หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เป็นเศรษฐีได้ไม่ยากด้วย 3 สูตรการออม  (อ่าน 987 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ก.ค. 15, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คำถามหนึ่งที่ถูกถามบ่อย ๆ ว่า “ถ้าอยากมีเงินมากขึ้น เราควรหารายได้เพิ่มหรือประหยัดเงินดีกว่ากัน” นี่เป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยาก เพราะการจะประหยัดหรือหารายได้ให้มากขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ ข้อจำกัดของชีวิตและความรู้ความสามารถของแต่ละคน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคำตอบเสียทีเดียว

ก่อนที่จะเริ่ม “อดออม” หรือ “หารายได้” เพิ่มได้นั้น สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า “การหาเงินเพิ่ม 100 บาทกับการประหยัดเงิน 100 บาท” แบบไหนทำง่ายกว่ากัน?

สูตรง่าย ๆ ก่อนเริ่มต้นรวย

สูตรที่ 1
“เพิ่มรายได้” ทำได้หรือเปล่า
บางคนมองหาโอกาสเพื่อสร้างทางเลือกใหม่ในการเพิ่มรายได้ รวมถึงมีความรู้ความสามารถและช่องทางที่จะต่อยอดสิ่งต่าง ๆ ให้กลับมาเป็นเงินได้ ความมั่นใจจะมากขึ้นตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้เราใช้จ่ายอย่างสนุกสนานเพราะคิดว่าสามารถดูแลรายจ่ายและหนี้สินที่สร้างขึ้นมาได้เป็นอย่างดี

แต่เพราะชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้นก็ควรแบ่งมาเก็บออมเพื่อไว้ใช้จ่ายในช่วงชีวิตขาลงด้วย นอกจากนี้ยังมีสภาพเศรษฐกิจขึ้นลงที่เราต้องรับมือให้อยู่หมัด เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ อาจจะส่งผลกระทบทำให้เงินในกระเป๋าเราลดลง หรือมีรายได้ที่น้อยลง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราควรทำจะเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เราจึงต้องมี “เงินออมฉุกเฉิน” ที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงที่เราต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน เช่น ตกงาน เจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน เป็นต้น

“ยิ่งรายได้มากขึ้น ยิ่งต้องออมเงินมากขึ้น”

สูตรที่ 2

“ประหยัดอดออม” ทำได้ไหม
บางคนมีวินัยในการประหยัดและอดออม หากจะจ่ายเงินซื้อของสักชิ้นก็ต้องเปรียบเทียบความคุ้มค่าที่จะซื้อ เช่น ราคา ปริมาณ คุณภาพ ไปจนถึงประโยชน์ใช้สอยอย่างรอบด้านก่อนตัดสินใจซื้อ มากไปกว่านั้นยังศึกษาข้อมูลอีกด้วยว่าควรซื้อที่ไหน และซื้ออย่างไรถึงจะคุ้มค่าที่สุด เรียกง่าย ๆ ว่าใช้จ่ายแต่ละบาทให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

วิธีประหยัดรายจ่ายนั้นจะต้องใช้การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่เราอยากได้เข้ามาตัดสินใจด้วย เพราะเราไม่สามารถซื้อทุกอย่างที่เราอยากได้พร้อมกันทีเดียว เราควรเลือกว่าอะไรที่มีความสำคัญที่สุด ถ้าไม่จ่ายก็จะทำให้ชีวิตเราและครอบครัวเดือดร้อน เช่น หนี้สินต่าง ๆ ก็จะต้องจ่ายก่อน แล้วสิ่งของฟุ่มเฟือยอื่น ๆ ค่อยมาในช่วงที่เรามีเงินเหลือเฟือแล้ว

แต่อีกด้านหนึ่งของการประหยัด ก็มีอีกแง่มุมหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ นั่นคือ “การประหยัดจนเกินเหตุ” เพราะบางครั้งอาจจะไปเบียดเบียนผู้อื่นจนเรากลายเป็นคนงกได้โดยไม่รู้ตัว มีบางคนนำสิ่งของที่เป็นส่วนรวม เอามาเป็นของส่วนตัวเพื่อให้ตนเองประหยัดรายจ่ายหรือการเอาเปรียบคนใกล้ตัว รวมถึงการประหยัดที่มากเกินไปจนทำให้ชีวิตไม่มีความสุข จากการใช้ของราคาถูกที่ด้อยคุณภาพจนเกิดความเสียหายแก่ร่างกาย เช่น การทำศัลยกรรมเถื่อน การใช้เครื่องสำอางปลอม เป็นต้น

“ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า ประหยัดอดออมและไม่เบียดเบียนผู้อื่น”


สูตรที่ 3
มิกซ์แอนด์แมตช์ (ผสมทั้งสองสูตรเข้าด้วยกัน)
บางคนถนัดที่จะผสมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน เพื่อจะทำให้ชีวิตเรามีเงินออมมากยิ่งขึ้น ลองนึกภาพตามนะคะ จากแต่ก่อนเราหาเงินได้ 100 บาท เราขยันทำให้มีรายได้เพิ่มเป็น 120 บาท ส่วนฝั่งรายจ่ายเราก็เข้มงวดกับการซื้อของอย่างเคร่งครัด แม้ว่ามีรายได้มากขึ้นแต่ก็ยังมีรายจ่ายคงเดิมอยู่ที่ 60 บาท เราจะคิดเป็นสัดส่วนการออมเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 40% กลายเป็น 50% แต่ถ้าเราประหยัดรายจ่ายให้ลดลงเหลือ 55 บาท ทำให้สัดส่วนการออมเพิ่มเป็น 54.16%

ถ้าเรามีรายได้มากขึ้น แล้วเพิ่มรายจ่ายตามไปด้วยก็จะทำให้สัดส่วนการออมเงินไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าต้องการให้มีเงินออมมากขึ้น เราควรปรับพฤติกรรมอีกนิดว่าเมื่อรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว ก็ควรปรับลดรายจ่ายเป็นตัวช่วยก็จะทำให้เรามีเงินออมมากขึ้นด้วย ถือเป็นกำไรสองต่อที่ช่วยให้เรามีเงินออมมากขึ้นด้วย

“เราเรียนหนังสือเพื่อหารายได้ แต่เรารู้จักการออมเพื่อรักษารายได้”

ผู้อ่านสามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับความถนัดของตนเองว่าจะ “เพิ่มรายได้” “ประหยัดอดออม” หรือว่าจะใช้สูตรผสมทั้งสองอย่าง แม้ว่าจะยากหน่อยในช่วงเริ่มต้น แต่เราทุกคนสามารถทำได้ โดยเริ่มจากสิ่งที่เราทำได้ง่าย ๆ ก่อน เพื่อให้รู้สึกฮึกเหิมให้ตนเอง แล้วค่อยลงมือทำสิ่งที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป ถ้าทำได้แบบนี้เป้าหมายการมีเงินออมก็จะไปถึงได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ

5 เคล็ดลับปรับนิสัยให้รักการออม

1.ฝึกจดบัญชี รายรับ-รายจ่าย
2.ออมก่อนใช้ทุกครั้ง (ออม 10%, 20%)
3.ตัดบัญชีอัตโนมัติ รัดกระเป๋าก่อนเงินรั่ว
4.ตั้งเป้าหมายก่อนออม ไม่ให้พลาดเป้าหมาย
5.เอาเงินไปลงทุนให้งอกเงย

เครดิต:https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru/Money-Tips/201507/18296.html

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 ก.ค. 15, 09:48 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ก.ค. 15, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีๆๆแบบนี้นะคะ จะลองเอาไปใช้บ้าง ไม่รู้จะทำได้ไหม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ก.ค. 15, 17:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีเลยครับ ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการออมเงินอยู่ เลย ไว้ถ้าผมเจอข้อมูลดีๆ เดี๋ยวจะเอามาแชร์ ให้เพื่อนๆอ่านกันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 ส.ค. 15, 14:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เดี๋ยวเราจะเป็นเศรษฐีคนต่อไป q*062q*062ขอจดสูตรแปบ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  KrungsriGuru การออมเงิน Money-Tips 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม