หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประชานิยมของจริง!  (อ่าน 232 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 15, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ควันหลงจากนโยบาย “ไม้หลักปันเลน” ของรัฐบาล คสช.ต่อสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 ที่กำลังทำให้นักลงทุนน้อยใหญ่แสดงความกังวลจะทำให้ประเทศไทยเผชิญวิกฤตพลังงานในอนาคตอันใกล้หรือไม่ และยังอดเป็นห่วงการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตมือถือ 4 จีบนคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กระตุกเบรกประมูลไว้ตั้งแต่ปีมะโว้

เพราะเบื้องหน้าเบื้องหลังการกระตุกเบรกการประมูลครั้งนั้น ทุกฝ่ายต่างรู้กันอยู่เต็มอกไม่ได้เกิดมาจากข้อเรียกร้องของประชาชน หรือมีฝ่ายใดออกมาต่อต้านแน่ ทั้งประเทศไทยเรายังเคยมีบทเรียนเกือบตกขบวนมือถือ 3 จีกันมาหนแล้ว บทที่ทั่วโลกบ่ายหน้าสู่มือถือระบบ 4 จี และ 5 จีกันแล้ว เราคงไม่ยอมสูญเสียโอกาสให้ต้องล้าหลังเพื่อนบ้านกันได้อีก

แต่เมื่อรัฐบาล คสช.ติดเบรกการประมูล 4 จีเอาไว้ ประชาชนคนไทยจึงได้แต่หาวเรอรอคอยว่าเมื่อไหร่รัฐบาล คสช.จะคืนความสุขแก่ประชาชนคนไทยกันเสียที แต่เมื่อรัฐบาล คสช. “แบไต๋” พฤติกรรมบางประการออกมา ทั้งการจัดตั้ง “คณะกรรมการดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งขาติ” การจัดตั้งกระทรวงดิจิตอล แก้ไขกฎหมายโทรคมนาคม 10 ฉบับรองรับเศรษฐกิจดิจิตอล ที่มีรายการหมกเม็ดลิดรอนอำนาจองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระ กสทช.ให้เป็นแค่หน่วยงานใต้อาณัติของ “คณะกรรมการดิจิตอล” และกระทรวงไอซีทีแล้ว

มันจึงคิดเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจาก “วาระซ่อนเร้น” ที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังแอบแฝง!

อย่างไรก็ตาม ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญทางตัน ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ออกมาส่งสัญญาณอันตรายข่าวร้ายเศรษฐกิจไทย เพราะตัวเลขส่งออกเดือนมกราคม 58 ยังคงกลับมาติดลบ 3.46% ต่ำสุดในรอบ 8 เดือนนับจากเมษายน 57 ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจภายใน 2 เดือนผ่านพ้นไปก็ยังไม่มีปัจจัยใดจะกระเตื้อง

การเปิดประมูล 4 จีนี่แหล่ะคือ คำตอบสุดท้ายของการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่แท้จริง และเป็นหนทางคืนความสุขที่ประชาชนคนไทยเพรียกหา! เป็นนโยบาย “ประชานิยม” ที่ประชาชนคนไทยพร้อมจะขานรับกันถ้วนหน้า

ไม่ต้องดูไปไกลพิจารณามูลค่าลงทุนทางเศรษฐกิจของมือถือระบบ 3 จีบนคลื่น 2100 MHz ที่ กสทช.ประมูลไปปลายปีก่อนนั้น รัฐบาลและกระทรวงการคลังได้รับเม็ดเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขั้นต้นไปแล้วถึง 41,625 ล้านบาท ขณะที่ผู้ชนะการประมูล 3 ราย มีการลงทุนสร้างโครงข่าย 3 จีใหม่ที่ก่อให้เกิดการลงทุนอีกไม่น้อยกว่า 120,000 ล้านบาท ในระยะ 3 ปี ที่ผ่านมา

ยังไม่รวมมูลค่าของตลาดมือถือโดยรวมทะลักขึ้นไปกว่า 210,000-214,900 ล้านบาทในปี 2556 เทียบกับ 188,300 ล้านบาท ในปี 2555 และเพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 300,000 ล้านบาทในปี 2557 และแทบจะกล่าวได้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจ(GDP) ของไทยในปี 57 ที่ยังคงขยายตัวไปได้ถึง 0.7% ทั้งที่ภาคส่งออกติดลบ ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และเศรษฐกิจโดยรวมยังหายใจไม่ทั่วท้องนั้น เศรษฐกิจไทยที่ยังคงขยายตัวไปได้ ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมือถือที่เป็นผลพวงมาจาก 3 จีนี้

หากรัฐบาล คสช.ตัดสินใจเดินหน้าเปิดประมูล 4G บนคลื่น 1800 และ 900 MHz ในปี 2558 นี้จะสร้างประโยชน์เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อเทียบกับการประมูล 3G ก่อนหน้าเสียอีก โดย กสทช.คาดว่าประเทศไทยจะได้รับเงินมูลค่าคลื่น 1800 และ 900MHz มากกว่า การประมูลในปี 55 เนื่องจากมีคลื่นให้ประมูลน้อยกว่าผู้เข้าประมูล

ประกอบกับคลื่น 1800 และ 900 MHz เป็นคลื่นที่ถูกออกแบบให้รองรับการให้บริการ 4G และ 4.5G ในอนาคต โดยมีการคาดการณ์จากที่ปรึกษากสทช.ว่าหากมีการประมูลเกิดขึ้นในปี 2558 อาจจะมีมูลค่าคลื่นรวมกันมากกว่า 60,000 ล้านบาท และผู้ชนะการประมูลทั้งหมดต้องลงทุนสร้างโครงข่ายใหม่ทั่วประเทศเพื่อให้บริการ 4G และปรับปรุงเป็น 4.5G ในอนาคตกว่า 200,000 ล้านบาท ในระยะ 3 ปี ซึ่งนั่นจะทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP) เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 1.38 ซึ่งจะเป็นประโยชนต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

นอกจากนี้ เปิดประมูล 4 จีดังกล่าวยังจะเป็นการส่งเสริมนโยบาย Digital Economy ของรัฐบาลที่เป็นรูปธรรมที่สุด เพราะนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ที่รัฐบาลประกาศจะผลักดันให้ประชาชนในทุกภาคส่วน ตลอดจนกิจการเอสเอ็มอีได้เข้าถึงเศรษฐกิจบนฐานดิจิตอลได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยโครงสร้างพื้นฐานด้านบรอดแบนด์ที่มีความเร็วสูง (High Speed Broadband) ในขณะที่บริการ 3G บนคลื่น 2100 MHz ยังไม่สามารถตอบสนองได้เพียงพอ การประมูลและออกใบอนุญาตมือถือ 4 จีเพื่อให้มีการลงทุนในโครงข่าย 4G และ 4.5G ในพื้นที่

อย่างไรก็ตามการให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1GHz ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้บริการข้อมูลที่มีจำนวนมากขึ้น และต้องการความเร็วและปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นทวีคูณทุกปี การประมูลคลื่นในปี 2558 จึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องที่สุด เมื่อมีโครงข่าย 4G และ 4.5G เพิ่มเติมในพื้นที่เศรษฐกิจและประชากรหนาแน่น เช่น กรุงเทพ และปริมณฑล จังหวัดใหญ่ และเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในขณะที่โครงข่าย 3G จะเป็นโครงข่ายหลักในการให้บริการข้อมูลตามต่างจังหวัดและชนบท จึงจะเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแท้จริง

แต่หากไม่มีการประมูลคลื่นในปี 2558 ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลจากความล่าช้าของการแก้ไขกฎหมายและจัดตั้งองค์กรใหม่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล หรือตัดสินใจเลื่อนการประมูลออกไปเพราะไม่สามารถหาข้อยุติ ถึงการจัดสรรคลื่นโดยไม่มีการประมูล ความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดคงจะตกอยู่ที่นายกฯ แต่ผู้เดียว และผลเสียที่เกิดขึ้นจะเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจไทยที่ตกต่ำอยู่แล้วให้ต้องจมปรักหนักขึ้นไปอีก

ดั้งนั้นการตัดสินใจในเรื่องการประมูลมือถือระบบ 4 จีบนคลื่น 1800 และ 900 MHz ครั้งนี้ จึงเป็นการบ่งชี้ถึงความสำเร็จหรือล้มเหลวของรัฐบาล คสช.โดยแท้!!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม