หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขบ. เตรียมพร้อมรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน 1–5 พฤษภาคม 2558  (อ่าน 239 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 15, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการขนส่งทางบก เตรียมพร้อมรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน 1–5 พฤษภาคม 2558 นี้!! จัดเตรียมรถโดยสารรองรับการเดินทางของประชาชน พร้อมคุมเข้มตรวจสอบสภาพรถต้องพร้อม!! พนักงานขับรถ “แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์”!! และใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น!!

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้สั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางให้แก่ประชาชน ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาววันแรงงานแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 1 – 5 พฤษภาคม 2558 เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยและกำกับดูแลการเดินรถโดยสารสาธารณะให้มีความพร้อมทั้งสภาพตัวรถและพนักงานขับรถ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางแก่ผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ โดยให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งกำกับดูแลผู้ประกอบการขนส่งให้จัดเตรียมรถโดยสารประจำทาง และรถโดยสารไม่ประจำทางที่จัดมาเสริมให้เพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชนในเส้นทางสายหลักทั้งเที่ยวไปและกลับ รวมถึงเส้นทางสายรองที่เชื่อมต่อจากสถานีขนส่งผู้โดยสารไปยังภูมิลำเนาของประชาชนในอำเภอและหมู่บ้านต่างๆ ได้โดยสะดวกรวดเร็ว พร้อมทั้งกำชับพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการเดินรถอย่างเคร่งครัด โดยกรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศจะดำเนินการเข้มงวดตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอดรถ และจุดตรวจความพร้อม โดยตัวรถโดยสารสาธารณะต้องมีสภาพมั่นคงแข็งแรง มีอุปกรณ์ส่วนควบและอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย เช่น เข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ประตูฉุกเฉิน ครบถ้วนถูกต้องและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา และในกรณีไม่สามารถแก้ไขให้อุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ต้องจัดหารถคันใหม่มาทดแทน ในส่วนของพนักงานขับรถเน้นตรวจวัดแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ใบอนุญาตขับรถถูกต้องตรงตามประเภทของรถโดยสารสาธารณะ และการบันทึกสมุดประจำรถเพื่อตรวจสอบระยะเวลาในการขับรถ ซึ่งกำหนดให้พนักงานขับรถที่ขับรถติดต่อกันเกิน 4 ชั่วโมง ต้องหยุดพักไม่น้อยกว่า 30 นาที จึงจะขับรถต่อไปได้อีกไม่เกิน 4 ชั่วโมงติดต่อกัน เมื่อครบระยะเวลาดังกล่าวต้องเปลี่ยนคนขับทันที หากมีการฝ่าฝืนให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง

นายธีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อความปลอดภัยของประชาชนตลอดการเดินทาง นอกเหนือจากการตรวจสอบความพร้อม ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดรถแล้ว ยังได้จัดเจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ณ จุดตรวจบนถนนสายหลักและสายรอง และจุดพักรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศ พร้อมทั้งจัดหน่วยเคลื่อนที่ออกตรวจจับความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ภายใต้แนวคิด “ช้าลงอีกนิด ชีวิตปลอดภัย” (SLOW DOWN SAVE YOUR LIFE) และทำความเข้าใจกับพนักงานขับรถทุกคนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการให้บริการด้วยความปลอดภัย และเพิ่มความระมัดระวังในการทำหน้าที่ โดยเฉพาะการใช้ความเร็วของรถโดยสารสาธารณะต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งเป็นความเร็วที่เหมาะสม ปลอดภัย และมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ทั้งยังได้จัดตั้ง “ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584” (เฉพาะกิจ) ตลอด 24 ชั่วโมง ณ กรมการขนส่งทางบก สถานีขนส่งผู้โดยสาร และสถานีขนส่งจังหวัด เพื่อป้องกันผู้โดยสารถูกเอารัดเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รับเรื่องร้องเรียน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย รวมทั้งย้ำเตือนการดื่มหรือจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถและภายในบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้โดยสารพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย รถโดยสารสาธารณะขับเร็วเกินอัตรา หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย โทรแจ้ง 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 เม.ย. 15, 16:48 น โดย aomfotofile » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม