หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ครูปิ๊ก Hero ผู้ปลูกฝังการอนุรักษ์หุ่นกระบอกไทยแก่เยาวชน  (อ่าน 239 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 มี.ค. 15, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในยุคที่ศิลปะวัฒนธรรมไทยเริ่มเลือนหาย และถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี การอนุรักษ์ศิลปะกลายเป็นเรื่องถูกมองข้ามในสังคม หุ่นกระบอก เป็นศาสตร์หนึ่งที่ความนิยมน้อยลงในปัจจุบัน แต่ยังมีผู้เห็นความสำคัญและสานต่อ คือเธอคนนี้ ครูปิ๊ก คชาภรณ์ สำราญใจ ครูอาสา ผู้ก่อตั้งศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย "ชฎานางหุ่นกระบอก" โดยสอนให้กับเด็กๆที่มีความสนใจ มีการเรียนการสอนทั้งการเชิดหุ่น และการทำตัวหุ่นกระบอก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ครูปิ๊กบอกว่า แต่เดิมสอนอยู่ที่กรุงเทพฯ แถวพรานนก แต่ค่าใช้จ่ายสูง สู้ไม่ไหว ช่วงนั้นเอง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งว่า "ที่อัมพวาอนุรักษ์เกี่ยวกับหุ่นกระบอก" จึงได้ติดต่อสอบถามเจ้าอาวาสและเสนอตัวอาสามาเปิดสอนที่วัดแห่งนี้

"ที่เราทำอยู่เป็นชมรม เรียกว่าชมรมศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ชฎานางหุ่นกระบอก ตัวดิฉันเองเป็นลูกศิษย์ครูชื้น สกุลแก้ว เป็นรุ่นเหลนแล้ว ตอนแรกที่เปิดสอนก็ท้อนะ อยากจะเลิก เพราะคนไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ แต่ด้วยความรักด้านนี้อย่างเต็มเปี่ยมทำให้เลิกไม่ได้ ถึงไม่ได้เงินก็ไม่เลิก จะสอนต่อไปจนกว่าจะหมดแรง"

สิ่งที่เปิดสอนและอบรมแก่เด็กๆ นอกจากการรำเชิดหุ่นกระบอกแล้ว ยังฝึกให้เด็กๆ ปักผ้า ทำหุ่น วาดรูป ทำหน้าโขน สารพัดตามแต่วัยและความสนใจของเด็กจะทำได้

วันนี้เราทำพิธีครอบครูให้เด็กๆ ซึ่งถือเป็นพิธีใหญ่ของเรา มีพราหมณ์ อาจารย์ที่โรงเรียนเพาะช่างมาทำให้ และเพื่อนๆ ที่เป็นนางรำต่างก็มาช่วยอย่างเต็มที่ ส่วนเด็กๆ นั้น เท่าที่ดูจะเห็นว่าเด็กสนใจที่จะเรียน เด็กพวกนี้เป็นเด็กในพื้นที่ในชุมชน อายุเริ่มตั้งแต่ 8 ขวบ ก็สามารถเล่นได้ เพราะเราสอนฟรีจะมีเสียเงินแค่ค่าไหว้ครูคนละ 12 บาทเท่านั้น"

"ความสนใจของเด็กๆ ดิฉันว่าอยู่ที่เราจะดึงดูดเด็กได้แค่ไหน เท่าที่สอนๆ มาเด็กๆ เขาจะอยู่กับเราสี่ห้าปี เราเองไม่มีอะไรยึด เป็นคนสนุกสนานอยู่แล้ว ไม่มีห่วงอะไรเพราะยังโสด ฉะนั้น สามารถทำงานได้เต็มที่ และถ้าจะให้เด็กสนุกจริงๆ เราจะต้องไม่มีเชิดหุ่นอย่างเดียว เราต้องมีกิจกรรมอื่นด้วย เช่น ทำอาหารร่วมกัน ปักผ้า ลงรักปักลาย เด็กๆ ก็จะไม่เบื่อ ซึ่งเราเองก็ตั้งใจไว้ว่าเราจะมีกิจกรรมอย่างนั้น ที่เราเตรียมไว้..นี่ๆๆๆ" ครูปิ๊กบอกเล่า พร้อมทั้งชี้ให้ดูสิ่งของอุปกรณ์มากมายในห้องเรียน

"วัตถุประสงค์ของที่วัด คือต้องการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยด้วย จึงเกิดเป็น บ้านดนตรี ขึ้นมา และยังมี ตลาดวัฒนธรรม ที่ท่านเจ้าอาวาสกำลังดำเนินการอยู่ ถ้าเราสามารถสร้างกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมขึ้นมา โดยที่มีบ้านดนตรีเป็นศูนย์กลาง คิดว่าน่าจะทำได้ น่าจะไปได้ เพราะเราพร้อมหมดแล้ว เหลือเฉพาะตัวเด็กที่จะเข้ามาทำ ดิฉันเองตั้งความหวังไว้ว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ เราจะมีหุ่นกระบอกคณะบ้านดนตรีเกิดขึ้นให้ได้ ตั้งใจไว้แบบนั้น"

งานศิลปะเชิดหุ่นกระบอกของครูปิ๊กนั้น เธอว่าจะไม่สู้กับศิลปะสมัยใหม่ เพราะความรู้สึกของเธอเห็นว่าศิลปะสมัยใหม่ "ไปเร็วมาเร็ว"

"ดิฉันว่าศิลปะที่เป็นของเก่ามันอยู่นาน ขลังกว่า ส่วนของใหม่มันหวือหวาไม่มีเสน่ห์ แต่ของเก่ามันมีเสน่ห์ในตัวเอง มีความขลัง ยิ่งทำยิ่งซึม ทำแล้วมีความสุข และถึงแม้สิ่งที่เราทำอยู่นี้ไม่ได้เงินทองอะไร เราก็ยังรักที่จะทำและสอนต่อไป เพราะเราต้องการให้เด็กได้จริงๆ"

เสียงปี่พาทย์บรรเลงจากบ้านดนตรี ในวัดภุมรินทร์กุฎีทองเงียบเสียงลงไปแล้ว เด็กๆ พากันเดินเป็นกลุ่มๆ ไปกับพ่อ-แม่ ผู้ปกครอง เสียงหัวเราะ บอกเล่าในพิธีครอบครูยังคงเจื้อยแจ้วจากปากเล็กๆ รอยยิ้มสดใสและภาพวาดหวังในอนาคต ว่า.. สักวันเขาหรือเธอจะเป็นหนึ่งตัวน้อยๆ ในคณะละครชฎานางหุ่นกระบอกที่ออกมาโลดแล่นหน้าเวทีคอยรับเสียงปรบมือจากคนชม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 มี.ค. 15, 17:06 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ครูปิ๊ก คชาภรณ์ สำราญใจ  ครูอาสา  ศิลปวัฒนธรรมไทย  ชฎานางหุ่นกระบอก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม