หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คณิตยากจะตาย!...สอนลูกยังไงดี? (Episode 2)  (อ่าน 241 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ค. 14, 16:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตอนที่แล้วมีเรื่องสำคัญที่พี่บราวนี่ฯ ขอย้ำอีกครั้งก็คือ อย่าสอนแบบหวังจะเห็นลูกเก่งทันใจ แต่ให้สอนทีละน้อย สอนบ้างเล่นบ้างอย่างสนุกและควรทำทุกวัน เพราะความสม่ำเสมอเป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากค่ะ สำหรับเด็กเล็กการเริ่มต้นสอนคณิตศาสตร์มี 2 เรื่องที่จำเป็น คือ ไหวพริบเกี่ยวกับรูปแบบและความสัมพันธ์ (Pattern Sense) และไหวพริบเกี่ยวกับตัวเลข (Number Sense)

Pattern Sense ก็คือ รูปแบบ ลองนึกถึงการตบมือเป็นจังหวะ การสะกดคำ เช่น ตอ-อา-ตา ก็ใช่ การเล่นร้อยลูกปัดเป็นลวดลายสีนั้นสีนี้ก็เป็น Pattern Sense ทั้งนั้น ส่วน Number Sense เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจ ความสัมพันธ์เชิงตัวเลขทั้งหมด จะว่าไปแล้วคณิตศาสตร์เรื่องไหนก็หนีไม่พ้น 2 เรื่องหลักนี้ ทีนี้ก็มาถึงว่าจะสอนอะไร ยังไง คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลแม้ว่าตัวเองจะไม่เก่งเลขเอาซะเลย จะเคยสอบผ่านมาอย่างทุลักทุเลก็ไม่เป็นไร

เราสามารถจะเป็นครูที่ดีที่สุดของลูกวัยนี้ได้ เพราะว่าจะเริ่มสอนจากเรื่องง่ายที่สุดก่อน นับ 1-100 ค่ะ คิดว่าผู้ใหญ่ทุกคนทำได้อยู่แล้ว เริ่มจากเล่นนับเลขปากเปล่า กับลูก พ่อแม่นับให้ฟังก่อน แล้วให้ลูกนับตาม จะนับไปตบมือเข้าจังหวะไปก็สนุกไปอีกแบบ ใช้เวลาเล่นไม่เกิน 1 นาที ถ้าลูกทำได้ก็ค่อยเพิ่มเป็น 1-20, 1-30,… จนถึง 100 ในครั้งถัด ๆ ไป จากนั้บลองนับถอยหลังดูบ้างจาก 10-0 พอคล่องก็ค่อยเพิ่มจำนวน แต่อย่าลืมว่า ทำเล่น ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าลูกนับผิด ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องซีเรียส เอาใหม่...เล่นใหม่ ใจเย็น ๆ กิจกรรมต่อมา เล่นทายในมือมีเท่าไหร่ เพื่อทำให้ลูกรู้จักจำนวนและฝึกใช้สายตาแบ่งจำนวนในการนับ จะใช้ฝาขวด ก้อนหินเล็ก ๆ แป้งโดว์ปั้นเป็นก้อนกลม ลูกอม ฯลฯ

อะไรก็ได้ที่ขนาดไม่ใหญ่สามารถกำไว้ในมือ แต่ต้องไม่มีสารอันตรายและไม่ควรเล็กมากพราะลูกอาจเผลอหยิบเข้าปากกลืนลงไป ใช้แค่ 5 อัน จากภาพตัวอย่างพี่บราวนี่ฯ ใช้ฝาไข่พลาสติกที่เอาไว้จับสลากชิงโชค จำนวน 5 ฝา วิธีเล่นก็ให้พ่อหรือแม่หยิบขึ้นมากี่ฝาก็ได้กำไว้ในมือ ทำท่าร่ายเวทมนตร์หน่อย แล้วให้ลูกทายจำนวน จากนั้นทำหน้าลุ้นสุด ๆ ก่อนแบมือ และนับจำนวนฝาไข่ในมือให้ลูกฟังช้า ๆ เช่น “หนึ่ง สอง มีทั้งหมด สอง” ลองให้ลูกพูดตาม เล่นเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนจำนวนใหม่ไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาเล่นไม่เกิน 1 นาทีเช่นกัน

ถ้าลูกยังนับตามไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พ่อแม่นับให้ฟังไปก่อน เด็กจะค่อย ๆ ซึมซับการนับจำนวนได้เอง แม้ว่าเล่นบ่อย ๆ แล้วลูกก็ยังนับเลขไม่ได้หรือไม่รู้จักจำนวนก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะอย่างน้อยพ่อแม่ก็ได้ใช้เวลานี้อยู่กับลูก เล่นสนุกไปด้วยกัน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าลูกจะมีความสุข อบอุ่นใจแค่ไหน (จะว่าไปมันเป็นเรื่องใหญ่กว่าสอนเลขให้ลูกเสียอีก) ยังไม่หมดนะคะตอนหน้า episode 3 พี่บราวนี่ฯ ยังมีกิจกรรมเล่นสนุกสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกมาฝากกันอีก

- พี่บราวนี่นั่นโน่น –ตอนที่แล้วมีเรื่องสำคัญที่พี่บราวนี่ฯ ขอย้ำอีกครั้งก็คือ อย่าสอนแบบหวังจะเห็นลูกเก่งทันใจ แต่ให้สอนทีละน้อย สอนบ้างเล่นบ้างอย่างสนุกและควรทำทุกวัน เพราะความสม่ำเสมอเป็นอีกสิ่งทีสำคัญมากค่ะ สำหรับเด็กเล็กการเริ่มต้นสอนคณิตศาสตร์มี 2 เรื่องที่จำเป็น คือ ไหวพริบเกี่ยวกับรูปแบบและความสัมพันธ์ (Pattern Sense) และไหวพริบเกี่ยวกับตัวเลข (Number Sense)

Pattern Sense ก็คือ รูปแบบ ลองนึกถึงการตบมือเป็นจังหวะ การสะกดคำ เช่น ตอ-อา-ตา ก็ใช่ การเล่นร้อยลูกปัดเป็นลวดลายสีนั้นสีนี้ก็เป็น Pattern Sense ทั้งนั้น ส่วน Number Sense เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจ ความสัมพันธ์เชิงตัวเลขทั้งหมด จะว่าไปแล้วคณิตศาสตร์เรื่องไหนก็หนีไม่พ้น 2 เรื่องหลักนี้ ทีนี้ก็มาถึงว่าจะสอนอะไร ยังไง คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลแม้ว่าตัวเองจะไม่เก่งเลขเอาซะเลย จะเคยสอบผ่านมาอย่างทุลักทุเลก็ไม่เป็นไร เราสามารถจะเป็นครูที่ดีที่สุดของลูกวัยนี้ได้ เพราะว่าจะเริ่มสอนจากเรื่องง่ายที่สุดก่อน นับ 1-100 ค่ะ คิดว่าผู้ใหญ่ทุกคนทำได้อยู่แล้ว เริ่มจากเล่นนับเลขปากเปล่า กับลูก พ่อแม่นับให้ฟังก่อน แล้วให้ลูกนับตาม จะนับไปตบมือเข้าจังหวะไปก็สนุกไปอีกแบบ ใช้เวลาเล่นไม่เกิน 1 นาที

ถ้าลูกทำได้ก็ค่อยเพิ่มเป็น 1-20, 1-30,… จนถึง 100 ในครั้งถัด ๆ ไป จากนั้บลองนับถอยหลังดูบ้างจาก 10-0 พอคล่องก็ค่อยเพิ่มจำนวน แต่อย่าลืมว่า ทำเล่น ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าลูกนับผิด ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องซีเรียส เอาใหม่...เล่นใหม่ ใจเย็น ๆ กิจกรรมต่อมา เล่นทายในมือมีเท่าไหร่ เพื่อทำให้ลูกรู้จักจำนวนและฝึกใช้สายตาแบ่งจำนวนในการนับ จะใช้ฝาขวด ก้อนหินเล็ก ๆ แป้งโดว์ปั้นเป็นก้อนกลม ลูกอม ฯลฯ อะไรก็ได้ที่ขนาดไม่ใหญ่สามารถกำไว้ในมือ แต่ต้องไม่มีสารอันตรายและไม่ควรเล็กมากพราะลูกอาจเผลอหยิบเข้าปากกลืนลงไป ใช้แค่ 5 อัน จากภาพตัวอย่างพี่บราวนี่ฯ ใช้ฝาไข่พลาสติกที่เอาไว้จับสลากชิงโชค จำนวน 5 ฝา

วิธีเล่นก็ให้พ่อหรือแม่หยิบขึ้นมากี่ฝาก็ได้กำไว้ในมือ ทำท่าร่ายเวทมนตร์หน่อย แล้วให้ลูกทายจำนวน จากนั้นทำหน้าลุ้นสุด ๆ ก่อนแบมือ และนับจำนวนฝาไข่ในมือให้ลูกฟังช้า ๆ เช่น “หนึ่ง สอง มีทั้งหมด สอง” ลองให้ลูกพูดตาม เล่นเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนจำนวนใหม่ไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาเล่นไม่เกิน 1 นาทีเช่นกัน ถ้าลูกยังนับตามไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พ่อแม่นับให้ฟังไปก่อน เด็กจะค่อย ๆ ซึมซับการนับจำนวนได้เอง แม้ว่าเล่นบ่อย ๆ แล้วลูกก็ยังนับเลขไม่ได้หรือไม่รู้จักจำนวนก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะอย่างน้อยพ่อแม่ก็ได้ใช้เวลานี้อยู่กับลูก เล่นสนุกไปด้วยกัน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าลูกจะมีความสุข อบอุ่นใจแค่ไหน (จะว่าไปมันเป็นเรื่องใหญ่กว่าสอนเลขให้ลูกเสียอีก) ยังไม่หมดนะคะตอนหน้า episode 3 พี่บราวนี่ฯ ยังมีกิจกรรมเล่นสนุกสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกมาฝากกันอีก

- พี่บราวนี่นั่นโน่น –
www.passeducation.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คณิตศาสตร์  เสริมพัฒนาการเด็ก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม