หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทอท.วุ่นใบสั่งการเมืองบีบ "กอญ.เมฆินทร์" ไขก๊อก!  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ส.ค. 14, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทอท.จ่อปั่นป่วนหลังแผนปรับโครงสร้างองค์กร โยกย้ายฝ่ายบริหารใหญ่รองรับการสยายปีก ขยายกิจการถูกบอร์ดกระตุกเบรก จับตาใบสั่งการเมืองสะพัดบีบซีอีโอ “เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย” ไขก๊อก อ้างได้รับไฟเขียวจากหัวหน้า คสช.แล้ว วงในแฉเตรียมส่งบอร์ดฉาวลิ่วล้อเจ้าพ่อสัมปทานกุมบังเหียนเอง ทั้งที่มีชนักติดหลังเพียบ

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าขณะนี้มีความพยายามจากฝ่ายการเมืองกดดันให้ นายเมฆินทร์ เพชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง โดยกระแสดังกล่าวมีมานับตั้งแต่มีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการ ทอท.จากเดิมที่มีพล.อ.อ.อารยะ งามประมวญ มาเป็นนายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธาน ซึ่งเป็นการรับรู้เป็นการภายในว่าการปรับเปลี่ยนบอร์ด ทอท.ชุดดังกล่าว ไม่ได้รับความเห็นชอบที่ประชุมผู้ถือหุ้นและกองทัพอากาศ แต่เป็นใบสั่งตรงมาจากผู้ใหญ่ในคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อ้างว่า ได้รับไฟเขียวจากหัวหน้า คสช.แล้วในการส่งคนของตนเข้ามาเป็นบอร์ดทั้งชุด

ล่าสุดในการพิจารณาเตรียมการปรับโครงสร้างฝ่ายบริหาร ซึ่งจะมีผู้บริหารระดับนายท่าอากาศยานภูมิภาคต่างๆ ที่จะเกษียณอายุในปีนี้ถึง 6 คน รวมทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายฝ่ายบริหารระดับอื่นๆ เพื่อรองรับการปรับโครงสร้าง ทอท.ครั้งใหญ่ก็ปรากฏว่าเกิดรายการงัดข้อกันอย่างรุนแรง ระหว่างนายเมฆินทร์ และกรรมการบอร์ด ทอท.ที่ต้องการเข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้เอง โดยต้องการให้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.แต่งตั้งบุคคลที่ตนเองเห็นว่าเหมาะสมเข้ามาแทน การพิจารณาแต่งตั้งฝ่ายบริหารที่มีคณะกรรมการคัดสรรภายในดำเนินการเอาไว้ จนถึงกับที่บอร์ดคนดังกล่าวมีคำสั่งให้นายเมฆินทร์หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งโดยเร็ว โดยอ้างว่าเป็นนโยบายที่ผู้ถือหุ้นคือกระทรวงการคลังได้หารือขอความเห็นชอบจากหัวหน้า คสช.แล้ว ต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนซีอีโอใหม่ เพื่อไม่ให้มีคนจากพรรคการเมืองเข้ามาแทรกได้

“ขณะนี้คนใน ทอท.กำลังจับตาดูการเดิมเกมของบอร์ดที่กำลังรุกหนักให้นายเมฆินทร์ยื่นใบลาออกโดยเร็ว เพราะไม่ต้องการให้มีการแต่งตั้งโยกย้ายฝ่ายบริหารตามโครงสร้างใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยสร้างผลงานการแต่งตั้งผู้บริหารเลือดใหม่ที่ไม่มีการอาศัยเส้นสายหรือเด็กฝากจนได้รับคำชื่นชมจากคนใน ทอท.มาแล้ว แต่เมื่อมีการนำเสนอแผนงานแต่งตั้งโยกย้ายฝ่ายบริหารที่จะขึ้นมาทำหน้าที่ตามโครงสร้างใหม่ไปยังบอร์ด ทอท.ก็ปรากฏว่าถูกสั่งให้ระงับการดำเนินการไว้ก่อน โดยอ้างว่าเป็นนโยบายจากผู้ใหญ่ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงซีอีโอก่อน”

นอกจากนี้ยังมีกระแสด้วยว่า เหตุผลที่บอร์ด ทอท.ที่เป็นที่รับรู้กันดีว่าเป็นร่างทรงตัวแทนกลุ่มทุนการเมือง โดยเฉพาะกิจการดิวตี้ฟรีในสนามบินที่ต้องการให้นายเมฆินทร์ยื่นใบลาออกโดยเร็ว เพราะเห็นว่าแผนงานการขยายกิจการที่ฝ่ายบริหาร ทอท.วางไว้จะส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของกลุ่มตนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 และ 3 และการจัดตั้งเมืองสนามบิน หรือ “แอร์พอร์ตซิตี้” รวมทั้งการจัดตั้งเคาท์เตอร์รับสินค้าปลอดภาษี ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Pickup Counter) และท่าอากาศยานอื่นๆ ของทอท.ที่ล้วนกระทบต่อสัมปทานดิวตี้ฟรีโดยตรง เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอื่นๆ สามารถจัดตั้งร้านปลอดภาษีในเมืองท่องเที่ยวได้เช่นในต่างประเทศ โดยกลุ่มทุนการเมืองดังกล่าวได้มีการเตรียมให้นายนิรันดร์ ธีรนาทสิน อดีตผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และกรรมการ ทอท.ทำหน้าที่รักษาการแทน และคาดว่าหลังการปรับเปลี่ยนและบีบให้นายเมฆินทร์ลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว จะมีการทบทวนโครงการต่างๆ เหล่านี้ทั้งหมด

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นายเมฆินทร์เองก็มีความประสงค์ที่จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งอยู่แล้ว เพราะเข้าใจดีถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่เกิดขึ้น แต่ต้องการให้การจัดทำแผนงานกลยุทธ์องค์กรและการวางโครงสร้างใหม่ของ ทอท.ผ่านไปให้เรียบร้อยก่อนเพื่อให้การดำเนินงานของ ทอท.ในอนาคตเป็นไปอย่างมีทิศทาง รองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะมีขึ้น ทั้งยังต้องการส่งไม้ต่อให้ผู้บริหารใหม่ที่จะเข้ามาสามารถดำเนินงานต่อได้อย่างราบรื่น แต่เมื่อต้องเผชิญแรงบีบอย่างหนัก จึงคาดว่านายเมฆินทร์อาจจะยื่นใบลาออกในเร็ววันนี้

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสัมภาษณ์นายเมฆินทร์ต่อกระแสข่าวข้างต้น แต่ไม่สามารถติดต่อได้และได้รับแจ้งจากคนใกล้ชิดแต่เพียงว่านายเมฆินทร์ติดประชุมยังไม่สะดวกจะให้สัมภาษณ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม