หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Sapphire Glass กับการพิสูจน์ที่ว่า ทนกว่า แข็งแรงกว่า จริงหรือ  (อ่าน 183 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 14, 14:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เกิดกระแสอีกแล้ว สำหรับ iPhone 6 ที่ใกล้จะคลอดเต็มที ล่าสุดมีผู้ใช้งาน YouTube ชื่อ Marques Brownlee บอกว่าชิ้นส่วนที่เขาถือคือชิ้นส่วนหน้าจอของ iPhone 6 ที่ทำจากแซฟไฟร์ที่มีค่าความแข็งแรงทนทานรอยขูดขีดรองจากเพชรที่แข็งที่สุดในโลก โดยในวิดีโอมีการทดสอบให้เห็นกันจะ ๆ ไปเลยเกี่ยวกับเรื่องการทนรอยขีดข่วนว่าทนได้แค่ไหน ในวิดีโอมีการเอาคมมีดมาถู ๆ ที่หน้าจอ เอากุญแจมาขูด ๆ ที่กระจกก็ไม่เป็นรอยแต่อย่างใด
นอกจากนั้นในวิดีโอยังมีการทดสอบความยืดหยุ่นของชิ้นส่วนโดยทำการดัดให้โค้งงอ ซึ่งก็สามารถโค้งงอได้ประมาณหนึ่ง และไฮไลท์ที่คุณ Marques Brownlee ทำให้เห็นกันคือเอารองเท้าเหยียบกระจกดังกล่าวไว้แล้วเอามือมาดัดกระจกให้โค้งจอก็ไม่หักไม่ร้าวแต่ประการใด เรียกว่าว่าที่กระจกหน้าจอ iPhone 6 มีความทนทานรอยขีดข่วนได้ดีและมีความยืดหยุ่นสูง

และงานนี้ ก็เล่นเอาหลายๆ ค่ายมือถือ เริ่มหันมาพิจารณากระจก Sapphire Glass กันเป็นยกใหญ่

อย่าง Huawei ค่ายโทรศัพท์ชั้นนำ ก็ออกมาเผยข้อมูลหลุดเรียกกระแส ก่อนงานจัดแสดงสินค้าอิเลคทรอนิคส์ที่ประเทศเยอรมันนีในช่วงต้นเดือนกันยายนจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ

ผู้บริหาร Huawei เผยว่าจะควักเอาเครื่องโทรศํพท์ Ascend P7 อัพเกรดมาพร้อมกระจก Sapphire Glass ตัดหน้า Apple ที่ยังไม่ชัวร์ว่าจะใช้หรือไม่ใช้อยู่ในตอนนี้

แม้ว่ากระแสของ Sapphire Glass จะกระหึ่มมาตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่กว่าที่การนำกระจก Sapphire Glass มาใช้กับโทรศัพท์มือถือจะบูม ก็ผ่านมาเกินครึ่งปีได้แล้ว

Sapphire Glass ดีกว่ากระจกที่มีอยู่ทั้งหมด จริงหรือ

Sapphire Glass แต่เดิมแล้ว นิยมใช้เป็นหน้าปัดนาฬิกาชนิดซัฟไฟท์ที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย
Sapphire ไม่ใช่กระจกแต่เป็นผลึกของอลูมิเนียมออกไซด์ การได้มาของซัฟไฟท์จึงไม่ใช่การขึ้นรูปด้วยวิธีหลอมละลายหรือวิธีใดๆ แต่กรรมวิธีนี้ ก็ยังเป็นความลับของผู้ผลิตอยู่

Sapphire น้ำหนักมาก มีความถ่วงจำเพาะมากถึง 3.97 - 4.03 ความแข็ง 1800 - 2200 Hvและทนความร้อนได้ถึง 2000 - 2100 องศาเซลเซียส มีดรรชนีส่งผ่านแสงสว่าง 85 - 88 และมีดรรชนีหักเหแสงอยู่ที่ 1.76 - 1.77 ด้วยกรรมวิธีผลิตที่ซับซ้อนทำให้กระจกชนิดนี้เป็นกระจกที่มีราคาสูงที่สุด ไม่สามารถขึ้นรูปซับซ้อนได้ ทำได้เพียงสร้างขึ้นเป็นรูปทรงเรขาคณิตพื้นฐานเท่านั้น

ความแข็งสูงสุดของซัฟไฟท์ทำได้เท่ากับ 9 ในตารางสเกลของโมส์(Moh's scale) มีความแข็งสูงมากเป็นรอยได้ยาก แตกยาก ซึ่งผลจากการใช้งานกระจกแบบนี้กับโทรศัพท์มือถือก็คือ เป็นรอยยากขึ้น เพราะความแข็งของมันถูกเพิ่มขึ้นอย่างมาก และที่สำคัญคือน่าจะได้ความคงทนที่เหนือกว่า Dragon Tail และ Gorilla Glass ที่ใช้ใน Smartphone รุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่น

ความเข้าผิดเกี่ยวกับกระจกแซฟไฟร์

กระจกแซฟไฟร์ที่เรามักจะได้เห็นว่านำมาทำเป็นกระจกหน้าปัดนาฬิการาคาแพง ๆ นั้น ตามความเข้าใจและที่เรารับรู้ทั่วไปคือมีความแข็งน้อยกว่าเพชร กระจกไม่เป็นรอยนอกจากเอาเพชรมากรีด ฉะนั้นของที่จะทำให้แซฟไฟร์เป็นรอยได้ก็น่าจะมีแต่เพชรเท่านั้น

แต่ในความเป็นจริงกระจกแซฟไฟร์ก็สามารถเกิดรอยขีดข่วน รอยขนแมวได้เช่นกัน เพราะที่บอกว่าความแข็งเป็นรองจากเพชร (ค่าความแข็งของโมส์อยู่ระดับ 10) ถ้าดูจากตัวเลขค่าของแข็งสัมบูรณ์ของเพชรมีค่าที่ 1600 ส่วนแซฟไฟร์ (ค่าความแข็งของโมส์อยู่ระดับ 9) มีค่าความแข็งสัมบูรณ์ที่ 400 ตัวเลขค่าสัมบูรณ์น้อยกว่าเพชรถึง 4 เท่า ซึ่งในช่วงค่าความแข็งระดับเดียวกับแซฟไฟร์ก็ยังมีวัตถุอีกหลายประเภทที่มีความแข็งอยู่ในระดับชั้นเดียวกัน อาทิ ไทเทเนียมคาร์ไบด์, ซิลิคอนคาร์ไบด์, ทังสเตนคาร์ไบด์ ก็มีสิทธิที่จะทำให้แซฟไฟร์เกิดรอยได้ด้วยเหมือนกัน

หรือในระดับใกล้เคียงที่ต่ำลงไปนิดหน่อยอย่างเหล็กกล้าชุบแข็งก็อาจจะมีสิทธิ์ที่ทำให้กระจกแซฟไฟร์เกิดรอยได้เช่นกัน และในช่วงค่าความแข็งสัมบูรณ์อาจจะมีวัตถุที่มีความแข็งเหนือแซฟไฟร์อีกหลาอย่างก็ได้เพียงแต่เราไม่รู้จักก็เป็นได้ แม้กระทั่งทรายที่เราเห็นที่ชายทะเลหรือเวลาสร้างบ้านก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้แซฟไฟร์เกิดรอยขีดข่วนได้เหมือนกัน แต่ก็จะเป็นรอยขนแมวเล็ก ๆ ไม่ได้กินเนื้อกระจกแซฟไฟร์แต่อย่างใด

ส่วนเรื่องความแข็งที่บางทีเราอาจจะเผลอเหวี่ยงข้อมือแล้วหน้าปัดนาฬิกาไปโดนของแข็งเล่นโลหะ ไม้ กำแพงปูน ฯลฯ เหล่านี้ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเวลาที่ไปโดนไม่ได้ซวยหน้าปัดทำมุมที่อาจจะมีความเสี่ยงทำให้กระจกร้าวได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าบังเอิญซวยก็อาจจะทำให้กระจกแซฟไฟร์ร้าวได้เหมือนกัน

ฉะนั้นต่อให้แอปเปิ้ลใช้กระจกแซฟไฟร์มาทำหน้าจอ iPhone จริง เราก็ไม่ควรบ้านำของมีคมมาลองกรีดหน้าจอเพื่อทดสอบรอยขีดข่วนแต่อย่างใด

ความคาดการณ์ ถึงกระแสการใช้ Sapphire Glass ของ Apple

การนำกระจกแซฟไฟร์มาใช้งานในโทรศัพท์จะมีความต้องการมากที่สุดในตลาดนั้น ก็ทำให้เป็นที่คาดกันว่าApple อาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่มีรายงานที่แสดงข้อมูลน่าสนใจเปิดเผยออกมาว่าในกระบวนการผลิตของโรงงาน GT Advanced ที่เข้าไปลงทุนเมื่อปีก่อนนั้นกลับมีเทคโนโลยีที่ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก ด้วยวิธีการที่เรียกว่า “Hyperion”

วิธีการนี้ก็ประกอบด้วยการนำกระจกหน้าจอธรรมดาในท้องตลาดเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งนำมาผ่านขั้นตอนกระบวนการเคลือบอัดชั้นผิวด้านนอกด้วยแร่แซฟไฟร์ ทำให้มีการประเมินว่าขั้นตอนลักษณะนี้อาจจะใช้เงินลงทุนไม่มากไปกว่าการซื้อกระจก Gorilla Glass หรืออาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ ซึ่งอาจจะทำให้ Apple ไม่ต้องเสียเงินลงทุนกับการผลิตกระจกหน้าจอ Sapphire Glass มากอย่างที่คิดกัน

ก็ยังคงตัดสินไม่ได้ว่าการพลิกโฉม มาใช้ Sapphire Glass ของApple และอีกหลายๆ ค่ายมือถือ จะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรต่อไป เพราะแม้ว่าเราจะได้เห็นถึงความทนทานของกระจกเปลือยๆแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้เห็นและคงต้องรอเครื่องจริงออกมาก่อนคือการรับแรงกระแทกเวลาทำเครื่องตกพื้นในระดับความสูง 1.2-1.5 เมตรว่ากระจกแซฟไฟร์จะทนได้สักแค่ไหน คงต้องรอให้เครื่องจริงออกมาและคงจะมีวิดีโอทดสอบให้เราได้เห็นกันบทความจาก asiashop
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ร้านขายมือถือ   โทรศัพท์มือถือ  smart phone 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม