หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ว่าฯ กทม. เยือนเวียดนาม เสริมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ รับ AEC  (อ่าน 60 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 เม.ย. 15, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร นำคณะนักธุรกิจ เดินทางสู่จังหวัดเถื่อเทียนเว้ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตามคำเชิญของ H.E. Mr. Nguyen Van Cao ประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดเถื่อเทียนเว้ พร้อมหารือข้อราชการเพื่อความร่วมมือและส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่าง กทม. และจังหวัดเถื่อเทียนเว้ รวมทั้งเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจ Chan May – Lang Co ซึ่งเป็นโครงการด้านเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ถือเป็นโอกาสในการเสริมสร้างการค้าการลงทุนของทั้งสองนคร ที่คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2030

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การมาเยือนจังหวัดเถื่อเทียนเว้ ของ กทม. ในครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินการหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพด้านการบริหารจัดการเมือง การค้า การลงทุนของกรุงเทพมหานคร สอดคล้องกับนโยบายการบริหารราชการกรุงเทพมหานคร ตามยุทธศาสตร์การพัฒนา กทม. ในการเพิ่มบาทบาทงานการต่างประเทศเชิงรุก และเพิ่มบทบาทของกรุงเทพมหานครในเวทีโลก

“สำหรับการเยือนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกและก้าวที่สำคัญของการส่งเสริมและพัฒนาร่วมกันของทั้ง 2 จังหวัด ซึ่ง กทม.และจังหวัดเถื่อเทียนเว้ มีขีดความสามารถในการพัฒนาการท่องเที่ยวระหว่างกันสูง และใกล้เคียงกันในความเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ รวมทั้งเป็นเมืองที่มีมรดกทางวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน โดยมีแนวโน้มที่ชัดเจนว่าคนไทยนิยมท่องเที่ยวสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเพิ่มขึ้น และคนเวียดนามก็มาท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้น นับเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาขีดความสามารถระหว่างกัน ในด้านต่างๆ ยกตัวอย่าง ในด้านการท่องเที่ยว มีแผนความร่วมมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยว พัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวระหว่างกัน เช่น ส่งเสริมให้มีการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เส้นทางกรุงเทพฯ – เว้ โดยตรง”
ส่วนในด้านสาธารณสุข ขณะนี้ กทม. ได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในกำกับของ กทม. ในระยะเริ่มแรกมี 2 คณะ คือ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล และคณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ โดยมีภารกิจหลัก คือ การผลิตแพทย์ และพยาบาลที่มีความรู้ มีประสบการณ์จริง ซึ่งพร้อมที่จะส่งเสริมและแลกเปลี่ยนด้านการแพทย์และพยาบาลกับจังหวัดเถื่อเทียนเว้ในอนาคต”

นอกจากนี้ ในด้านการส่งเสริมการค้าการลงทุน จังหวัดเถื่อเทียนเว้ ได้มีนโยบายในการอำนวยความสะดวกทุกด้านแก่นักลงทุนจาก กทม. โดยเฉพาะเพื่อสอดคล้องกับโครงการเขตเศรษฐกิจ Chan May – Lang Co โครงการบิ๊กโปรเจกต์ภายใต้การบริหารของจังหวัดเถื่อเทียนเว้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก – ตะวันตก (East-West Economic Corridor: EWEC) มีพื้นที่รวมโครงการทั้งสิ้นกว่า 27,000 เฮกตาร์ ประกอบไปด้วยท่าเรือ นิคมอุตสาหกรรม แหล่งท่องเที่ยว ที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีค่าเช่าพื้นที่ที่ไม่สูงเพื่อดึงดูดนักลงทุน เช่น การเช่าเพื่อสร้างโรงงานก็จะไม่ผูกขาด แต่จะให้เช่า 50 ปี มีค่าใช้จ่าย 12 ดอลล่าร์ ต่อ 1 ตารางเมตร โดย 50 ปีจ่ายครั้งเดียว ส่วนการเช่าพื้นที่ในจุดที่มีนักลงทุนเข้ามาทำพื้นที่แล้วเสร็จ มีไฟฟ้า มีถนน จะอยู่ที่ 20 - 25 ดอลล่าร์ต่อตารางเมตร ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2030noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร  สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม  เถื่อเทียนเว้ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม