หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมเชื้อเพลิงฯ แจงยิบ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ ฉบับใหม่  (อ่าน 387 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 15, 19:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมเชื้อเพลิงฯ แจงยิบ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ ฉบับใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า นางพวงทิพย์ ศิลปศาสตร์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยืนยันร่างกฎหมายปิโตรเลียมที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ได้มีการรับฟังความคิดเห็นจากสภาปฏิรูปแห่งชาติและเวทีเสวนาสาธารณะหลายครั้ง เน้นประเทศจำเป็นต้องเร่งจัดหาพลังงาน ชี้หากบังคับแก้ไขสัญญาก่อนสิ้นสุดอายุสัมปทานจะส่งผลกระทบและเป็นภัยระหว่างประเทศในด้านการลงทุน

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ย้ำว่าเป้าหมายสำคัญของการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมครั้งนี้ คือต้องการเพิ่มทางเลือกในการเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ (รอบที่ 21) เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาใช้ระบบสัมปทาน Thailand III+ หรือระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) หรือทั้งสองระบบก็ได้ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการสำหรับแปลงสำรวจที่จะเปิดให้มีการลงทุนโดยเอกชน ทั้งนี้ เพื่อความมั่นคงทางพลังงานในการจัดหาปิโตรเลียมของประเทศ การบริหารจัดการที่จะนำมาใช้ไม่ว่าจะเป็นระบบสัมปทานหรือทำสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) ขอยืนยันว่าทั้งสองทางเลือกไม่สามารถเจรจาโดยไม่เปิดเผยได้ เพราะต้องเปิดเผยผ่านการออกประกาศเชิญชวนรอบใหม่ เพื่อให้เกิดการแข่งขันยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุด และต้องไม่ต่ำกว่าผลประโยชน์ขั้นต่ำตามที่กำหนดในกฎหมาย ซึ่งระบบนี้มีความโปร่งใสและเป็นธรรมต่อประชาชนอย่างแท้จริง และที่สำคัญอำนาจในการตัดสินใจสุดท้ายในการให้สิทธิ์เอกชนสำรวจและผลิต ปิโตรเลียมเป็นของคณะรัฐมนตรีมิใช่เป็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ในกรณีเกี่ยวกับการโอนสัมปทาน ขอชี้แจงว่าการพิจารณาให้สัมปทานลำดับแรกจะพิจารณาคุณสมบัติผู้ยื่นคำขอสัมปทานโดยต้องมีคุณสมบัติตามมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 ดังนี้ (1) เป็นบริษัท และ (2) มีทุน เครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ และผู้เชี่ยวชาญเพียงพอที่จะสำรวจ ผลิต ขาย และจำหน่ายปิโตรเลียมในกรณีที่มีลักษณะตาม (2) ไม่ครบถ้วน ต้องมีบริษัทอื่นซึ่งรัฐบาลเชื่อถือได้ให้การรับรองตามที่กำหนด (2) และในกรณีการโอนสิทธิ์สามารถทำได้ตามข้อกฎหมายว่าด้วยปิโตรเลียม เป็นลักษณะเดียวกับธุรกิจทั่วไป โดยเฉพาะธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่จำเป็นต้องลดความเสี่ยงที่ต้องหา แหล่งเงินทุนเพิ่มเติมเพราะจะต้องนำเทคโนโลยีจากบริษัทผู้ร่วมทุนมาใช้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมิได้มีผลกระทบต่อสิทธิ หน้าที่ของผู้รับสัมปทานที่จะต้องดำเนินการตามข้อผูกพันในทุกกรณีที่มีการระบุในสัญญาสัมปทานปิโตรเลียม รวมถึงผลประโยชน์ที่ประเทศได้รับในรูปแบบต่าง ๆ ก็ยังคงสัดส่วนตามกฎหมายกำหนดทุกประการ แต่อย่างไรก็ตามผู้รับโอนก็ต้องได้รับการตรวจสอบคุณสมบัติเช่นเดียวกับการคัดเลือกผู้รับสัมปทานคือต้องมีคุณสมบัติตามมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. 2514


ข้อกล่าวอ้างว่าร่างกฎหมายดังกล่าว ได้กำหนดให้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิตเปิดให้เอกชนสามารถหักได้ในอัตราร้อยละ 50 ทั้งหมด และส่งผลให้ประชาชนเสียผลประโยชน์นั้น ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวคือ กำหนดให้สามารถหักค่าใช้จ่ายได้ตามจริง โดยไม่เกินร้อยละ 50 ของผลผลิตรวมปิโตรเลียม (คำนวณจากการขายหรือจำหน่ายปิโตรเลียมทั้งหมด) ในกรณีที่มีค่าใช้จ่ายไม่ถึงร้อยละ 50 ก็หักได้เท่ากับค่าใช้จ่ายตามจริงเท่านั้น (ต้องเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงานและงบประมาณที่ได้รับอนุมัติจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ)


สำหรับประเด็นที่เสนอให้รัฐบาลแก้ไขสัญญาและขอเข้าไปในพื้นที่และถ่ายโอนสิทธิก่อนสิ้นสุดอายุล่วงหน้า 5 ปี เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ไม่สามารถดำเนินการได้ และการดังกล่าวยังส่งผลกระทบและเป็นภัยระหว่างประเทศในด้านการลงทุนอีกด้วย และ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมที่เสนอโดย คปพ. เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ส่งเสริมการลงทุน ไม่สอดคล้องกับศักยภาพปิโตรเลียมของประเทศไทย และระบบการจัดเก็บรายได้มิได้เพิ่มสัดส่วนรายได้ของรัฐแต่อย่างใด


"กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติขอยืนยันว่าได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการบริหารจัดการเพื่อความมั่นคงด้านพลังงานอย่างครบถ้วนเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และอนาคตแล้ว"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม