หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำทางจิตวิญญาณร้องขอเสรีภาพในการนับถือศาสนา  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.พ. 14, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การประชุมครั้งสำคัญ ณ กรุงลอนดอน ในหัวข้อพระเจ้าในศตวรรษที่ 21

ผู้แทนราว 500 คนจาก 26 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วยผู้นำทางจิตวิญญาณจากนานาชาติ นักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ คณะทูตานุทูต นักวิชาการ และผู้แทนจากองค์กรเอ็นจีโอต่างๆ ได้มารวมตัวกันในการประชุมครั้งสำคัญ นอกจากนั้นการประชุมครั้งนี้ยังได้รับสาส์นสนับสนุนจากบุคคลสำคัญหลายท่าน ได้แก่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 องค์ดาไลลามะ อาร์ชบิชอปแห่งยอร์ก อาร์ชบิชอปแห่งเวลส์ วาติกัน รวมถึงนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน

(ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140218/671074-a)

(ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140218/671074-b)

(ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140218/671074-c)

“การประชุมศาสนาโลก” (Conference of World Religions) จัดขึ้นที่กิลด์ฮอลล์ในกรุงลอนดอนโดยชุมชนมุสลิมอะห์มาดียะแห่งสหราชอาณาจักร (Ahmadiyya Muslim Community UK) เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของชุมชน หัวข้อหลักของการประชุมคือ “พระเจ้าในศตวรรษที่ 21” โดยคณะผู้ปราศรัยซึ่งประกอบด้วยผู้นำทางจิตวิญญาณหลายท่าน ได้พูดคุยกันว่าศาสนาควรมีบทบาทอย่างไรในโลกปัจจุบัน และศาสนายังคงเป็นแรงผลักดันให้คนทำความดีอยู่หรือไม่

องค์กาหลิบฮาซรัต เมอร์ซา มาสรอร์ อาหมัด ผู้นำชุมชนมุสลิมอะห์มาดียะทั่วโลก ได้กล่าวสุนทรพจน์สำคัญ โดยเน้นย้ำว่าทุกศาสนาหลักของโลกสอนเรื่องการบูชาพระเจ้า ความรัก และความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ หากคนในปัจจุบันยังปฏิบัติตามคำสอนดั้งเดิมเหล่านี้ สังคมก็จะมีแต่ความสมัครสมานสามัคคี ปราศจากความขัดแย้งและสงคราม สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งในตอนนี้คือ รัฐบาลของประเทศต่างๆทั่วโลกต่างทุ่มเทงบประมาณทางการทหารและกลาโหม โดยไม่ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพสังคมและมนุษยธรรม

องค์กาหลิบได้เรียกร้องให้ผู้นำของทุกประเทศทั่วโลกสร้างสวัสดิภาพสังคมและความเป็นธรรมในสังคม และเลิกแข่งขันกันสั่งสมกำลังทางทหาร

องค์กาหลิบฮาซรัต เมอร์ซา มาสรอร์ อาหมัด กล่าวว่า

“สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนสำหรับโลกเราทุกวันนี้คือ การสร้างสันติภาพและศรัทธาในพระเจ้า หากโลกเข้าใจความจริงในข้อนี้ ทุกประเทศน้อยใหญ่จะไม่ทุ่มงบประมาณหลายร้อยหลายพันล้านดอลลาร์ไปกับการสร้างแสนยานุภาพทางการทหารโดยอ้างว่าเป็นการป้องกันตนเอง แต่จะทุ่มเทงบประมาณเพื่อเลี้ยงปากท้องผู้ยากไร้ ให้การศึกษาอย่างเต็มที่ และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในประเทศกำลังพัฒนา”

องค์กาหลิบกล่าวสรุปโดยเน้นย้ำว่า “พระเจ้ายังมีชีวิตอยู่” และรับฟังคำสวดอ้อนวอนของทุกคน

“เพื่อปกป้องตัวเราเองและมนุษยชาติ เราจำเป็นต้องหันหน้าเข้าหาพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ เราต้องศรัทธาในพระเจ้าผู้ไม่เคยทอดทิ้งศาสดาโมเสสและผู้ติดตาม และไม่เคยทอดทิ้งศาสดาเยซูและสาวก พระเจ้าประทานพรให้มุสลิมที่แท้จริงและรับฟังคำสวดอ้อนวอนเสมอ”

นอกจากนี้ ผู้นำทางจิตวิญญาณท่านอื่นๆ ได้กล่าวสุนทรพจน์ด้วยเช่นกัน

อาร์ชบิชอปเควิน แมคโดนัลด์ ซึ่งเป็นตัวแทนจากโบสถ์คาทอลิก ได้กล่าวถึงวันสวดมนต์เพื่อสันติภาพโลก (World Day of Prayer for Peace) ซึ่งริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2529 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 ผู้ล่วงลับ โดยกล่าวว่า “การประชุมในวันนี้ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผู้นับถือศาสนาต่างๆ มารวมตัวกันอย่างสันติและเป็นธรรม” นอกจากนี้ ท่านอาร์ชบิชอปยังอ่านสาส์นสนับสนุนจากพระคาร์ดินัลปีเตอร์ เติร์กสัน ประธานสมณสภาเพื่อความยุติธรรมและสันติภาพ (Pontifical Council for Peace and Justice) ด้วย

สาส์นจากองค์ดาไลลามะ อ่านโดยเกเช ทาชิ เซริง

“ความรักและความเมตตาเป็นพื้นฐานของทุกศาสนา ดังนั้นการนับถือทุกศาสนาจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทุกศาสนาเป็นหนทางนำไปสู่ความสงบในจิตใจ ข้าพเจ้าขอสนับสนุนการประชุมศาสนาโลกด้วยหัวใจ”

แรบไบศาสตราจารย์แดเนียล สเปอร์เบอร์ ในฐานะตัวแทนของหัวหน้าแรบไบแห่งอิสราเอล กล่าวว่า

“มนุษย์ทุกคนไม่ใช่นายของโลกแต่เป็นผู้พิทักษ์โลก เราควรหวนกลับไปสู่ความมีศรัทธาในพระเจ้าและเคารพบูชาพระเจ้า”

ฯพณฯ บารอนเนสวาร์ซี ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวว่า

“เวลานี้เป็นโอกาสสำคัญที่ผู้นับถือศาสนาทุกศาสนาได้แสดงความเสียสละและแสดงให้เห็นว่าผู้ที่นับถือพระเจ้าจะทำสิ่งที่ดี”

ฯพณฯ โดมินิก กรีฟ อัยการสูงสุด สมาชิกรัฐสภาและสภาที่ปรึกษาพระราชินี กล่าวว่า

“ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีเป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง ดังนั้นทุกคนต้องมีสิทธิปฏิบัติตามคำสอนของศาสนาที่นับถือโดยไม่ถูกบีบบังคับ ผมขอขอบคุณองค์กาหลิบ (ฮาซรัต เมอร์ซา มาสรอร์ อาหมัด) และชุมชนมุสลิมอะห์มาดียะ ที่ทำประโยชน์อย่างยิ่งยวดให้กับสหราชอาณาจักร”

สำหรับผู้ปราศรัยท่านอื่นๆ ประกอบด้วย ชีค โมฟัค ทาริฟ ผู้นำจิตวิญญาณของชุมชนชาวดรูซแห่งอิสราเอล (Druze Community of Israel), ยูเมช ชาร์มา ประธานสภาฮินดูแห่งสหราชอาณาจักร (Hindu Council UK), แรบไบแจ๊คกี้ ทาบิค ประธานร่วมของสภาสหศรัทธาโลก (World Congress of Faiths), ดร.แคทริน่า แลนโตส-สเว็ตต์ รองประธานคณะกรรมการเสรีภาพทางศาสนานานาชาติแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Commission on International Religious Freedom) และบารอนเนสเบอร์ริดจ์ ประธานกลุ่มรัฐสภาว่าด้วยเสรีภาพทางศาสนานานาชาติแห่งสหราชอาณาจักร (UK Parliamentary Group on International Religious Freedom)

รับชมคลิปวิดีโอขนาดสั้นในภาษาอังกฤษ อารบิก ฝรั่งเศส รัสเซีย ตุรกี บังกลาเทศ อูรดู และอื่นๆ ได้ที่http://goo.gl/zgB3j8

ติดต่อ
Basharat Nazir
media@ahmadiyya.org.uk
+44(0)7703-483-384
Mahmood Rafiq
+44(0)7971-060-962
http://www.loveforallhatredfornone.org
http://www.alislam.org

Baitul Futuh Mosque, 181 London Road, Morden, Surrey SM4 5PT

แหล่งข่าว: Ahmadiyya Muslim Association UKnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม