หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิว Subaru Forester ขนจักรยานไปปั่นที่เขาใหญ่  (อ่าน 1013 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 15, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นคนอื่นๆ รีวิวกันมามากแล้วเลยอยากลองเขียนรีวิวให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้ลองอ่านดูบ้าง เลยนึกสนุกอยากทำรีวิวขึ้นมา
ผมเอง ก่อนหน้านี้ก็ใช้รถญี่ปุ่นเหมือนปกติทั่วไปครับ เคยทั้งรถปิ๊คอัพ เก๋ง และ SUV ปีนี้ได้ฤกษ์ เปลี่ยนรถใหม่ ก็ตั้งใจหาข้อมูลเยอะมากกกกกก เพราะอยากได้รถที่เอามาใช้ได้แบบหลายๆ สถานการณ์หน่อย ลุยได้ ในเมืองได้ ประหยัดนิดนึงไม่ต้องประหยัดมากก็ได้เพราะเข้าใจว่ารถแต่รุ่นแต่ละยี่ห้อมันก็จะมีสายพานรุ่นของเขาแตกต่างกันไป หาข้อมูลมาสักระยะ ก็ตกลงปลงใจกับ Subaru Forester นี่แหละครับ เพราะช่วงหลังตัวเองหันมาปั่นจักรยานและชอบออกทางไกลเสียส่วนใหญ่ อยากมีอะไรที่บรรทุกสัมภาระและเอารถจักรยานใส่ไปได้กว้างพอระดับนึง ตอนนี้ยังไม่ได้ติด Rack นะครับ ... เพราะยังคิดอยู่ว่าจะติดไม่ติดดี เพราะตั้งแต่ได้มาขับไปขับมารู้สึกว่ามันสูงโย่งจัง เริ่มไม่มั่นใจว่าติด Rack แล้วจักรยานตัวเองจะปลอดภัยไหม


อ่ะก็เข้าเรื่องเลยแล้วกันนะครับ รีวิวอันแรกนี้เป็นอันที่อยากนำเสนอ คือ ความกว้างและความสะดวกสบายภายในครับ ก็ขออนุญาตยกรูปจาก trip ที่พาน้องในกลุ่มไปลองปั่นขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาลงแล้วกันนะครับ นี่แหละครับตั้งแต่ปั่นจักรยานมา กิจกรรมปกติในชีวิตส่วนนึงคือ สุดสัปดาห์ต้องออกไปปั่นที่ไหนสักที่ หาที่ที่จะไปใหม่ๆ หรือ ปั่นออกไปที่ไหนสักที่ หนนี้คงปั่นจาก กทม. ไปถึงจุดชมวิวอุทยานฝั่งปากช่องไม่ไหวแน่ เลยขอเอาใส่รถไปลงแล้วปั่นครับ
เนื่องจากผมสูง 183 ซม. ค่อนข้างจะเก้งก้างเกะกะ พอดูเวลาที่จะคุดคู้เข้าไปสิงสถิตย์อยู่ในรถ แต่สำหรับเจ้า Forester นี่ไม่มีปัญหาเลยครับ (หลายคนคงจะบอกว่า “แหม แน่นอนสิ แกเลือกรถคันใหญ่เสียขนาดนี้”) เปล่านะๆ ผมลองรถใหญ่ๆ บางรุ่นของบาง brand แล้วเข่าผมยังงออยู่ก็มี (คือ เป็นคนขายาวตัวสั้น) ซึ่งมันทำให้เวลาขับรถไปนานๆ แล้วผมจะปวดเข่าครับ เลยต้องลงมายืนแวะจอดนั่นนี่บ่อย แต่เจ้า Forester นั้น ส่วนหน้าค่อนข้างกว้างนั่งสบายปรับได้พอดีกับสรีระผมได้ดีพอสมควร
แล้วก็เน่ !!! นี่เลยครับ ... แบบว่ายังไม่ได้ใส่ Rack แต่ยัดจักกรุยาน (จักรยาน) ได้อย่างเน้!!!
จะเห็นว่ามีที่ว่างยัดเข้าไปได้อีก 1 คันถ้วนครับ ส่วนพื้นที่ด้านหลังอื่นๆ ก็สามารถจัดวางของอื่นๆ ลงไปด้วยได้ซึ่งตรงนี้ส่วนตัวแล้วก็พอใจมากระดับนึง (อันนี้เป็นรูปตอน pack ของกลับ กทม. นะครับเนื่องจากขาออกจาก กทม. แสงน้อยถ่ายแล้วคงเห็นไม่ชัด) เราก็ออกเดินทางกันไปจอดที่วัดผ่านศึกอนุกูลครับขอฝากรถ ขอจอดไว้กับหลวงตา

เจ้าอาวาส วัดนี้จะคุ้นเคยกับนักปั่นที่มาฝึกซ้อมขึ้นเขากันดี เพราะนิยมมาจอดไว้แล้วก็ปั่นขึ้นไปแล้วก็กลับลงมา
เอาล่ะครับ เดี๋ยวขอไปปั่นก่อนแปป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ก.พ. 15, 17:42 น โดย kinkongbb » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ก.พ. 15, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชมรูปกันพอหอมปากหอมคอ ต่อไปผมขอเล่ายาวๆละ จากที่ใช้งานมาระยะหนึ่ง (เกือบเดือนแล้วนั้น) ผมขออธิบายไล่ไปอย่างนี้นะครับ

การเรียนรู้ระยะรถ — ตั้งแต่ที่ไปขอทดลองขับดูนั้น ความประทับใจแรกที่ขึ้นไปคือ การออกแบบภายใน การออกแบบตัวรถ พวกระยะการมองและ curve ต่างๆ นั้นให้ความกระจ่างในการมองมากๆ ครับ ทำให้เรียนรู้เรื่องระยะตัวรถได้ไม่ยากเลย คือกะระยะได้ง่าย การถอยเข้าจอด การหักเลี้ยว การกะระยะห่างระหว่างคัน ส่วนตัวนั้นผมเป็นคนที่ชอบขับรถซ่อกแซ่กพอสมควร ซึ่งการนั่งมองจากที่นั่งคนขับออกไปนอกรถนั้นผมต้องบอกว่าวิศวกร หรือ สถาปนิกที่ออกแบบรถยนต์รุ่นนี้ทำการบ้านมาดีมากๆ เลยครับ ผมเห็นความแตกต่างจากรถคันเดิม หรือ คันอื่นๆ ที่ใช้อยู่ได้อย่างชัดเจน บางรุ่น บางยี่ห้อจะเห็น console ส่วนบนบางส่วนบังการมองเห็นขณะขับ แต่กับ Forester นั้นไม่ใช่ครับ คิดมาจบพอสมควร (ผมเป็นคนจุกจิกเรื่อง User Experience และ Usability ของสิ่งอันใดใดมากคนนึง ยอมรับข้อเสียของตัวเองแต่โดยดี อาจจะเป็นเพราะตัวเองทำงานเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ด้วย)


การใช้งานในเมือง — ตั้งแต่วันที่ไปทดลองขับ ในใจผมคิดว่าเออ มันไม่น่าจะสนอง need ผมในเมืองได้ขนาดนั้นนะ เชื่อว่ามันน่าจะเป็นหมีอ้วนตัวใหญ่เทอะทะ ออกตัวช้า ใช้เวลานิดหน่อยในการตั้งต้น ตั้งลำออกตัว ไปจนถึงจุดไหลๆ ... แต่เปล่านะ ไม่เลยครับ มันเป็นรถที่ออกตัวได้ดีและค่อนข้างประหยัดเลยล่ะ ผมต้องบอกเลยว่า ประหยัดกว่ารถเก๋งรุ่น top ของหลาย brand ที่ผมลองมา (รถญี่ปุ่นนะ) ระบบสมองกล เกียร์ การตอบสนอง นั้นผมคิดว่ามันคำนวณได้ดีมากครับ รวมๆ แล้วผมว่ามันเหมาะสมมากเลยทีเดียว
การทรงตัวเวลาที่ใช้ความเร็ว — การทรงตัวเวลาที่ทำความเร็วนั้น เช่น วิ่งทางด่วน มอเตอร์เวย์ หรือ ทางหลวงต่างๆ ที่สามารถทำความเร็วได้ดี สำหรับผมนั้น ผมให้ 4.5 ดาวเต็ม 5 ไปเลย Forester เป็นรถที่ค่อนข้างหนุบหนับเกาะถนนได้ดีมากๆ รุ่นหนึ่งครับ (คือ หนึบพอๆ กับรถเก๋งแต่งซิ่งอีกคันของผมเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ไม่ได้โหลดต่ำ หรือแต่งเติมอะไร) ไว้ใจได้เลยครับ ในช่วงถนนที่ลมแรงนั้นก็ต้องบอกว่า control ได้ดีเลยในระดับที่น่าพอใจครับผม


ความคล่องตัวของตัวรถ — ความคล่องตัวตรงนี้เป็นโจทย์หลักของผมเหมือนกันครับ เพราะผมต้องการใช้งานเจ้าหนูนี่ ทั้งในและนอกเมือง ซึ่งถ้าขับไปที่ทำงานแล้วต้องขับขึ้นลานจอดรถ ที่ค่อนข้างแคบระดับนึง ช่วงเลี้ยวของ Forester นั้นก็แคบพอที่จะกลับรถแบบหักศอกสุดๆ ได้เลยเหมือนกัน ต้องบอกว่าแคบเท่าๆ หรือมากกว่ารถเก๋งบางรุ่นด้วยครับผม ทำให้สบายใจมากพอสมควร จากวันที่ไปทดลองขับไม่กล้าลองมาก แต่พอตัดสินใจซื้อมาเองแล้วก็เออ ได้ลองได้ใช้จริง เลยยิ่งทำให้รู้สึกสบายใจครับ
สรุปสำหรับตัวผมนะ – Forester คันนี้ใหญ่แต่ตอบสนองความต้องการของผมจริงๆ เพราะอย่างที่เล่าไปผมชอบปั่นจักรยาน การที่จะพาจักรยานไปไหนมาไหนด้วย Forester คันนี้ เป็นอะไรที่สะดวกครับ ไม่ต้องติดแร๊กก็ใส่เข้าไปได้ หรืออยากพาไปสถานที่ลุยๆก็ไปด้วยได้ เหมาะกับสไตล์ผมมากครับ
นี่แหละครับความประทับใจในตัวรถคันนี้เท่าที่ผมสัมผัสได้ในช่วงเกือบเดือนที่ผ่านมา อื่นๆ ที่เกี่ยวกับโหมดการขับและโหมดช่วงล่าง ถ้ามีโอกาสจะลองสรุปตามความเข้าใจ (ของตัวผมเอง) แล้วมาเล่าให้ฟังอีกหนนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ เป็นข้อมูลสำหรับการเลือกรถให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังจะสนใจครับโผมมมมม ...
ขอบคุณครับ!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ก.พ. 15, 17:43 น โดย kinkongbb » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
TD
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 ก.พ. 15, 18:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แบบนี้ผมว่าดีกว่าติด rack นะ เอาจักรยานใส่รถได้เลย ไปไหนไปกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 มี.ค. 15, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พับเบาะหลังแล้วดูกว้างมากเลยอ่ะ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม