หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SCN เซ็นสัญญา PRAXAIR ซื้อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รุกธุรกิจปรับคุณภาพก๊าซ  (อ่าน 90 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 15, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สแกน อินเตอร์ เซ็นสัญญา PRAXAIR ยักษ์ใหญ่ค้าก๊าซเบอร์หนึ่งของโลก ซื้อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รับแผนรุกธุรกิจปรับคุณภาพก๊าซธรรมชาติ

บมจ. สแกน อินเตอร์ หรือ SCN เซ็นสัญญา PRAXAIR ผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซรายใหญ่ที่สุดของโลก ซื้อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลอตใหญ่ รับแผนรุกธุรกิจปรับคุณภาพก๊าซธรรมชาติ หนุนศักยภาพการดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจรตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า หลัง ปตท. เตรียมปรับเปลี่ยนแนวท่อในการส่งก๊าซมาใช้จากอ่าวไทยแทนการนำเข้าจากเมียนมาร์ ตั้งเป้าทำรายได้จากธุรกิจปรับคุณภาพก๊าซปีละประมาณ 130-200 ล้านบาท

นายธัญชาติ กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เซ็นสัญญากับ บริษัท แพรกซ์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งถือเป็นบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รายใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อสั่งซื้อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจปรับคุณภาพก๊าซธรรมชาติ โดยภายใต้สัญญาดังกล่าว บริษัทฯ จะสั่งซื้อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะยาว คิดเป็นปริมาณ 35,000-50,000 ตันต่อปี

การเซ็นสัญญากับแพรกซ์แอร์ ในครั้งนี้ ช่วยให้ บริษัทฯ สามารถรุกธุรกิจปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติที่เข้ามาช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งการให้บริการก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจรของบริษัทฯ เพื่อตอบสนองด้านการให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรองรับแผนงานของ ปตท. ซึ่งเป็นลูกค้าของบริษัทฯ ที่มีความต้องการเปลี่ยนแนวท่อโดยนำก๊าซธรรมชาติจากแหล่งอ่าวไทยมาตามท่อก๊าซเพื่อเข้าสู่สถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลัก ที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี แทนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากประเทศเมียนมาร์

สำหรับการใช้แหล่งก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยของ ปตท. ในครั้งนี้ ทำให้ SCN มีโอกาสรุกขยายการให้บริการปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติ เนื่องจากก๊าซธรรมชาติที่ถูกจัดส่งตามแนวท่อก๊าซจากแหล่งอ่าวไทยมายังสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลัก มีค่าความร้อนประมาณ 44 เมกกะจูลต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงกว่าการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากประเทศเมียนมาร์ที่มีค่าความร้อนประมาณ 38 เมกกะจูลต่อลูกบาศก์เมตร และสูงกว่าค่ามาตรฐานที่เป็นข้อกำหนดของกรมธุรกิจพลังงานที่กำหนดค่าความร้อนของเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ในประเทศต้องมีค่าอยู่ระหว่าง 37-42 เมกกะจูลต่อลูกบาศก์เมตร

“การปรับเปลี่ยนแนวท่อมาใช้ก๊าซธรรมชาติจากแหล่งอ่าวไทยครั้งนี้ ทำให้บริษัทฯ มีโอกาสสร้างรายได้จากธุรกิจปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติให้แก่ ปตท. เพิ่มเติม นอกเหนือจากธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลัก (Private Mother Station) และธุรกิจขนส่งก๊าซ NGV ซึ่งได้ทำกับ ปตท. ที่เป็นคู่สัญญากันอยู่แล้ว” นายธัญชาติ กล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. สแกน อินเตอร์ กล่าวว่า บริษัทฯ ยังได้เตรียมเข้าไปทำสัญญาเพิ่มเติมกับ ปตท. เพื่อให้บริการปรับปรุงคุณภาพก๊าซ ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์เพื่อให้บริการแก่ ปตท. ได้ภายในไตรมาส 4 ปี 2558 นี้

ด้านนางสาววิภา จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพรกซ์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซรายใหญ่ของโลกซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธุรกิจในประเทศไทยได้เริ่มดำเนินการมากว่า 40 ปี จากฐานการผลิตที่โรงแยกก๊าซธรรมชาติ จังหวัดระยอง และส่งจำหน่ายให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลายและมีความต้องการใช้ก๊าซในอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ บริษัทฯ และ บมจ. สแกน อินเตอร์ ได้มีความร่วมมือระหว่างกันมาก่อนหน้านี้ โดยได้จำหน่ายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้บริษัท สยามวาสโก เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ. สแกน อินเตอร์อยู่แล้ว และการลงนามเซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซครั้งนี้ บริษัทฯ จะจัดจำหน่ายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้แก่ สแกน อินเตอร์ ซึ่งเป็นผู้นำที่ทำธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งต่อการดำเนินธุรกิจและเชื่อว่าความร่วมมือในการครั้งนี้จะทำให้ทั้ง 2 บริษัทฯ มีส่วนช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศไทยให้ก้าวไกลต่อไปได้


Credit: http://goo.gl/ytW5jP
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 เม.ย. 15, 16:12 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SCN  พลังงาน  ก๊าซธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม