หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีรับมือแผ่นดินไหว ก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว  (อ่าน 132 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิธีรับมือแผ่นดินไหว ก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว
วิธีรับมือแผ่นดินไหว ก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว

แม้ว่าเราจะไม่สามารถป้องกันการเกิดแผ่นดินไหวได้ แต่เราสามารถเตรียมพร้อมและรับมือแผ่นดินไหวที่อาจจะเกิดขึ้น หากเกิดความรู้ความเข้าใจ อย่างน้อยจะช่วยบรรเทาความเสียหาย และป้องกันชีวิตที่อาจถึงแก่อันตราย

ซึ่งการรับมือแผ่นดินไหว สำหรับประชาชนประกอบด้วย ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว สามารถทำได้ดังนี้ก่อนเกิดแผ่นดินไหว
- การก่อสร้าง ดัดแปลงอาคาร ให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการป้องกันภัยที่ดีที่
สุด หากพบว่ามีการชำรุดเสียหาย ก็ให้รีบซ่อมแซมทันที
-เครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์หนักๆ ให้ผูกยึดติดกับผนังให้แน่น
-ควรจดจำตำแหน่งของวาว์ลแก้ส วาว์ลน้ำ และสะพานไฟ ให้ได้ เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ทันรีบปิดได้ทัน
-ควรศึกษาวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมถึงศึกษาวิธีการใช้อุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ เช่นถังดับเพลิง ถุงทราย
-กำหนดจุดนัดพบนอกสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับการอพยพ กรณีพลัดหลงขณะเกิดแผ่นดินไหว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 09:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขณะเกิดแผ่นดินไหว

-หากเกิดแผ่นดินไหว ให้ใช้สติ อย่าตกใจ ให้หมอบใต้พื้นโต๊ะ หรือใกล้กับกำแพงด้านในของบ้าน โดยใช้แขนป้องกันศีรษะไว้
-ให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้กำแพงของบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องแก้ว หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่
-หากอยู่ในที่โล่งหรือขณะขับรถ ให้รีบหยุดรถทันที และให้อยู่ให้ห่างจากเสาไฟฟ้า ใต้สะพาน และป้ายโฆษณา
-หากอยู่ในอาคารสูง ห้ามใช้ลิฟต์ขณะเกิดแผ่นดินไหวเด็ดขาด ควรตั้งสติ และรีบออกจากอาคารโดยเร็ว รีบหนีให้ห่างจากสิ่งที่จะล้มทับได้
-ขณะเกิดเหตุอย่าใช้เทียน ไม้ขีดไฟ เพราะอาจมีการแก๊สรั่วในพื้นที่


-หากอยู่ใกล้กับชายฝั่งให้อพยพไปยังที่สูง เหนือระดับน้ำทะเล 30 เมตร หรือเท่ากับเข้าไปในฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร เพราะอาจเกิดคลื่นสึนามิได้หลังเกิดแผ่นดินไหว
-ตรวจสอบตัวเองและคนใกล้เคียงว่ามีใครได้รับบาดเจ็บหรือไม่
-สวมใส่รองเท้าหุ้มส้น เพราะอาจมีเศษแก้ว เศษเหล็กทิ่มแทงได้
-รีบตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่ เช่น ท่อแก๊ส ท่อน้ำ และสายไฟ
-จากนั้นรีบอพยพออกไปจากอาาคารที่เสียหายทันที
-รวมพลในที่นัดหมาย ทำการตรวจนับสมาชิก
-เปิดรับข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด


เครดิต MThai Newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 09:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วิธีรับมือแผ่นดินไหว ก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 10:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ย้อนสถิติแผ่นดินไหวในไทย สั่นไหวระดับ 6 แมกนิจูดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด ที่บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2557 นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศไทย มีแรงสั่นสะเทือนรุนแรงอีกครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชนและสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ใกล้เคียงจุดศูนย์กลาง

จากสถิติการเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ภาคเหนือ ตลอดจนตามแนวเทือกเขาตะนาวศรี ทางฝั่งตะวันตกของประเทศไทย มักเกิดขึ้นเหตุแผ่นดินไหวขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่จะเกิดแรงสั่นสะเทือนที่มนุษย์รับรู้ได้เล็กน้อยในบางครั้งหรือในบางครั้งอาจจะไม่รับรู้เลย

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหว 6.3 แมกนิจูด ความลึกจากพื้นดินประมาณ 6 กิโลเมตร ที่ขึ้นในพื้นที่ อ.พาน จ.เชียงราย นักวิชาการเชื่อว่าเกิดจากพลังงานการเคลื่อนตัวตามแนวรอยเลื่อนพะเยา เชื่อมต่อกับแนวรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งมีแนวพาดผ่านในหลายพื้นที่ใน จ.เชียงราย รวมทั้งบางส่วนของ จ.พะเยา และ จ.ลำปาง เหตุแผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวมีความรุนแรงกว่าปกติ ทำให้นักวิชาการหวั่นเกรงว่า อาจจะส่งผลกระทบต่อพลังงานรอยเลื่อนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เช่น รอยเลื่อนแม่ทา หรือ รอยเลื่อนแม่จัน เป็นต้น

สำหรับสถิติการเกิดแผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางในประเทศไทยเท่าที่มีการบันทึกไว้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นทางภาคเหนือ ระดับความรุนแรงประมาณ 5.0 แมกนิจูด เป็นต้นไป อาทิเช่น

วันที่ 21 ธันวาคม 2538 แผ่นดินไหวขนาด 5.2 ที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่
วันที่ 11 กันยายน 2537 แผ่นดินไหวขนาด 5.1 ที่ อ.พาน จ.เชียงราย
วันที่ 22 เมษายน 2526 แผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2518 แผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

นอกจากนี้ จากข้อมูลบันทึกในอดีตยังพบแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยหลายครั้ง อาทิเช่น เมื่อปี 2382 แผ่นดินไหวขนาดประมาณ 6 แมกนิจูด บริเวณชายแดนไทย-พม่า แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงพระนคร (กรุงเทพฯ) หรือ เมื่อปี 2089 แผ่นดินไหวขนาดประมาณ 5 แมกนิจูด บริเวณภาคเหนือของไทย แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงกรุงศรีอยุธยา (รัชสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราช)

อย่างไรก็ตาม เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงอีกครั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งอาจจะเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา
ที่มา: http://news.sanook.com/1592936/ย้อนสถิติแผ่นดินไหวในไทย-สั่นไหวระดับ-6-แมกนิจูด/


เครดิต โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ.เฉลิมชัย ถอดใจ ไม่ซ่อมวัดร่องขุ่นหลังแผ่นดินไหวอาจารย์เฉลิมชัย ถอดใจไม่ซ่อมวัดร่องขุ่น หลังอาฟเตอร์ช็อค ล่าสุดทำยอดเจดีย์หัก ขณะที่บ้านเรือนมีรอยร้าวเพิ่มมากขึ้น

ภายหลังจากการเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย จากการเข้าสำรวจภายในวัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย ที่มี อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้ออกแบบก่อสร้างนั้น พบว่า ตัวอาคารเสียหายทุกหลัง และจากที่เกิดอาฟเตอร์ช็อคล่าสุด เมื่อเวลา 07.50 น. ขนาด 5.6 ริกเตอร์ ทำให้ยอดเจดีย์ที่สวยงามที่สุดหักลงมา ทำให้ อาจารย์เฉลิมชัย มีท่าทีถอดใจที่จะไม่ซ่อมแซม พร้อมทั้งประกาศปิดวัดอย่างไม่มีกำหนด

ส่วนความเสียหายภายหลังที่เกิดอาฟเตอร์ช็อคกว่า 100 ครั้ง พบว่า อาคารบ้านเรือนมีรอยแตกร้าวเพิ่มมากขึ้น และทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศให้ 5 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 17:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องเล่าเช้านี้ ประมวลภาพความเสียหายหลังดินไหวเขย่าภาคเหนือ ดับแล้ว 1 ราย

รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า วันที่ 6 พฤษภาคม 2557 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวกรมอุตุนิยมวิทยารายงาน ความคืบหน้าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 เวลา 18.08 น. ที่บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย ความลึก 7 กิโลเมตร ขนาด 6.3 จนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2557 เวลา 04.30 น. ทำให้เกิดแผ่นดินไหวตามมา (Aftershock) ดังนี้

ขนาด 5.0-5.9 จำนวน 4 ครั้ง
ขนาด 4.0-4.9 จำนวน 13 ครั้ง
ขนาด 3.0-3.9 จำนวน 36 ครั้ง
ขนาดน้อยกว่า 3.0 จำนวนมากกว่า 40 ครั้ง

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นสามารถรู้สึกสั่นไหวในหลายพื้นที่ อาทิเช่น จ.เชียงราย, จ.ลำปาง, จ.ลำพูน, กรุงเทพมหานคร, จ.เชียงใหม่, จ.น่าน, จ.พะเยา, จ.หนองคาย, จ.เลย

นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากเหตุแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย จากสาเหตุถูกผนังบ้านล้มทับ เบื้องต้นทราบชื่อคือ นางแสง รินคำ อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่136 ม.8 ต.โป่แพร่ อ.แม่ลาว เชียงราย

ส่วนกระแสไฟฟ้าเริ่มกลับมาใช้งานได้แล้ว ในพื้นที่ อ.พาน นอกจากนี้ ยังมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหวแล้ว เพื่อดูแลและจ่ายเงินชดเชยให้แก่ประชาชนที่บ้านเรือนเสียหายต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 20:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฮือฮา! ตุ๊กแกจูบปากห้อยหัว หลังแผ่นดินไหวผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 พ.ค.) ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากทวิตเตอร์ของคุณ @Deaw17 ซึ่งโพสต์ภาพตุ๊กแกขนาดใหญ่ 2 ตัว โดยตัวแรกใช้สองเท้าหลังเกาะยึดอยู่บนเชือกหรือสายไฟของบ้าน ก่อนห้อยหัวลงมาจูบปากหรือกัดปากตุ๊กแกอีกตัวหนึ่ง ที่เท้าทั้งสองข้างไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยว พร้อมข้อความว่า หลังแผ่นดินไหว บ้านเลขที่ 104 อ.เชียงคำ จ.พะเยา เห็นภาพแปลกๆของตุ๊กแก 2 ตัว โดยระบุว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจริง โดยเกิดขึ้นที่บ้านของเพื่อน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกับตุ๊กแกทั้ง 2 ตัว เกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.3 แมกนิจูด ในพื้นที่ภาคเหนือ มีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ภายในเขตภาคเหนือและกรุงเทพฯ วานนี้ (6 พ.ค.)

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 21:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(6 พ.ค.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ได้แถลงข่าวชี้แจงเกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 พ.ค.) โดยระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวเกิดจากพลังงานของรอยเลื่อนพะเยา จุดกำเนิดมีความลึกจากผิวดินประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งค่อนข้างตื้นมาก ทำให้เกิดความรุนแรงสูงและสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ตามรายงานระบุว่า เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด เมื่อวานนี้ นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยวัดได้ โดยมีศูนย์กลางเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่รัศมี 30 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว อีกทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 100 ครั้ง

ทั้งนี้ ทางนักวิชาการได้สั่งเฝ้าระวังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ให้ระวังการเกิดเหตุดินถล่มซ้ำ หลังเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ประกอบกับสภาพอากาศทางภาคเหนือในระยะนี้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้ดินอ่อนตัวและเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม หากเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามมาอีกระลอก

สำหรับในประเทศไทย พบว่า มีแนวรอยเลื่อนใหญ่ๆ ที่ยังมีพลังงานอยู่หลายแนวด้วยกัน ครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ฝั่งตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือพบรอยเลื่อนกว่า 10 รอย รอยเลื่อนที่สำคัญได้แก่ รอยเลื่อนแม่จัน พาดผ่าน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย รอยเลื่อนแม่อิง พาดผ่าน จ.เชียงราย รอยเลื่อนแม่ทา พาดผ่าน จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ หรือ รอยเลื่อนพะเยา พาดผ่าน จ.เชียงราย จ.ลำปาง และ จ.พะเยา เป็นต้น

ขณะที่การสำรวจความเสียหายจากแแผ่นดินไหว โดยเฉพาะโบราณสถานและพระธาตุสำคัญทางภาคเหนือของประเทศไทย นายสนธยา คุณปลื้ม ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดเผยว่า สั่งการให้อธิบดีกรมศิลปากรเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะโบราณสถานในพื้นที่ จ.เชียงราย ซึ่งพบว่าหลายแห่งได้รับความเสียหาย

ส่วนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พระธาตุดอยสุเทพ ที่มีภาพแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่ามีการเอนเอียงของส่วนยอดพระธาตุ แต่จากการตรวจสอบในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ายอดพระธาตุไม่ได้รับความเสียหาย ยังคงอยู่ในสภาพเดิม แต่อาจจะเป็นเพราะมุมกล้องที่บันทึกภาพออกมา ส่วน พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน มีรายงานว่า แผ่นทองหุ้มพระธาตุเสียหายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม