หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อข้องใจ..ทำไมสำนักข่าวอิศราฯ ไม่ขุดคุ้ยกองทุน สสส.  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.พ. 15, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปุจฉาแห่งข้อกังขา ยังคงสร้างข้อความเคลือบแคลงสงสัยของผู้คนในสังคม? เหตุใดสำนักข่าวอิศราฯองค์กรวิชาชีพสื่อที่ป่าวประกาศความสำเร็จในการทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องอื้อฉาวใต้โต๊ะของหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ อย่างถึงพริกถึงขิงมาตลอด เสมือน “หมาเฝ้าบ้าน” ถึงไม่คิดจะขุดคุ้ยกองทุน สสส.หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ทั้งที่เป็นงานถนัดขององค์กร

ทั้งที่ตลอดช่วงที่ผ่านมากองทุน สสส. ที่มีรายได้จาก "ภาษีสรรพสามิตยาสูบและสุรา" ในอัตราร้อยละ 2 ต่อปี ตาม พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ.2544 ทำให้แต่ละปีมีงบประมาณกว่า 3,000-4,000 ล้านบาท และตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้นได้รับการจัดสรรงบประมาณไปแล้วกว่า 28,133 ล้านบาท มากมายมหาศาลขนาดไหนนั้น ทุกฝ่ายต่างรู้แก่ใจกันดีอยู่

แต่ผลสำเร็จขององค์กรในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่ล้วนอาศัยเม็ดเงินภาษี ประชาชนเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่รัฐต้องจัดสรรให้แต่ละปีหรือไม่นั้น สำนักข่าวแห่งนี้กลับไม่เคยขุดคุ้ยหรือ ล้วงลูกเข้่ามาตรวจสอบแม้แต่น้อย!

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ก็เคยตีแผ่รายงานผลตรวจสอบกองทุน สสส.เมื่อปี 2552 แบบเดียวกับรายงานของ สตง.ที่ตีแผ่ผลตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่สำนักข่าวแห่งนี้นำมาตีพิมพ์อย่างละเอียดยิบ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อกลางปี 2552 สตง.ได้ตีแผ่รายงานการตรวจสอบการดำเนินงานของ “กองทุนสสส.” แห่งนี้ว่านับแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อปี 2544 จนถึงปี 2550 หน่วยงานแห่งนี้ได้รับการจัดสรรงบจากการจัดเก็บภาษีบาป “เหล้า-บุหรี่” ไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 13,000 ล้านบาท แต่กลับมีการใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามเครื่องมือวัดผลการดำเนินงาน ทำให้การให้เงินอุดหนุนโครงการต่างๆ ด้านสุขภาวะยังไม่มีสิทธิภาพเท่าที่ควร พร้อมตั้งข้อสังเกตให้ สสส.ไปดำเนินการแก้ไข รายงานแบบนี้ ถือเป็นบทถนัดที่สำนักข่าวแห่งนี้ชื่นชอบไม่ใช่หรือ?

ยิ่งหากจะพิจารณาความสำเร็จของกองทุน สสส.แห่งนี้ ที่พยายามตีปี๊บผลงานมาโดยตลอดนั้น เครื่องชี้วัดสำคัญที่แทบไม่ต้องไปแสวงหาจากที่ใดก็คือ บทสัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนของ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณะสุขก่อนหน้านี้ ถึงเหตุผลที่กระทรวงสาธารณะสุขเดินหน้าผลักดันร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ พ.ศ..... โดยระบุว่า หาก พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีผลบังคับใช้ จะช่วยลดจำนวนเยาวชนไทยที่จะติดบุหรี่ใหม่ปีละ 1 แสนคนให้ลดลงได้ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า หากป้องกันเด็กไทยไม่ให้ติดบุหรี่ได้ 1 คน จะประหยัดค่ารักษาโรค และลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจอื่นๆ ได้คนละราว 156,000 บาท

ดังนั้น หากปล่อยให้เด็กสูบบุหรี่เพิ่มปีละ 1 แสนคน จะเกิดการสูญเสียมากถึง 15,600 ล้านบาท!!! เป็นไปได้อย่างไรที่จนวันนี้ ยอดการบริโภคบุหรี่ในประเทศ ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สวนทิศทางผลงานที่กองทุน สสส.โพนทะนามาโดยตลอด!!

คงเพราะเหตุนี้กระมัง สังคมถึงตั้งข้อกังขากับบทบาทการทำหน้าที่ของกองทุน สสส.มาโดยตลอด ก็เพราะมีความซ้ำซ้อน และมักแย่งบทบาทหน้าที่กับกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพของคนไทย จนไม่รู้ว่าบทบาทที่แท้จริงของสสส.อยู่ตรงไหน? เช่นการโหมโฆษณาทางทีวี ที่ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล และการเปิดรับพันธมิตรเพื่อศึกษาและวิจัยงานด้านสุขภาพ หรือการมอบทุนรวมถึงการจัดงานโปรโมท การเปิดตัวโครงการต่างๆ ที่มีการใช้จ่ายเงินอย่างไม่ระมัดระวัง จนถึงกับมีการสัพยอกว่าถลุงงบยิ่งกว่า “สามล้อถูกหวย

ข้อมูลที่สวนกันโดยสิ้นเชิงเช่นนี้ เป็นไปได้อย่างไรที่สำนักข่าวแห่งนี้ไม่คิดจะขุดคุ้ย หรือเป็นเพราะรับเม็ดเงินสนับสนุนจากกองทุน สสส.ที่ค้ำคออยู่เต็มปากเฉียด 100 ล้านบาทหรือไม่ ก็คงมีแต่ “ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์” ผู้อำนวยการ สำนักข่าวอิศราฯ คนเดียวเท่านั้น จะไขความกระจ่าง!!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม