หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แนะรักษามะเร็งด้วยสาร SIR-Spheres(R) y-90 Resin Microspheres  (อ่าน 96 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 14, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บอนน์, เยอรมนี--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

แนวทางใหม่ว่าด้วยการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) ของสมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ได้รับรองการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี (radioembolisation) โดยเฉพาะการใช้สาร Yttrium-90 resin microspheres ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ผ่านการรับรองทางคลินิกแล้วว่า สามารถช่วยยืดเวลาที่เซลล์มะเร็งจากลำไส้ใหญ่จะแพร่กระจายไปยังตับ ในผู้ป่วยโรค mCRC ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด

SIR-Spheres Y-90 resin microspheres เป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำของ Sirtex Medical Limited และเป็นผลิตภัณฑ์เพียงหนึ่งเดียวที่ถูกนำไปใช้ในการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี หรือการบำบัดด้วยการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) ตามแนวทางใหม่ของ ESMO

แนวทางปฏิบัติดังกล่าวจัดทำขึ้นในนามของ ESMO Guidelines Working Group ซึ่งประกอบด้วยศาสตราจารย์ Eric Van Cutsem (เลอเวน, เบลเยียม), Andres Cervantes (วาเลนเซีย, สเปน), Bernard Nordlinger (ปารีส, ฝรั่งเศส) และ Dirk Arnold (ไฟรเบิร์ก, เยอรมนี) และได้รับการเผยแพร่ออนไลน์เป็นเนื้อหาภาคผนวกของวารสาร Annals of Oncology [1] เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่คณะผู้จัดทำแนวทางปฏิบัติทางคลินิกชั้นนำระดับสากลว่าด้วยการรักษาโรค mCRC ได้ให้การยอมรับวิธีการรักษาแบบอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี โดยเฉพาะการใช้ผลิตภัณฑ์เด่นของเราอย่างสาร SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ว่าเป็นการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ลุกลามมาจากลำไส้ใหญ่ และไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัด” Nigel Lange ซีอีโอของ Sirtex Medical Europe GmbH กล่าว “เราเชื่อว่าแนวทางใหม่ของ ESMO จะส่งผลให้ผู้ป่วยได้เข้าถึง SIR-Spheres Y-90 resin microspheres มากขึ้นทั่วทวีปยุโรป”

กลุ่มผู้เขียนได้อ้างถึงการวิจัยแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมในสถานวิจัยหลายแห่งซึ่งจัดทำโดยศาสตราจารย์ Alain Hendlisz (บรัสเซลส์, เบลเยียม) และคณะ ในฐานะที่เป็นหลักฐานทางคลินิกที่สนับสนุนข้อเสนอแนะใหม่ของ ESMO โดยการวิจัยดังกล่าวเป็น “การทดลองขั้นที่ 3 เพื่อเปรียบเทียบการฉีดยา fluorouracil เข้าหลอดเลือดดำ กับการให้สาร yttrium-90 resin microspheres ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจายสู่ตับที่ไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัดทั่วไป” [2]

เมื่อเดือนเมษายน 2556 Sirtex ได้ประกาศความสำเร็จในการสรรหาผู้ป่วย 500 คนเข้าร่วมโครงการศึกษา SIRFLOX ซึ่งเป็นการวิจัยทางคลินิกแบบสุ่มเพื่อเปรียบเทียบการใช้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัด กับการทำเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว ในผู้ป่วยที่เพิ่งตรวจพบโรค mCRC ที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ และยังอยู่ในช่วงแรกเริ่มของการรักษา โดยคาดว่าข้อมูลจากโครงการ SIRFLOX จะได้รับการเปิดเผยในปี 2558

เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย

สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ระบุว่า ในแต่ละปีนั้น ชาวยุโรปป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ราว 447,000 ราย และทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตราว 215,000 รายจากโรคดังกล่าว ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายก็จะกลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญในแนวทางปฏิบัติใหม่ของ ESMO

ยิ่งไปกว่านั้น 1 ใน 4 (25%) ของผู้ป่วยทั้งหมดที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในช่องท้อง มักจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะแพร่กระจายแล้ว ขณะที่ 1 ใน 2 (50%) ของผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะต้องทนทรมานกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แพร่กระจายในท้ายที่สุด และเนื่องจากมะเร็งลำไส้ใหญ่มักลุกลามไปยังตับเป็นอวัยวะแรกและบ่อยที่สุด ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งจากหลากหลายแขนงที่ ESMO จึงแนะนำให้ใช้วิธีการรักษาทั่วไปร่วมกับการรักษาเฉพาะจุดมากยิ่งขึ้น เช่น การอุดเส้นเลือดในตับโดยตรงด้วยสารกัมมันตรังสี SIR-Spheres Y-90 resin microspheres เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษาผู้ป่วย

เกี่ยวกับ SIR-Spheres Y-90 Resin Microspheres

SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ใช้สำหรับการบำบัดรักษาแบบ SIRT (หรือที่เรียกว่าการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ด้วยการปล่อยรังสีอย่างเข้มข้นในปริมาณที่ต้องการสู่ก้อนมะเร็งโดยตรง ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่ทำให้เกิดบาดแผลเพียงน้อยนิด โดย SIR-Spheres microspheres หลายล้านอนุภาคจะถูกฉีดผ่านสายสวนเข้าไปในตับเพื่อจัดการกับเนื้อร้ายในตับ และสามารถปล่อยรังสีปริมาณมากกว่าการฉายรังสีทั่วไปได้มากถึง 40 เท่า ขณะที่ไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อตับใกล้เคียงที่ยังมีสภาพดี

SIR-Spheres microspheres ซึ่งผลิตโดยบริษัท Sirtex Medical Limited ได้รับการรับรองให้ใช้รักษามะเร็งตับซึ่งไม่สามารถผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายได้ในออสเตรเลีย สหภาพยุโรป (มาตรฐาน CE) อาร์เจนตินา (ANMAT) บราซิล สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และอีกหลายประเทศในเอเชียอย่างอินเดีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และฮ่องกง

SIR-Spheres microspheres ยังผ่านการรับรอง PMA จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) สำหรับใช้รักษามะเร็งตับที่ลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายไม่ได้ ร่วมกับการทำเคมีบำบัดหลอดเลือดในตับโดยใช้ floxuridine นอกจากนั้นยังมีการนำใช้ในหลายประเทศ เช่น อิสราเอล นิวซีแลนด์ มาเลเซีย ไต้หวัน และประเทศไทย

ปัจจุบันมีการกระจายสาร SIR-Spheres microspheres กว่า 45,000 โดสไปยังศูนย์บำบัดรักษามากกว่า 700 แห่งทั่วโลก

(R)SIR-Spheres เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท Sirtex SIR-Spheres Pty Ltd.

อ้างอิง

1. Van Cutsem E, Cervantes A, Nordlinger B, Arnold D on behalf of the ESMO Guidelines Working Group. Metastatic colorectal cancer: ESMO Clinical Practice Guidelines for diagnosis, treatment and follow-up. Ann Oncol 2014; 25 (Suppl 3): iii1-iii9.

2. Hendlisz A, Van den Eynde M, Peeters M et al. Phase III trial comparing protracted intravenous fluorouracil infusion alone or with yttrium-90 resin microspheres radioembolization for liver-limited metastatic colorectal cancer refractory to standard chemotherapy. J Clin Oncol 2010; 28: 3687-3694.

916-EUA-0914

ที่มา: Sirtex Medical Europe

แหล่งข่าว: Sirtex Medical Europe

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม