หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อเท็จจริงเรื่องฝ้ากระ  (อ่าน 602 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ค. 14, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นอกจากเรื่องสิวและริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว อีกสิ่งที่มักสร้างความกังวลให้กับสาวๆ ไม่ใช่น้อยคือ ฝ้า กระตัวการทำให้สาวๆ หน้าหมองคล้ำ ปรึกษาคุณหมอ ทำเลเซอร์ ใช้ครีมมาทา ดีขึ้นสักพักแล้วก็กลับมาเป็นอีก มีโอกาสรักษาให้หายหรือไม่ เมื่อเป็นฝ้าแล้วมักจะมีของแถมเป็นกระตามมาด้วยจริงหรือไม่ ฝ้า กระมีวิธีรักษาเหมือนหรือต่างกันอย่างไร หลากหลายคำถามที่ทำให้สาวๆ สับสนกับปัญหาเรื่องฝ้า กระ.....
นพ.คงศักดิ์ สุนทราภา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังจาก Skeyndor Clinic (สกรีนดอร์ คลินิก) สาขาไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องฝ้า กระ ให้สาวๆ ได้รู้ลึกรู้จริงเพื่อการดูแลและรักษาที่ถูกวิธี
ความแตกต่างระหว่างฝ้ากับกระ
ฝ้า (melasma) เป็นภาวะรอยดำบนใบหน้าที่พบบ่อยในผู้หญิงเอเชีย และผิวสี มีลักษณะเป็นปื้นดำ มีทั้งแบบตื้นและลึก มักจะเจอบริเวณโหนกแก้ม กราม หรือส่วนกลางของใบหน้า สามารถถูกกระตุ้นให้เข้มขึ้นด้วยแสงแดด การตั้งครรภ์ การทานฮอร์โมนเพศหญิง หรือยาคุมกำเนิด
กระ เป็นคำค่อนข้างมีความหมายกว้าง ใช้เรียกรอยดำหลายแบบด้วยกัน ได้แก่ กระตื้น (freckles) ที่เจอในคนที่มีผิวขาว พบได้ตั้งแต่เด็ก มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน มักอยู่รวมกันเป็นกระจุก พบได้บนใบหน้าและบริเวณที่โดนแดด สามารถเข้มขึ้นหรือจางลงได้ กระแดด (solar lentigines) มักจะเจอในคนที่อายุมากกว่า พบตามบริเวณที่โดนแสงแดดสะสม มีลักษณะเป็นจุดหรือปื้นสีน้ำตาลขอบชัด ส่วนกระลึก (Hori's nevus) มักเจอบริเวณโหนกแก้ม 2 ข้าง มีลักษณะเป็นจุดสีเทาๆ ขอบไม่ชัด อย่างไรก็ตาม รอยดำบนใบหน้ายังมีอีกจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรอยดำที่เป็นแต่กำเนิด รอยดำที่เกิดจากยาบางชนิด รอยดำที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง หรือรอยดำที่เป็นอาการของโรคทางกาย ฉะนั้นหากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง
สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ เหมือนหรือแตกต่างกัน
ทั้งฝ้าและกระ มีปัจจัยทางเชื้อชาติ สีผิวและพันธุกรรม เป็นตัวกำหนดดังที่กล่าวไปแล้วไม่มากก็น้อย สิ่งแวดล้อม ได้แก่ รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด มีผลต่อการเข้มขึ้นของฝ้าและกระอย่างชัดเจน ปัจจัยทางฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การทานยาคุมกำเนิด จะมีผลต่อการเข้มขึ้นของฝ้ามากกว่า
คำถามยอดฮิตเมื่อเป็นฝ้าแล้วต้องเป็นกระเสมอไป?
ไม่เสมอไป เพราะการเกิดฝ้าและกระเป็นภาวะที่ต่างกัน แต่สามารถถูกกระตุ้นได้โดยแสงแดด ในทางกลับกันจึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่จะเจอภาวะทั้งสองร่วมกัน
ฝ้า กระ แบบไหนรักษาง่ายกว่ากัน และวิธีรักษา
ฝ้าจะเป็นภาวะที่ตอบสนองไม่ดีนักต่อการรักษาโดยการใช้เลเซอร์ โดยเฉพาะในคนที่มีผิวค่อนข้างคล้ำและเป็นฝ้าลึก การรักษาโดยเลเซอร์มักจะทำเป็นการรักษาเสริม รวมถึงการผลัดเซลล์ผิว โดยใช้กรดหรือเครื่องกรอ แต่การรักษาหลักของฝ้าจะเน้นไปที่การใช้ยาทาลดเม็ดสี รวมถึงการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ฝ้าเข้มขึ้น ได้แก่ แสงแดด และฮอร์โมน โดยเคร่งครัด แต่สำหรับกระ กระแดดและกระตื้นๆ นั้น สามารถใช้กลุ่มเลเซอร์สำหรับเม็ดสี หรือเครื่อง IPL ยิงให้ผิวที่มีเม็ดสีค่อยๆ ผลัดออกมาเป็นสะเก็ดได้ ส่วนกระลึก ใช้เลเซอร์สำหรับเม็ดสี ยิงในระดับลึก ช่วยให้จางลงได้ ควรใช้ยาทาลดเม็ดสีและยากันแดดอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ
ฝ้ารักษาไม่หาย แต่กระอาจจะหายได้
ฝ้ามักจะไม่หายขาด การรักษาอาจจะทำให้จางลงได้ในระดับหนึ่ง แต่สามารถเข้มขึ้นได้อีกเช่นกัน ส่วนกระ อาจจะหายจากการรักษาได้ แต่การกลับเป็นใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉพาะกระตื้นที่เป็นตั้งแต่อายุน้อยในคนที่มีผิวขาว (freckles) เพราะฉะนั้นการใช้ยาทาลดเม็ดสีที่เหมาะสมและการป้องกันตนเองจากแสงแดดอย่างต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งสำคัญในทุกกรณี
ระวังเรื่องการใช้ยา ที่โฆษณาช่วยรักษาฝ้า กระ ทำให้หน้าขาว และอาหารเสริมป้องกันฝ้า กระ
ยาทากลุ่มรักษาฝ้าและกระ เป็นกลุ่มยาที่ช่วยลดเม็ดสีในเซลล์ผิวหนัง (skin-lightening agents) ซึ่งมียาหลายชนิดที่มีกลไกการออกฤทธิ์ต่างๆ กันในการลดเม็ดสีในผิวหนัง โดยยาบางกลุ่มเป็นยาควบคุมให้ใช้ในเฉพาะสถานพยาบาล ดังที่กล่าวไปแล้วการรักษาพื้นฐานของฝ้าและกระ คือ การใช้ยาทา ดังนั้นหากซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางใช้เองแล้วไม่ดีขึ้น อาจจะมาปรึกษาแพทย์เพื่อปรับการรักษาต่อไป นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิด ที่โฆษณาเรื่องทำให้มีผิวขาวขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะผสมสารอาหาร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีดำในผิวหนัง ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดการทำลายผิวจากแสงแดด ตัวอย่างเช่น Glutathione, Vitamin C, Alpha Lipoic Acid, Pine Tree Bark Extract, Grape Seed Extract เป็นต้น ซึ่งอาหารเสริมเหล่านี้อาจจะนำมาใช้เป็นตัวเสริมในการรักษาฝ้าได้ แต่ยังไม่ได้เป็นมาตรฐานในการรักษา เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยที่เพียงพอที่จะรับรองผลของการรักษา และผลข้างเคียงในระยะยาวอย่างชัดเจน
หลีกเลี่ยงแสงแดดสำคัญที่สุด ช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ
การดูแลป้องกันตัวเองจากแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรใช้ยากันแดดที่มีความสามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ทั้ง UVA และ UVB ได้ดี โดยความสามารถในการป้องกัน UVB แสดงโดยค่า SPF, ส่วน UVA มีการแสดงค่าหลายแบบแล้วแต่ประเทศผู้ผลิต ตัวอย่างเช่น PPD, PA เป็นต้น ในการป้องกันควรเลือกใช้ยากันแดดที่มีค่า SPF50+, PA+++ การแต่งกายให้มิดชิด รวมถึงการสวมหมวก แว่นกันแดด กางร่ม ก็มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการทานยาคุมกำเนิด หรือฮอร์โมนเพศหญิง ยกเว้นในกรณีที่มีข้อบ่งชี้จากแพทย์
ตัวช่วยการรักษาฝ้า กระ มีหลากหลายวิธีทั้งทายา เลเซอร์ กินวิตามินเสริม ที่จะช่วยทำให้ฝ้า กระ ลดเลือน แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีก ตราบใดที่เรายังต้องเผชิญกับแสงแดดอยู่เป็นประจำ และการซื้อยามาทา หรือเลือกซื้อวิตามินรับประทานเอง อาจจะมีผลข้างเคียงในระยะยาวได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อการดูแลความงามอย่างปลอดภัย...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ส.ค. 14, 06:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยาเจเอไวท ทำให้ฝ้ากระหายนะคะ่ ดูร้านที่มีใบนำเข้าจะดี บีบิวตี้ฟอรยุ ทานดดีอยุ่ค่ะใสขาวดีค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ฝ้า  กระ  สกรีนดอร์  ไลฟ์เซ็นเตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม