หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แสงปริศนาบนดาวอังคาร! หลักฐานพิสูจน์"ยูเอฟโอ" หรือแค่ปรากฎการณ์ธรรมชาติ  (อ่าน 1526 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 เม.ย. 14, 23:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แสงปริศนาบนดาวอังคาร! หลักฐานพิสูจน์"ยูเอฟโอ" หรือแค่ปรากฎการณ์ธรรมชาติภาพถ่ายจากยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร มาร์ส โรเวอร์ คิวริออสซิตี ก่อให้เกิดความฮือฮาขึ้นมาอีกครั้งแล้ว หลังจาก ภาพถ่ายขาวดำซึ่งองค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกาเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกมาเมื่อต้นเดือนเมษายนนี้

ภาพดังกล่าวนั้น ถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพด้านขวาของคิวริออสซิตี ระหว่างวันที่ 2 และ 3 เมษายน กลายเป็นที่สนใจขึ้นมาเป็นเพราะมีผู้สังเกตุว่า มี "แสงปริศนา" สะท้อนวาบออกมาให้เห็นได้ชัดเจนบริเวณยอดเนินเตี้ยๆด้านซ้ายของภาพ แน่นอนกลุ่มที่สังเกตุพบความผิดปกติที่ว่านี้เป็นกลุ่มผู้ที่ให้ความสนใจในปรากฏการณ์ยูเอฟโอ หรือจานบินที่ไม่สามารถระบุสัญชาติได้ ที่รีบสรุปในทันทีว่า นี่คือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีสิ่งมีชีวิตที่มีความก้าวหน้าอยู่บนดาวอังคาร (ซึ่งสนับสนุนทฤษฎีของพวกตนที่ว่า ยูเอฟโอ คือยานอวกาศจากต่างดาวที่เดินทางมาเยือนโลก)

สก็อตต์ วอร์ริง สาวกยูเอฟโอรายหนึ่งเขียนถึงแสงที่ว่านี้ไว้ในเว็บไซต์ "ยูเอฟโอไซท์ติ้ง เดลี่" ระบุว่า การที่ปรากฎแสงซึ่งไม่น่าจะมาจากธรรมชาติ ในภาพถ่ายของนาซา ส่องจากผิวพื้นดาวอังคารขึ้นสู่ด้านบนนั้น "อาจแสดงให้เห็นว่ามีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคาร ที่สามารถคิดค้นแสงมาใช้ได้เหมือนมนุษย์เรา"

แต่นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ไม่ได้คิดอะไรมหัศจรรย์พันลึกอะไรเช่นนั้น นายจัสติน มาคี หัวหน้าทีมวิศวกรประจำทีมกล้องถ่ายภาพของยานคิวริออสซิตี บอกว่าแสงที่เห็นวาบขึ้นมาในภาพถ่ายของนาซาที่ว่านั้น สามารถอธิบายได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ธรรมดาๆนี่เอง

จัสติน มาคี บอกว่า ความเป็นไปได้ประการแรกสุดก็คือ นั่นเป็นปรากฏการณ์สะท้อนแสง จากแสงของดวงอาทิตย์เมื่อตกกระทบกับผิวของก้อนหินส่วนที่เป็นมันวาว โดยตั้งข้อสังเกตุว่า แสงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อภาพถ่ายถูกถ่ายในจังหวะที่เหมาะสมในแต่ละวัน(ของดาวอังคาร) คือเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ในแนวทิศทาง ตะวันตกกับตะวันตกเฉียงเหนือกับยานสำรวจ และดวงอาทิตย์ลอยอยู่ค่อนข้างต่ำบนท้องฟ้า

นอกจากนั้น ยังเป็นไปได้เหมือนกันที่ว่า แสงวาบหรือจุดสว่างบนภาพถ่ายที่ว่านั้นเกิดจากการที่แสงสามารถลอดผ่านรูระบายอากาศในตัวกล้องถ่ายภาพเข้าไปสู่ ซีซีดี ที่เป็นเซนเซอร์รับแสงของกล้องได้โดยตรง เป็นเหตุให้เกิดจุดสว่างบนภาพ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วบ่อยๆทั้งกับกล้องถ่ายภาพของคิวริออสซิตี และของยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารอื่นๆ ที่ส่งกลับมายังโลก แต่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นได้ แสงก็จะต้องทำมุมให้ตรงกับรูระบายและซีซีดีในจังหวะที่เหมาะเจาะพอดีเช่นกัน

จัสติน มาคี บอกว่า ทีมวิศวกรของนาซา เชื่อว่า ทั้งสองแนวทางนี้เป็นสาเหตุที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด แต่ยังมีสาเหตุเป็นไปได้อื่นอีก อาทิ เกิดจากรังสีคอสมิคที่มีความเร็วสูงส่งผลกระทบต่อกล้อง ที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร ปรากฏการณ์ที่ดูเหมือนแสงปริศนาที่ว่านี้ เกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก

"ในบรรดาภาพถ่ายหลายพันภาพที่เราได้รับจากคิวริออสซิตี เราพบจุดที่เกิดแสงสว่างอย่างนี้เสมอแทบทุกสัปดาห์" วิศวกรของนาซาระบุ

ที่สำคัญที่สุดก็คือ เมื่อวิศวกรนาซาตรวจสอบภาพถ่ายของพื้นที่เดียวกัน จากกล้องถ่ายภาพอีกด้านของคิวริออสซิตี้ คือกล้องด้านซ้ายในช่วงเวลาเดียวกันคือระหว่างวันที่ 2-3 เมษายน ไม่พบว่ามีแสงวาบที่ว่านั้นในจุดเดียวกันแต่อย่างใดเครดิต มติชนออนไลท์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 เม.ย. 14, 07:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แสงปริศนาบนดาวอังคาร! หลักฐานพิสูจน์"ยูเอฟโอ" หรือแค่ปรากฎการณ์ธรรมชาติnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 เม.ย. 14, 07:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มุมซ้ายบน..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
K.Don
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 เม.ย. 14, 20:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
กรณีนี้ผมเห็นด้วยกับ คุณ จัสติน มาคี ครับ

ถ้าจะให้ชัดเจนต้องรู้ว่า
ถ่ายภาพได้ขณะยานสำรวจฯเคลื่อนที่หรือจอดนิ่ง

และเอามาจากภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 เม.ย. 14, 20:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะเข้าสำรวจใกล้ๆ ก็จะรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 พ.ค. 14, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่อยไปเริ่มต้นในกระทู้ใหม่ครับคุณจูครับ..เริ่มกระทู้ใหม่หน้า 49 เรื่องแสงปริศนาบนดาวอังคาร! หลักฐานพิสูจน์"ยูเอฟโอ" หรือแค่ปรากฎการณ์ธรรมชาติ..เราไปเริ่มใหม่ที่นั่นครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 23 พ.ค. 14, 18:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่อยไปเริ่มต้นในกระทู้ใหม่ครับคุณจูครับ..เริ่มกระทู้ใหม่หน้า 49 เรื่องแสงปริศนาบนดาวอังคาร! หลักฐานพิสูจน์"ยูเอฟโอ" หรือแค่ปรากฎการณ์ธรรมชาติ..เราไปเริ่มใหม่ที่นั่นครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หรือ ยูเอฟโอ แค่ ปรากฎการณ์ธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม