หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ญี่ปุ่นก็ฮิตเมนูอาหารไทย จนเป็นอาหารหลักเลยนะ...  (อ่าน 1351 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ส.ค. 14, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมนูอาหารไทยเราเนี่ยไม่ใช่เล่นๆ เพราะเมนูบางอย่างนั้นก็เป็น ที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวญี่ปุ่น ชนิดที่ว่าหาได้ง่ายมากๆ ตามร้านอาหารหรือตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มีอะไรกันบ้างลองไปอ่านกันเลย...

1.ข้าวผัดกระเพรา (ガパオライス)

ทราบกันไหมครับว่า นอกจากเมนูข้าวผัดกระเพราอันแสนอร่อย รวดเร็ว หาทานง่าย (และสิ้นคิดเว่อร์) จะเป็นเมนูอันดับต้นๆ มื้อเที่ยงของพวกเราชาวไทยแล้ว บนโลกใบนี้ยังมีญี่ปุ่นอีกประเทศหนึ่งที่สามารถหาข้าวผัดกะเพราทานได้ง่ายสุดๆ

ข้าวผัดกะเพรา เป็นเมนูที่พี่แสนจะภูมิใจมากๆ เพราะข้าวผัดกระเพราของพวกเราได้กลายเป็นเมนูที่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เหมือนพิซซ่า สปาเกตตี้ กิมจิ เฝอ ฯลฯ ถึงขนาดที่ว่าคนญี่ปุ่นเรียก “ข้าวกะเพรา” ทับศัพท์ตามภาษาไทยเป๊ะๆ นอกจากนั้นความดังของข้าวกะเพราไก่จานง่ายๆ แบบนี้ ถึงขนาดว่า สายการบิน AirAsia เอาสูตรกะเพราไก่ของหม่อมหลวงหน่อยมาเสิร์ฟบนเครื่องบินอีกด้วย แหม่... อย่างงี้เค้าเรียกว่ากะเพราไก่อร่อยเหาะ ใช่รึป่าว ^ ^ แถมเราเคยไปกินมาบนเครื่องมาด้วย อร่อยเหาะจริงๆ แถมอาหารบนเครื่องของ AirAsia มาจากร้านครัวสีฟ้าด้วยนะ2.น้ำลิ้นจี่ (ライチジュース)

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อสำหรับเมนูนี้ใช่มั้ยล่ะ.. เชื่อซะ ถ้าไม่นับเบียร์ไทยแล้วล่ะก็ น้ำลิ้นจี่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นกว่าน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ราคาก็ไม่แพงเว่อร์อะไร ประมาณ 30-40 บาทเท่านั้นครับ

หลายคนอาจจะงงว่าทำไมต้องลิ้นจี่? ไม่ต้องแปลกใจเลย ที่ญี่ปุ่นเนี่ย ถ้าพูดถึง "ลิ้นจี่" คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจะนึกถึงผลไม้จากประเทศเมืองร้อน หรืออะไรที่อะโลฮ่า ชายทะเล หาดทรายขาว ป่าดิบชื้น ซึ่งประเทศไทยก็เป็นสถานที่หนึ่งที่คนญี่ปุ่นจิ้นกันไปเองว่าดูเข้ากับ “ลิ้นจี่” มากๆ

เอาเป็นว่า ถ้าไม่เชื่อ ให้ลองเข้าไปในร้านขายน้ำหรือแม้แต่ตู้กดน้ำอัตโนมัติของญี่ปุ่น เราก็จะสามารถเห็น “น้ำลิ้นจี่” วางขายอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นที่ฉลากขวดจะเขียนว่า

“น้ำลิ้นจี่ รสชาติจากปลายจวักของคุณแม่ชาวไทยแท้ๆ”

ไหนขอเสียงคนที่คุณแม่ต้มน้ำลิ้นจี่ให้ดื่มตั้งแต่เด็กๆ หน่อยซิ มีไหม?? แหมมม ช่างโฆษณาจริงๆ แม่พี่ไม่เคยต้มน้ำลิ้นจี่ให้ดื่มเลยให้ตายสิ มั่นใจว่าคนไทยล้านคนทานลิ้นจี่กระป๋องมากกว่าน้ำลิ้นจี่(ที่คุณแม่ต้มให้) หรือไม่ใช่? 55555

3.แกง Karee เขียว (グリーンカレー

"แกงKareeเขียว" เป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียก “แกงเขียวหวาน” ที่เราคุ้นเคยกันดี แม้คนไทยไม่ค่อยรู้สึกว่าแกงเขียวหวานเป็นแกง...ซักเท่าไหร่ แต่ดูเหมือนชาวญี่ปุ่นรู้สึกว่านี่คือแกง... แค่เป็น...สีเขียว ไม่ใช่สีแดง

จริงๆ อาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นเรียกทับศัพท์แกงเขียวหวานตามภาษาฝรั่งที่ว่า GREEN CURRY ซึ่งแปลว่า แกง...เขียว ก็เป็นได้ เลยทำให้เมนูนี้ออกจะถูกจัดอยู่ในประเภท...ในความคิดของชาวญี่ปุ่น และค่อนไปทางอาหารของประเทศในเอเชียใต้อย่างอินเดีย ถึงขนาดที่ร้านอาหารอินเดียบางร้านที่ญี่ปุ่นต้องบ้าจี้บรรจุเมนูแกงเขียวหวานของพวกเราเข้าไปไว้ในร้านด้วย เอาเข้าไป

4.ข้าวมันไก่ (カオマンガイ)

เอาจริงๆ ข้าวมันไก่ อาจไม่ใช่เมนูไทยแท้ดั้งเดิมขนาดนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้าวมันไก่สไตล์ไทยๆ มีวิธีการทานเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนประเทศอื่นๆ อย่างเช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือทางต้นฉบับอย่างในไหหลำของจีน และคนญี่ปุ่นก็ชอบแบบไทยกันจริงจังไม่แพ้ของชาติไหนๆ

เราชาวไทยอาจไม่รู้ตัวว่า การกินข้าวมันไก่ของเรามีเอกลักษณ์อยู่ที่น้ำจิ้ม เพราะน้ำจิ้มของพวกเรา โดยมากร้านจะปรุง พริก กระเทียม ขิง มาให้ในถ้วยแล้ว อาจมีเพิ่มเองได้บ้าง ซึ่งอาจจะต่างกับประเทศอื่นที่แยกมาให้ปรุงเอง ทำให้ของเราสะดวกพร้อมแซ่บ แถมน้ำซุปก็อร่อย ข้าวเม็ดรียาวหอมมะลิของเราก็แซ่บ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม


เอาเป็นว่าเมนูนี้อร่อยและดังขนาดที่คำว่า "ข้าวมันไก่" ก็กลายมาเป็นอีกคำหนึ่งที่คนญี่ปุ่นบางกลุ่มเรียกทับศัพท์ไปเลย แม้จะมีคำว่า CHICKEN RICE ให้เรียกก็ตาม

ที่โตเกียว มีร้านที่ขายข้าวมันไก่แบบจริงๆ จังๆ และรสชาติก็แซ่บไม่แพ้กับที่ไทย โดยเฉพาะน้ำจิ้ม ยิ่งที่ผ่านมา ร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำเจ้าดัง ได้มาเปิดสาขาที่ย่านชิบูย่า ศูนย์กลางแฟชั่นโตเกียว คนก็ต่อแถวกันตรึม แค่นี้การันตีความดังได้พอไหมล่ะ

5.สลัดวุ้นเส้น (春雨サラダ)

อย่าเพิ่งงงว่ามันคืออะไร สลัดวุ้นเส้น เป็นคำที่ชาวญี่ปุ่นใช้เรียก "ยำวุ้นเส้น" ของพวกเรา และก็อย่างที่พี่คาดไว้ รสชาติก็เหมือนสลัดจริงๆ เพราะไม่ได้มีความเผ็ดแม้แต่น้อย ประมาณว่าเอาวุ้นเส้นมาคลุกๆ กับเครื่องต่างๆ ใส่มะนาว (จริงๆ คิดว่าคงใส่เลมอนสีเหลืองแทนมะนาวด้วยซ้ำ) เพื่อให้ได้รสเปรี้ยว บางร้านอาจมีอัพเกรดหน่อย …ใส่กุ้งแห้งจ้า สงสัยคงมโนไปว่ารสชาติจะไทยขึ้นสิบแปดจุด (ซึ่งไม่เลย 5555)


เหตุผลที่พี่ต้องขอเอาเมนูนี้มาติดอันดับ เพราะตามร้านข้าวกล่อง ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต มักจะนำเมนูนี้ออกมาวางขายเป็นเบนโตให้คนซื้อไปทานที่บ้าน จนเรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูคู่บ้านของคนญี่ปุ่นไปแล้ว โดยมักจะติดป้ายว่า “สลัดวุ้นเส้นสไตล์ไทย” สีสันสดใส แต่ดูไม่ไทยเลยจ้า ขอร้องเหอะ แต่ถึงจะไม่เหมือนกับยำวุ้นเส้นต้นฉบับ พี่ก็ยังแอบยิ้มด้วยความภูมิใจเวลาเห็นคำว่า “สไตล์ไทย” ในซูเปอร์ที่ญี่ปุ่นนะ


6.ซุปต้มยำ (トムヤムスープ)


ปิดท้ายกันด้วยซุปต้มยำ จริงๆ เมนูนี้ก็คือต้มยำ(กุ้ง) นั่นเอง เมนูนี้ที่ประเทศไหนๆ ก็เป็นเมนูยอดฮิต เลยดูผิดมากถ้าพี่จะไม่พูดถึง เพราะอาจเสี่ยงต่อการโดนรุมประณามได้ เพราะต้มยำกุ้งดังจริงๆ

รสชาติต้มยำกุ้ง เท่าที่เคยรับประทานที่ญี่ปุ่น ก็เหมือนกับข้าวผัดกะเพรา คือมีทั้งร้านที่ทำออกมาแล้วอร่อยมากๆ กับแบบที่... “เออะ...นี่ฉันกินอะไรอยู่อะ” คือเหมือนซุปกุ้งสีแดงๆ มากกว่าต้มยำ สมกับชื่อที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า TOM YUM SOUP จริงๆ
แต่จริงๆ แล้ว ชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนก็เรียกเมนูนี้ทับศัพท์ว่า "ต้มยำกุ้ง" แบบที่ชาวไทยเรียกกัน เป๊ะๆ และเป็นอีกเมนูที่ทุกๆ ร้านอาหารไทยมีเสิร์ฟเป็นเมนูหลัก รวมไปถึงร้านอาหารฟิวชั่น คาเฟ่เก๋ๆ ร้านซุป ก็มักมีเมนูนี้ให้ได้รับประทานอยู่ทั่วไป« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ส.ค. 14, 21:28 น โดย dangerlife » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม