หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดตัวบริษัท HLI ส่งเสริมการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดี  (อ่าน 144 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มี.ค. 14, 09:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แซนดีเอโก--5 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

HLI กำลังสร้างฐานข้อมูลจีโนไทป์และฟีโนไทป์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการหาลำดับจีโนมมนุษย์สูงสุด 40,000 จีโนมต่อปี รวมถึงข้อมูลไมโครไบโอม เมตาโบโลม และข้อมูลทางคลินิก เพื่อพัฒนาวิธีการรักษาที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

HLI จัดซื้อเครื่องหาลำดับจีโนม HiSeq X Ten ของบริษัท Illumina จำนวน 2 เครื่อง

ดร.เจ เคร็ก เวนเตอร์, ดร.นพ.โรเบิร์ต ฮารีรี และดร.ปีเตอร์ เอช ดีอาแมนดีส ประกาศเปิดตัวบริษัท Human Longevity Inc. (HLI) บริษัทวินิจฉัยและรักษาโรคโดยใช้จีโนมและเซลล์บำบัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140304/LA76169LOGO )

บริษัทแห่งนี้มีสำนักงานใหญ่ในแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และได้รับทุนเริ่มต้นจากนักลงทุนมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์

HLI นำเงินทุนที่ได้มาใช้สร้างศูนย์ปฏิบัติการหาลำดับจีโนมมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประกอบด้วยฐานข้อมูลจีโนไทป์ ไมโครไบโอม และฟีโนไทป์มนุษย์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดจากสภาพร่างกายเสื่อมโทรมตามวัย นอกจากนี้ HLI ยังเป็นผู้นำการพัฒนาการบำบัดรักษาด้วยเซลล์ เพื่อแก้ปัญหาสเต็มเซลล์ที่มีอยู่เดิมในร่างกายทำงานน้อยลงตามวัยที่มากขึ้น ทั้งนี้ รายได้ของบริษัทจะมาจากการอนุญาตให้บริษัทเภสัชภัณฑ์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ และองค์กรวิชาการต่างๆ เข้ามาใช้ฐานข้อมูลของบริษัท และจากการให้บริการหาลำดับจีโนม รวมถึงจากการพัฒนาวิธีการวินิจฉัยและรักษาโรคที่มีความทันสมัย

“เราผสานความเชี่ยวชาญด้านจีโนม สนเทศศาสตร์ และสเต็มเซลล์บำบัด เพื่อรับมือกับหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทั้งในทางสังคม วิทยาศาสตร์ และการแพทย์ นั่นคือ การสูงวัยและโรคที่เกิดจากการสูงวัย” ดร.เวนเตอร์ กล่าว “HLI จะเปลี่ยนโฉมหน้าการรักษา ด้วยการเปลี่ยนไปใช้วิธีรักษาเชิงป้องกันด้วยจีโนม ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนด้านการรักษาลงได้ จุดมุ่งหมายของเราไม่ใช่แค่การยืดอายุขัยของมนุษย์ แต่เป็นการทำให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาวอย่างมีสมรรถภาพ มีสุขภาพดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

ในเบื้องต้น HLI ได้จัดซื้อเครื่องหาลำดับจีโนม HiSeq X Ten ของบริษัท Illumina จำนวน 2 เครื่อง (และมีสิทธิซื้อเพิ่มอีก 3 เครื่อง) เพื่อนำมาหาลำดับจีโนมมนุษย์สูงสุด 40,000 จีโนมต่อปี และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มเป็น 100,000 จีโนมต่อปี โดย HLI จะหาลำดับจีโนมมนุษย์หลากหลายกลุ่ม ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรค และผู้ที่มีสุขภาพดี

HLI มีความพร้อมในการค้นหาวิธีการที่จะช่วยรักษาร่างกายให้มีสุขภาพดีและมีสมรรถภาพสูง โดยพุ่งเป้าไปที่การรักษาโรคซึ่งพบได้บ่อย ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคอ้วน โรคหัวใจและโรคตับ รวมถึงโรคสมองเสื่อม ผ่านการทำงานของคณะแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ บริษัทยังสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Metabolon Inc., University of California, San Diego และ J. Craig Venter Institute (JCVI)

ในเบื้องต้น HLI จะพยายามหาลำดับจีโนมของมะเร็งก่อน ปัจจุบันหลายฝ่ายพยายามจัดการกับโรคมะเร็งด้วยการหาลำดับยีนและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอื่นๆ แต่ยังไม่เคยมีใครพยายามรวมเจิร์มไลน์ จีโนมมนุษย์ และการหาลำดับจีโนมของมะเร็ง รวมถึงข้อมูลชีวเคมีที่ครอบคลุมจากผู้ป่วยแต่ละคนเข้าด้วยกัน

HLI และ UC San Diego ได้ลงนามข้อตกลงการวิจัยร่วมกัน เพื่อพัฒนาระเบียบการและขั้นตอนในการหาลำดับมะเร็ง ไมโครไบโอม และจีโนม รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัยของ UC San Diego โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ ใช้งาน และแบ่งปันข้อมูล เพื่อเพิ่มความสามารถในการวินิจฉัยและยกระดับผลการรักษาผู้ป่วย ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวได้เริ่มต้นที่ UC San Diego Moores Cancer Center ซึ่งบริหารโดย นพ.สก็อต ลิปแมน ผู้อำนวยการ ทั้งนี้ HLI จะพยายามทำข้อตกลงและสร้างความร่วมมือในลักษณะนี้กับศูนย์การแพทย์อื่นๆทั่วโลก

การพัฒนาฐานข้อมูลจีโนไทป์และฟีโนไทป์มนุษย์: ข้อมูลไมโครไบโอมและเมตาโบโลม

นอกจากจะรวบรวมข้อมูลจีโนมจากการหาลำดับจีโนมมนุษย์แล้ว HLI จะรวบรวมข้อมูลไมโครไบโอมของผู้ป่วยจำนวนมากผ่านทางแผนก Biome Healthcare ภายใต้การนำของ ดร.คาเรน เนลสัน ทั้งนี้ เนลสันและคณะทำงานของเธอเป็นกลุ่มแรกที่ทำการศึกษาไมโครไบโอมมนุษย์จากลำไส้ของมนุษย์ ซึ่งผลการวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อปีพ.ศ.2549

ไมโครไบโอมประกอบด้วยจุลินทรีย์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพและการเกิดโรคของแต่ละบุคคล ดังนั้นบริษัทจึงหวังว่าการทำความเข้าใจไมโครไบโอม (จากลำไส้ ช่องปาก ผิวหนัง ปอด และส่วนอื่นๆของร่างกาย) ของแต่ละคน จะทำให้เกิดการพัฒนาจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงวิธีการวินิจฉัยและรักษาที่ทันสมัยอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพดีและมีชีวิตที่ดีขึ้น

นอกจากข้อมูลไมโครไบโอมแล้ว HLI จะเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเมตาโบโลมของแต่ละคนด้วย เมตาโบโลมประกอบด้วยเมตาบอไลท์ สารชีวเคมี และไขมันที่ไหลเวียนอยู่ทั่วร่างกายมนุษย์ โดย HLI ได้ลงนามข้อตกลงกับ Metabolon Inc. ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการวินิจฉัยและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสารชีวเคมี เพื่อเก็บข้อมูลนี้จากตัวอย่างจีโนมที่ HLI กำลังรวบรวม เมตาโบโลมมีความสำคัญเพราะการบอกจำนวนและการทำความเข้าใจภาพรวมของสารเคมีที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย จะช่วยให้นักวิจัยมองเห็นสุขภาพของแต่ละคนชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องบ่งชี้และกำหนดแนวทางในการใช้ยารักษาโรคด้วย

สเต็มเซลล์บำบัด

HLI จะพยายามใช้ความก้าวหน้าด้านสเต็มเซลล์บำบัดเพื่อทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี หลักการทำงานของบริษัทตั้งอยู่บนทฤษฎีที่ว่า เมื่อร่างกายมนุษย์สูงวัยขึ้นก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพมากมาย ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เห็นได้ชัดเจน และการค่อยๆเสื่อมลงของจีโนมของเซลล์พิเศษที่พบในเนื้อเยื่อทุกส่วนของร่างกาย นอกจากนั้นยังมีการพร่องและการเสื่อมของสเต็มเซลล์ที่แข็งแรงและมีคุณสมบัติในการฟื้นฟู โดย HLI จะติดตามการเปลี่ยนแปลงของจีโนมซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการที่สเต็มเซลล์เปลี่ยนแปลงและพัฒนาเพื่อไปทำหน้าที่ต่างๆ รวมถึงระหว่างการสูงวัยตามธรรมชาติ และระหว่างการเกิดโรค

“ตลาดการทำให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาวอย่างสุขภาพดีมีขนาดใหญ่มาก โดยค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปทั่วโลก มีมูลค่าสูงกว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์” ดร.ฮารีรี กล่าว “เราเชื่อว่าความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผนวกกับความเป็นผู้นำทางธุรกิจของเรา จะช่วยให้ตลาดเฮลธ์แคร์ได้รับประโยชน์จากวิธีการใหม่ๆ ในการวินิจฉัยและรักษาโรค”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม