพย์สินของตนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ทั้งนี้ ลอนดอน นิวยอร์ก ปารีส และโตเกียวยังคงครองสี่อันดับแรกตามลำดับไม่เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน ส่วนลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และฮ่องกง มีการปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบ Smart News Release ซึ่งประกอบด้วยสื่อมัลติมีเดียและข่าวฉบับเต็มได้ที่: http://www.businesswire.com/news/home/20151013005025/en/

จุดที่น่าสนใจ

- ลอนดอนซึ่งครองอันดับหนึ่งมาทุกปีนับตั้งแต่ที่ได้เป็นเจ้าภาพมหกรรม 2012 Olympic และ Paralympic Games ติดสามอันดับแรกในทุกสาขาของปีนี้ ยกเว้นสาขาความเป็นอยู่ที่ดีและสิ่งแวดล้อม ด้วยจุดมุ่งหมายระยะยาวในการพัฒนาพื้นที่ขึ้นใหม่ นครลอนดอนยังคงสานต่อโครงการพัฒนาตามจุดต่างๆ รวมถึงโครงการที่ริเริ่มขึ้นใหม่ภายหลังกีฬา Olympic เช่น โครงการก่อตั้ง Queen Elizabeth Olympic Park และการก่อสร้างทางรถไฟสาย Crossrail

- นิวยอร์กซึ่งเป็นสถานที่ตั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก และยังเป็นเมืองที่มีโรงละครและคอนเสิร์ตฮอลล์มากที่สุด นับเป็นเมืองในฝันของบรรดาบุคคลมากความสามารถที่ต่างมารวมตัวกันที่นี่ นิวยอร์กครองอันดับสองเป็นปีที่สี่ติดต่อกัน ตามหลังเพียงลอนดอนเท่านั้น

- ปารีสครองอันดับหนึ่งในสาขาความเป็นอยู่ที่ดีและการเข้าถึง อันเป็นผลจากการผนวกรวมสถานที่ทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และประเพณีเอาไว้กลางเมือง ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยปารีสได้รั้งอันดับสามมาตั้งแต่ปี 2008

- โตเกียวมีความก้าวหน้าในแง่ของการสื่อสารทางวัฒนธรรม ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยโตเกียวครองอันดับสี่มาตั้งแต่ปี 2551

- ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และบอสตัน สามารถไต่อันดับขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ อันเป็นผลจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจากวิกฤติการเงินเมื่อปี 2008 และยังปรับตัวดีขึ้นเป็นอย่างมากในสาขาความเป็นอยู่ที่ดี

- สิงคโปร์สามารถทำอันดับได้สูงขึ้นในสาขาการเข้าถึง หลังจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศสำหรับผู้โดยสารและสินค้าบรรทุกปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งตามโตเกียวมาติดๆ ส่วนปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ถูกลดอันดับลงอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี ขณะที่ฮ่องกงมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากในด้านความเป็นอยู่ที่ดี และยังมีอันดับดีขึ้นมากในการจัดอันดับรวมทุกสาขา

- เจนีวา แฟรงก์เฟิร์ต สตอกโฮล์ม ซูริก และเวียนนา ครองตำแหน่งห้าอันดับแรกในสาขาสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ส่วนแวนคูเวอร์ได้ไต่อันดับขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสาขาสิ่งแวดล้อม โดยได้ทะยานจากอันดับที่ 23 มาเป็นอันดับที่ 7

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ www.mori-m-foundation.or.jp/english/ius2/gpci2

“วันนี้ ประชากรโลกกว่า 50% ต่างใช้ชีวิตอยู่ในเมือง เนื่องด้วยประชากรที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสินค้า เงิน และข่าวสาร เมืองจึงได้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมและจุดกำเนิดเทรนด์ทั่วโลก ซึ่งก่อให้เกิดปัจจัยใหม่ๆที่ยิ่งทำให้ผู้คนแห่เข้าเมืองเพิ่มขึ้นอีก” ดร.ฮิโรโอะ อิชิคาวา ผู้อำนวยการบริหารของมูลนิธิ The Mori Memorial Foundation กล่าว “GPCI เป็นหนึ่งในรายงานไม่กี่ชิ้น ที่ดำเนินการประเมินเมืองต่างๆในแง่มุมที่ครอบคลุมหลายด้าน ซึ่งมอบข้อมูลเชิงลึกให้กับเหล่าผู้กำหนดนโยบายและนักพัฒนา เพื่อตระหนักถึงจุดแข็ง จุดอ่อน และศักยภาพที่ซ่อนอยู่ตามเมืองใหญ่ทั่วโลก”

“2015 GPCI นำเสนอข้อมูลเชิงลึกอันล้ำค่า ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลในเรื่องการจัดอันดับทางการแข่งขันของเมืองต่างๆทั่วโลกเพียงเท่านั้น แต่ยังบ่งชี้ถึงปัจจัยต่างๆที่ก่อให้เกิดความก้าวหน้าดังที่เราได้เห็นในการจัดอันดับปีนี้” วิชาน จักราภารตี ประธานของ SHoP Architects และศาสตราจารย์ปฏิบัติวิชาชีพประจำมหาวิทยาลัย Columbia University กล่าว “การจัดอันดับนี้มีจุดประสงค์ชัดเจน โดยหากเมืองต่างๆต้องการแข่งขันเพื่อเป็นใหญ่ท่ามกลางทุนมนุษย์ที่มีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาแล้ว เมืองเหล่านี้จำเป็นต้องมีการยกระดับคุณภาพชีวิตที่นำเสนอต่อผู้อยู่อาศัยและภาคธุรกิจ ในแง่ของความเป็นเลิศด้านการออกแบบ โครงสร้างพื้นฐาน สภาพแวดล้อม และความหลากหลายทางวัฒนธรรม”

ทางสถาบันได้เปิดเผยรายงาน GPCI ในทุกๆปีมาตั้งแต่ปี 2008 โดย GPCI ดำเนินการจัดอันดับตามเกณฑ์บ่งชี้ 70 ประการ ซึ่งครอบคลุมใน 6 สาขาด้วยกัน ได้แก่ เศรษฐกิจ การวิจัยและพัฒนา การสื่อสารทางวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ที่ดี สิ่งแวดล้อม และการเข้าถึง ผ่านการวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนของเมืองต่างๆทั่วโลกท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือด นอกจากนี้ การจัดอันดับยังสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเหล่าผู้บริหารจัดการ นักวิจัย ศิลปิน นักท่องเที่ยว และผู้อยู่อาศัยทั่วโลก ทั้งนี้ เหล่าผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกต่างเลือกใช้เครื่องมือที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรทั่วโลกอย่าง GPCI เพื่อใช้ในการพัฒนาเมืองและสร้างเอกลักษณ์ สามารถรับชมความคิดเห็นจากบุคคลภายนอกได้ที่: www.mori-m-foundation.or.jp/english/ius2/gpci2/index.shtml#comments

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม