หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย เที่ยวปลอดภัยได้มาตรฐาน  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 เม.ย. 14, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“การท่องเที่ยว” เป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากกว่า 9.8 แสนล้านบาท ในปี 2555 อาจกล่าวได้ว่า การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมบริการที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ รองจากการเงินการธนาคาร เพราะนอกจากจะเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักแล้ว ยังก่อให้เกิดการจ้างงานทั้งในภาคการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และกิจกรรมการบริการต่างๆ การท่องเที่ยวยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ เช่น การขนส่ง การเกษตร เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการท่องเที่ยวมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ด้วยความสำคัญดังกล่าว กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงได้จัดทำมาตรฐานด้านการท่องเที่ยวขึ้น เพื่อให้ความสำคัญกับคุณภาพของ การบริการ เพื่อจะนำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน
ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า มาตรฐานการท่องเที่ยวที่ได้จัดทำขึ้น มีชื่อเรียกว่า “มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย” อักษรย่อ “มทท.”ภาษาอังกฤษใช้ ชื่อว่า “THAILAND TOURISM STANDARD” หรือ “TTS” ปัจจุบันกรมการท่องเที่ยวได้จัดทำมาตรฐานแล้วเสร็จ จำนวน 50 มาตรฐาน ครอบคลุมภาคบริการท่องเที่ยวสาขาต่างๆ และแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ โดยนำมาตรฐาน ที่จัดทำขึ้นเข้าสู่กระบวนการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 จนถึงปัจจุบัน
ในส่วนของกระบวนการตรวจประเมินและให้การรับรอง กรมการท่องเที่ยวได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการรับรองระบบงาน (National Accreditation Council: NAC) กำหนดหลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติให้เทียบเคียงกับกระบวนการตรวจประเมินและให้การรับรองระดับสากล ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า มาตรฐานของกรมการท่องเที่ยว ยึดมั่นในหลักเกณฑ์ และกระบวนการที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ เมื่อสถานประกอบการผ่านการรับรองตามเกณฑ์ที่กำหนดเแล้ว กรมการท่องเที่ยวจะมอบเครื่องหมายรูปช้างชูงวงเริงร่าประกอบลายประจำยามเป็นเครื่องหมายรับรอง และมอบเครื่องหมายฮาลาลที่ กรมการท่องเที่ยวร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้น ให้แก่สถานประกอบการอาหารฮาลาล
ในปี 2557 กรมการท่องเที่ยวจะจัดพิธีมอบเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยให้แก่ สถานประกอบการที่มีความมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพการให้บริการ เพื่อเป็นเกียรติแก่สถานประกอบการที่มีความตั้งใจพัฒนาตนเองให้เข้าสู่มาตรฐาน โดยกำหนดจัดงานในวันพุธที่ 30 เมษายน 2557 เวลา 8.30 - 13.00 น. ณ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ (BCC HALL) ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว โดยในปีนี้ มีสถานประกอบการที่ผ่านการตรวจประเมินและได้รับการรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ในปี 2555 และ2556 เข้ารับมอบเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย จำนวนรวม 603 แห่ง/ลำ/หลัง ทั้งจากมาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยว มาตรฐานเรือรับจ้างนำเที่ยว มาตรฐานบริการอาหารเพื่อการท่องเที่ยว มาตรฐานการบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว มาตรฐานสถานที่จำหน่ายสินค้าที่ระลึก ฯลฯ กรมการท่องเที่ยวมุ่งหวังว่า มาตรฐานการท่องเที่ยวไทยจะเป็นแนวทางสำคัญในการยกระดับคุณภาพด้านการท่องเที่ยวไทยให้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน “คุณภาพการท่องเที่ยวไทย ก้าวไกลอย่างยั่งยืน”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม