หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 65 ชาติรวมตัวกันเนื่องในวันหลอดเลือดอุดตันโลก 13 ตุลาคม  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ต.ค. 15, 09:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คาร์โบโร, นอร์ทแคโรไลนา--13 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ทั่วโลกจำเป็นต้องเพิ่มความเอาใจใส่และความจริงจังในการรักษาชีวิตของผู้คนหลายแสนคน จึงขอเรียกร้องให้โรงพยาบาลทั่วโลกช่วยกันลดสาเหตุของการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้

สมาคมการแพทย์ หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ และองค์กรการแพทย์กว่า 300 แห่งใน 65 ประเทศทั่วโลก ได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการใช้ระบบสุขภาพที่กำหนดให้โรงพยาบาลต้องทำการประเมินความเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ (VTE) ซึ่งเกิดขึ้นในหลอดเลือดดำที่ขาและปอด โดยโครงการความปลอดภัยผู้ป่วยขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำคือสาเหตุหลักของการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้ในโรงพยาบาลทั่วโลก แซงหน้าการติดเชื้อและโรคปอดบวม

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151009/275835

วันหลอดเลือดอุดตันโลก (World Thrombosis Day: WTD) จัดขึ้นโดย International Society on Thrombosis and Haemostasis (ISTH) ในวันที่ 13 ตุลาคม เพื่อรณรงค์ให้เกิดความตระหนักรู้เกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดอุดตันอันเกิดจากลิ่มเลือด ซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วย 1 ใน 4 ทั่วโลก [ii]

- ทั่วโลกพบผู้ป่วยภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำประมาณ 10 ล้านรายในแต่ละปี [iii]
- ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ประชากรมากกว่า 600,000 คนเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำทุกปี ซึ่งมากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม เอดส์ และอุบัติเหตุบนท้องถนนรวมกันทั้งหมด [iv], [v]

ปัจจุบัน ระบบสุขภาพส่วนใหญ่ยังไม่ได้กำหนดให้โรงพยาบาลต้องทำการประเมินผู้ป่วยว่ามีความเสี่ยงของการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำหรือไม่ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำมากถึง 60% เกิดขึ้นในโรงพยาบาล [vi] หากมีการบังคับใช้แนวปฏิบัตินี้ในโรงพยาบาล จะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำในหมู่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้ [vii]

“ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีความเสี่ยงมากขึ้นในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ ไม่ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดหรือรักษาอาการเจ็บป่วยใดๆก็ตาม” ดร.แกรี ราสคอป คณบดีวิทยาลัยสาธารณสุขแห่ง University of Oklahoma Health Sciences Center และประธานคณะกรรมการอำนวยการวันหลอดเลือดอุดตันโลก กล่าว “ทุกคนควรรู้ว่าการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลคือปัจจัยเสี่ยงหลักในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ และโรงพยาบาลมีหน้าที่ดูแลเอาใจใส่เกี่ยวกับการประเมินความเสี่ยงการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำในผู้ป่วยทุกคน และควรนำผลการประเมินมาใช้ประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้มาตรการป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ”

มีประชากรวัยผู้ใหญ่เพียงแค่ 25% ทั่วโลกที่คิดว่าการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลคือปัจจัยเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ ดังที่ระบุในผลการสำรวจ 9 ประเทศที่บริษัทสำรวจความคิดเห็นระดับโลกอย่าง Ipsos จัดทำให้ ISTH และเผยแพร่ไปเมื่อช่วงต้นปีใน Journal of Thrombosis and Haemostasis [viii] โดยเป็นการสำรวจผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 7,233 คน ซึ่งถือเป็นการสำรวจระดับนานาชาติครั้งใหญ่ที่สุดในบรรดาการสำรวจในลักษณะเดียวกัน

สำหรับกิจกรรมวันหลอดเลือดอุดตันโลกนั้น นอกเหนือจากการเรียกร้องให้โรงพยาบาลและระบบสุขภาพทำการประเมินดังกล่าวแล้ว ยังมีการให้ความรู้กับประชาชน และรณรงค์ให้ผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลขอรับการประเมินความเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ

ภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำหมายรวมถึง

- ภาวะหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) คือการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำส่วนลึก (ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ขา) และ
- ภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) คือการที่ลิ่มเลือดหลุดเข้าไปอุดกั้นในปอด ซึ่งเป็นภาวะที่มีอันตรายถึงชีวิตและต้องได้รับการรักษาในทันที

ประชาชนจำเป็นต้องทราบถึงสัญญาณและอาการต่างๆที่อาจบ่งชี้ถึงภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ

- ภาวะหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตัน: ตัวบ่งชี้ภาวะดังกล่าวประกอบด้วย อาการเจ็บ/อาการกดเจ็บ หรืออาการบวมซึ่งมักเริ่มที่น่อง รอยแดงหรือสีผิวที่ขาเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด และ/หรืออาการร้อนที่ขา
- ภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด: ตัวบ่งชี้ภาวะดังกล่าวประกอบด้วย อาการหายใจไม่ทั่วปอดหรือหายใจเร็วโดยหาสาเหตุไม่ได้ อาการเจ็บหน้าอก (บางครั้งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าลึกๆ) หัวใจเต้นเร็ว และ/หรือมีอาการวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมหรือหมดสติ

แม้อาการดังกล่าวอาจไม่ได้บ่งชี้ถึงภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำเสมอไป แต่บุคลากรทางการแพทย์ก็ควรประเมินผู้ป่วยในทันที

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ WorldThrombosisDay.org เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำ รวมถึงสัญญาณและอาการต่างๆ ปัจจัยเสี่ยงหลัก ตลอดจนแนวทางการป้องกัน และสามารถรับชมวิดีโอเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=GfPfqMF03w8noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม